๕๔๙..ไลน์..สาระ


ผมให้ความสนใจ..การสอนภาษาอังกฤษของครูตู้..มากกว่านักเรียนเสียอีก..จดจำได้หลายประโยค..ตั้งใจว่า จะนำไปสนทนากับนักเรียนในตอนเช้าหน้าเสาธง...

เปิดเทอมมาได้ไม่กี่วัน..สองวันนี้..หนักสุด ไม่ค่อยมีเวลาเป็นของตัวเอง เพราะต้องสอนชั้น ป.๑ ครูประจำชั้นป่วยกระทันหัน ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล..

ไม่ทันได้ตั้งหลัก ปกติผมสอนเด็กโต วนไปวนมา พอลงมาชั้นป.๑ ก็เลยต้องตั้งอกตั้งใจเป็นพิเศษ และทำใจไปพร้อมๆกัน

เหมือนจะไม่ค่อยได้อะไร..นอกจากควบคุมดูแลให้นักเรียนดู DLTV (ครูตู้) ให้เป็นระเบียบเรีบบร้อย แล้วก็ตรวจสมุด ขณะเดียวกันก็สังเกตพัฒนาการเด็ก..มีอะไรที่ต้องแก้ไขปรับปรุง หรือควรส่งเสริมในด้านใด..

บันทึกข้อมูลไว้ เพื่อการนิเทศภายใน..เอาไว้แนะนำเมื่อครูประจำชั้นกลับมา..ส่วนที่สังเกตเพิ่มเติม ไม่ต้องบอกครูก็ได้ แต่บอกตัวเองว่า..นำพาบ้านหนองผือ..มาถึงวันนี้..มีหลายสิ่งหลายอย่างอยากเห็นก็ได้เห็น..สมใจนึก

อาทิ..กระเป๋าสีสวยสดใส..เด็กสพายเป็นระบบดูเป็นระเบียบ..น่ารักดี การแต่งกายที่เคยผลุบโผล่ ไม่ลงตัว ปีนี้..เสื้อผ้าหน้าผมและรองเท้า เข้าชุดกันทั้งชายหญิง..ไม่มีใครใส่รองเท้าฟองน้ำ..

นักเรียนอยู่ในห้อง..ผมสังเกตพฤติกรรม สนใจหรือไม่สนใจวิชาไหน แต่เสียงดังฟังชัดเมื่อนักเรียนตอบครูตู้ อยากให้พี่ป.๔ - ๖ มาได้ยินเหลือเกิน..จะให้พี่ดูลายมือน้องด้วย ว่าสวยขนาดไหน..

ผมให้ความสนใจ..การสอนภาษาอังกฤษของครูตู้..มากกว่านักเรียนเสียอีก..จดจำได้หลายประโยค..ตั้งใจว่า จะนำไปสนทนากับนักเรียนในตอนเช้าหน้าเสาธง...

แต่ก่อนจะถึงวันพรุ่งนี้..วันนี้ผมขอซ้อมก่อน ..ว่าแล้วพักเที่ยงให้ ป.๔..มานั่งเขียนตามคำบอก เขียนเสร็จนำมาส่ง..ผมก็ทักทายทันที.

How are you today?

(Am fine thank you)

What is your name?

(My name is............)

ผมตื่นเต้นที่ได้สื่อสารภาษาอังกฤษกับนักเรียนเป็นรายบุคคล..แต่นักเรียนทุกคน..ตื่นเต้นมากกว่าผมเสียอีก..

ผ่านไปอีก ๑ วัน..ผ่านไปอย่างรวดเร็ว..เหนื่อยแต่ก็สนุก ได้ประสบการณ์มากมาย ดูเหมือนชีวิตครู..อยู่กับสาระทุกวัน ไม่มีวันเบื่อ ถามตัวเองว่า..ไม่มีสาระบ้างจะได้ไหม..ก็ต้องตอบเองว่าได้..และให้รีบไปอ่านไลน์..ในโทรศัพท์..

ผมใช้ไอโฟน..แพงหน่อยแต่ก็คล่องตัว ใช้สะดวกดี ใช้ไม่คุ้มก็ไม่เห็นเป้นไร..ไลน์กลุ่มมีไม่เยอะ ไลน์เพื่อนก็มีบ้าง แต่ไม่ค่อยได้อ่าน ถ้าจะอ่านก็จะโฟกัสไปที่คนที่ผมติดตามถามไถ่..นอกนั้น..มีเวลาค่อยเคลียร์ทีเดียวเลย..

คิดว่าไลน์..เป็นเรื่องเบาๆ ดูจะไร้สาระ..จึงอยากจะผ่อนคลายในช่วงเย็นค่ำ..แต่ที่ไหนได้ อ่านไลน์แรกก็เจอสาระ ให้ต้องยิ้มกริ่ม เกิดความคิดอย่างบอกไม่ถูก..เรื่องในไลน์ มีอยู่ว่า..

...มีการสำรวจระหว่าง..คนที่ชอบดื่มเหล้ากับ..คนที่ชอบออกกำลังกาย..ว่าใคร..จะมีอายุยืนมากกว่ากัน...?? ผมรีบตอบเลย..ตอบผิดครับ.."คนที่ชอบดื่มเหล้ามักจะมีอายุยืนมากกว่า..คนที่ออกกำลังกาย..เพราะ คนที่ออกกำลังกาย มักจะถูกคนดื่มเหล้า..ขับรถชนตาย.." ผมยอมเลย..สาระอันนี้..

...เมื่อวานไปงานแต่งงานมา..แล้วไง..เจ้าบ่าวทำเซอร์ไพรส์..เจ้าสาวร้องไห้เลย..เจ้าบ่าวทำเซอร์ไพรส์อะไรเหรอ..?คงซึ้งน่าดูเชียว (ผมอยากรู้คำตอบเหลือเกิน)...เจ้าบ่าว..มัน..ไม่มา...

ยิ่งติดตามไลน์..ยิ่งได้สาระ..จนผมรู้สึก..อยากพักจริงๆ..และอยากได้กำลังใจจากถ้อยคำของใครบางคน..

- ยามที่ท้อแท้

- ยามที่อ่อนล้า

- ยามที่อ่อนแอ

- ยามที่มีแต่ปัญหา

"อย่าไปจ้างเลยครับ...จ้างยามใหม่เถอะครับ..." "อ้าว?"

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๐

หมายเลขบันทึก: 629076เขียนเมื่อ 31 พฤษภาคม 2017 21:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 พฤษภาคม 2017 21:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี