ผลวิจัยชี้ชัด "ความสุขที่แท้มาจากความรัก"

  ติดต่อ

ผมอ่านข่าวนี้ด้วยความรู้สึกที่ดีมาก เป็นข่าวที่เขียนได้ดี ภาษาดี และนำเสนอสิ่งที่ดีเหลือเกิน นั่นคือผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ให้คำตอบว่าความสุขที่แท้จริงอยู่ที่ไหน

ข่าวที่ผมพูดถึงคือข่าวนี้ครับ

This 75-Year Harvard Study Found the 1 Secret to Leading a Fulfilling Life

โดยสรุปคือ ม.ฮาร์วาร์ดมีงานวิจัยระยะยาวอยู่สองชิ้นที่น่าสนใจมาก ชิ้นหนึ่งศึกษาคนจำนวน 456 คนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1939-2014 อีกชิ้นหนึ่งติดตามบัณฑิตชายจำนวน 268 คนที่จบจากการศึกษาช่วงปี 1939-1944 จากวันจบการศึกษาจนถึงปัจจุบัน

เนื่องจากเป็นงานวิจัยระยะยาว 75 ปี นักวิจัยจึงมีหลายกลุ่มและใช้วิธีหลายแบบในการศึกษากลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นเพื่อหาคำตอบในหลายเรื่อง ผลวิจัยที่ออกมาชัดเจนน่าสนใจที่สุดคือคำตอบว่า “ความสุขคืออะไร” ซึ่งสิ่งนั้นก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลยสามารถสรุปเป็นประโยคเดียวได้ว่า “สิ่งที่ทำให้คนเรามีความสุขและมีสุขภาพดีคือการมีความสัมพันธ์ที่ดี”

ตามเนื้อข่าวนักวิจัยบอกว่า เราสามารถบอกว่าคนจะมีความสุขและความสมบูรณ์ในชีวิตเพียงไหนโดยดูแค่ปัจจัยเดียวก็เพียงพอ นั่นคือ “ความรัก

ส่วนปัจจัยอื่นๆ แทบจะไม่มีความหมายต่อความสุขและสุขภาพที่ดีเลย ไม่ว่าคนนั้นจะยากดีมีจนแค่ไหน จะฉลาดหรือจะโง่ ล้วนแล้วแต่เอามาวัดความสุขไม่ได้ทั้งสิ้น มีความรักเพียงตัวเดียวที่ใช้วัดความสุขได้อย่างถูกต้อง

ที่จริงแล้วเรื่องเหล่านี้เราก็รู้กันอยู่แล้ว แทบจะไม่ต้องให้ นักวิจัยจาก ม.ฮาร์วาร์ดมาบอก แต่เราหลายๆ คนก็ยังมีความข้องใจว่ามันจะจริงเท็จแค่ไหน เพราะดูเหมือนคนที่ไม่มีความรักที่แท้จริงกลับดูเหมือนมีความสุขมากกว่าเราที่มีความรัก แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่แน่ๆ ครับ น่าจะเป็นเพราะเราไม่ได้รู้จักเขาอย่างถ่องแท้เสียมากกว่า ก็คนเราโดยทั่วไปไม่มีใครเปิดเผยด้านทุกข์ให้คนอื่นเห็นกันมากนักอยู่แล้ว

อ่านผลวิจัยดังนี้ เรามีความสุขกับความรักที่เรามีกันเถอะครับ ไม่ว่าคนอื่นเขาจะมีอะไรกันแค่ไหน สุดท้ายแล้วความสุขที่แท้จริงอยู่ที่ความรักนี่เอง

“Love is All” (ความรักคือทุกสิ่งทุกอย่าง)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พอไหว พอดี

หมายเลขบันทึก: 627783, เขียน: , แก้ไข, 2017-04-21 20:36:30+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 8, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ความรัก

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (3)

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะอาจารย์

GD
เขียนเมื่อ 

เป็นงานวืจัยที่น่าสนใจมากค่ะ

เราน่าจะวิจัยว่า ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์ เป็นข้อสรุปที่ยอมรับกันได้หรือไม่กับกลุ่มตัวอย่างประชากรไทยเทียบกับประชากรสหรัฐดูบ้างนะคะ ส่วนตัวเชื่อว่าความรักเป็นบ่อเกิดทั้งสุขและทุกข์ ยิ่งถ้าศึกษาระยะยาวยิ่งน่าจะเป็นเช่นนี้

ความรักให้คุณอนันต์ค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ธวัชชัย

สบายดีนะคะ