พระอภัยให้ข้อคิด 50

ยูมิ


เล่ามาถึงเจ้าเมืองวาหุโลมปล่อยตัวนายด่านให้กลับคืนชายแดนแล้วสั่งให้ราหูนำกองทัพไปจับนายด่านนางเสาวคนธ์ที่แปลงตนเป็นฤาษีบอกกลศึกให้นายด่านผู้มาอยู่ข้างตนนางเป็นกุนซือให้ผลรบชนะราหูราหูขอนับถือศีลกินเจร่วมกับฤาษีด้วยแล้วนางตั้งเป็นทัพหน้าออกไปบอกแจ้งผู้คนให้เลิกทุศีลหันมาถือศีลตามฤาษีเมื่อมาถึงด่านชั้นในตรีเมฆเป็นนายด่านออกรบกับราหูแพ้ราหูหันมานับถือฤาษีถือศีลด้วยกันทั้งหมดยกกองทัพเข้ามาถึงด่านใกล้เมืองหลวงพระกาลรักษาด่านนี้ยกกองทัพออกไปปราบหาว่าเป็นกบฏต่อบ้านเมืองผลพระกาลแพ้รีบหนีเข้าเมืองไปแจ้งข่าวให้เจ้าเมืองทราบ

ด้วยความโอหังว่าข้าแน่เจ้าเมืองกับพระกาลยกกองทัพออกมาปราบ แต่โชคร้ายแพ้และถูกจับตัวได้เจ้าเมืองจึงอับอายเลยเขียนจดหมายให้ครอบครัวว่าควรมาถือศีลกินเจตามฤาษีส่วนตนเองขอฆ่าตัวตายนางเสาวคนธ์กับบริวารจึงอาศัยอยู่เมืองวาหุโลมนั้นครั้นจะไปให้ถึงเมืองโรมวิสัยเพื่อแสวงบุญก็ไกลนักอีกทั้งตามเกาะแก่งต่าง ๆ มีพวกโจรทมิฬหินชาติที่ดุร้ายยังมีเยอะมากถ้ารู้ว่าเราเป็นหญิงแปลงกายเป็นฤาษีด้วยแล้วจะยุ่งกันใหญ่แต่ถ้าจะอยู่ที่นี้ก็กลัวว่าสุดสาครจะออกมาตามหาเจอในฐานะคู่รักซึ่งเธอเองไม่อยากแต่งงานจึงหนีการวิวาห์มาแล้วนางเกิดคิดมากเลยป่วยอยู่หลายวัน

………………………………

บรรณานุกรม

สุนทรโวหาร ( ภู่ ),พระ,2329-2398. ( 2555 ). พระอภัยมณี.

กรุงเทพ ฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ ( 2006 ).

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#วัฒนธรรมท้องถิ่น#อุทัย เอกสะพัง#พระอภัยให้ข้อคิด 50

หมายเลขบันทึก: 627722, เขียน: 20 Apr 2017 @ 15:24 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)