ความเชื่อนั้นมีอิทธิพลต่อชีวิตเรามาก

การดำเนินชีวิตของเราในแต่ละวันนั้น เราแทบจะหลีกเลี่ยงความเชื่อไม่ได้เลย เกือบทุกเรื่องในแต่ละวันล้วนแล้วแต่มีความเชื่อกำกับมาด้วยแทบทั้งสิ้น

ในหลายๆความเชื่อนั้น บางความเชื่อเราก็หลงเชื่อเข้าไปจริงๆโดยไม่ได้ไตร่ตรองเลย หลายๆความเชื่อเราก็สร้างมันมาเองโดยที่เราไม่รู้ตัว และเราก็เชื่อมันเองโดยที่เราเองก็อาจจะไม่ได้พิจารณาเลยว่ามันดีต่อชีวิตเราหรือไม่ เพราะบางความเชื่อนั้นๆมันคือข้อจำกัด ที่จำกัดเราไว้ ไม่ให้ทำโน่น ไม่ให้ทำนี่ ห้ามทำอะไรบางอย่างทั้งที่บางทีเราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าห้ามทำไม แต่เราก็เชื่อ และเชื่ออยู่อย่างนั้นเรา หรือบางเรื่องเราก็สร้างมันขึ้นมาเอง เพื่อปกปิดหรือเพื่อเป็นข้ออ้างให้แก่ตัวเราเองเพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร

มีเหตุผลมากมายที่ทำให้เกิดความเชื่อในเรื่องต่างๆขึ้นมา ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องของเหตุผลนั้น แต่สิ่งที่เราจะต้องทำอย่างยิ่งคือ การพิจารณาไตร่ตรองความเชื่อหรือความเห็นเหล่านั้นให้ดีก่อน ว่าเป็นเป็นข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้ หรือเป็นเพียงแค่ความเชื่อ หรือความเห็นของใครที่ไหนก็ไม่รู้เท่านั้น

ตรงจุดนี้แหล่ะที่สำคัญ ไม่ว่าเรื่องอะไร สิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราพูด สิ่งที่เราทำ หากเราเชื่อเราศรัทธาในเรื่องนั้นจริงๆ สิ่งต่างๆก็จะเกิดตามสิ่งที่เราเชื่อเราศรัทธานั้นจริงเหมาะสมตามธรรมชาติของมัน ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน พฤติกรรมของเรา ร่างกายของเรา แม้กระทั่งคนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ล้วนแล้วแต่จะส่งเสริมให้สำเร็จตามความเชื่อของเราแทบทั้งสิ้น หากเป็นเรื่องที่ดีๆ ก็ดีไป แต่หากเป็นเรื่องที่ไม่ดี บางเรื่องถึงกับนำพาความยากลำบากมาสู่ชีวิตเราได้จริงๆ

เพียงแค่ก่อนจะเชื่ออะไร และก่อนจะสร้างความเชื่อใดๆให้ตัวเอง คิดและไตร่ตรองให้ดีก่อน ฝึกทำให้มากๆ แล้วชีวิตของเราก็จะเป็นของเราจริงๆ .. ซะที