อยากเรียนต่อ

     เดือนพฤศจิกายน เป็นเดือนที่พูนพลังเปิดรับสมัครนักเรียนทุนระดับอุดมศึกษา ตั้งแต่เปิดรับทุนนี้มาได้ 5 ปี มีนักเรียนทั้งที่เป็นนักเรียนทุนต่อเนื่องเดิม และนักเรียนที่ไม่เคยรับทุนของมูลนิธิสมัครเข้ามาทุกปี  

     ปีนี้ใบสมัครชุดแรกที่เดินทางมาถึง มาจากทางใต้ ยาการียา นักเรียนทุนคนแรกที่เรียนจบไปแล้วและกำลังทำงานอยู่ กลายเป็นผู้ช่วยประสานงานให้รุ่นน้องอีกทอดหนึ่ง ใบสมัครมีทั้งหมด 5 ราย   สภาพครอบครัวทางชายแดนภาคใต้ที่มักพบ คือนักเรียนมีพี่น้องมาก เลขาฯเห็นใบสมัครของน้องที่มีพี่น้องถึงแปดคนมาแล้วหลายราย และก็มีหลายรายที่พ่อหรือแม่เสียชีวิต ไม่ได้อยู่ดูลูกๆเติบโตตามที่ควรจะเป็น  

     ใบสมัครถัดไปที่มาถึง เป็นของน้องชาวศรีสะเกษที่กำลังเรียน ปวช. พ่อเสียชีวิต แม่ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ พี่น้องแยกกันไปพึ่งพิงญาติอยู่คนละจังหวัด ความใฝ่ฝันของน้องคือ ได้ทำงาน มีเงินเพียงพอที่จะให้ครอบครัวกลับมาอยู่ด้วยกัน  

     ยังมีใบสมัครอีกหลายใบที่ยังอยู่ระหว่างเตรียมการ และยังเดินทางมาไม่ถึง แน่นอนว่าพูนพลังคงไม่สามารถช่วยให้น้องๆเหล่านี้สมหวังได้ทุกคน เลขาฯเพียรพยายามค้นหาทุนการศึกษาอื่นๆ เพื่อแนะนำให้น้องๆ แต่ทุนส่วนใหญ่จะเปิดรับสมัครเมื่อนักศึกษาเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว น้องหลายคนยอมถอดใจ ไม่คิดสู้กับค่าใช้จ่ายแรกเข้า และไม่สามารถหวังให้เงินกยศ. ช่วย เพราะกว่าเงินของ กยศ. จะออก ก็ต้องรอกันจนขึ้นปีใหม่แทบทุกปี  

     ท่านใดทราบแหล่งขอทุนสำหรับศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่ดูแลเด็กๆอย่างเอาใจใส่ อย่าลืมกระซิบบอกกันบ้างนะคะ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พูนพลังรายวัน

คำสำคัญ (Tags)#ทุนการศึกษา

หมายเลขบันทึก: 62504, เขียน: 23 Nov 2006 @ 20:08 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:28 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)