บันทึกที่ 21 ใคร ๆ ก็ทำได้ถ้าพยายาม (16 ธันวาคม 2559)


แม้ต้องใช้ความพยายามมากกว่าคนอื่น

…เด็กพิเศษก็มีความสามารถไม่แพ้เด็กปกติ ...

กิจกรรมหน้าเสาธงในวันนี้เป็นการประกาศผลรางวัลการแข่งขันศิลปะหัตถกรรมนักเรียนปีการศึกษา 2550 ที่จัดขึ้นในจังหวัดลำปาง โดยในปีนี้ทางโรงเรียนที่ชนะการแข่งขันอยู่ในอันดับที่ 1-3 จะได้เป็นตัวแทนของภาคไปประกวดในระดับประเทศที่เมืองทองธานี ซึ่งมีผลการแข่งขัน ดังนี้การแข่งขัน science show การแสดงทางวิทยาศาสตร์ (ทีม) การแข่งขันทำอาการ (ทีม) การเป่าขลุ่ยเพียงออ (เดี่ยว) และการร้องเพลงของเด็กพิเศษ ห้องเรียนคู่ขนาน (เดี่ยว) เช้าวันนี้ครูจึงให้นักเรียนที่ได้รับรางวัล ดังกล่าว ออกมาแสดงให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ได้ชมกัน ซึ่งมีการแสดงที่สามารถโชว์ได้ ก็คือ การเป่าขลุ่ยเพียงออกเดี่ยว ของเด็กชายวาริพิณทุ นักเรียนประจำชั้นห้องของฉันเอง เป่าขลุ่ยได้เก่งมาก และการแสดงโชว์อีกหนึ่งอย่างที่น่าประทับใจได้แก่ การแสดงประกวดร้องเพลง ของเด็กพิเศษประเภทออทิสติก นักเรียนคนนี้ได้ร้องเพลงคนบ้านเดียวกัน มีการซักซ้อมการพูดแนะนำตัวมาอย่างดี ท่องได้เหมือนมากค่ะ ทั้งแนะนำตัว และร้องเพลงโชว์หน้าเสาธงโดยไม่มีดนตรีประกอบ เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมเด็กที่ป่วยแล้วสามารถร้องเพลงได้เพราะขนาดนี้ อาจต้องใช้ความพยายามมากกว่าเด็กปกติ ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนมากกว่าปกติ ก็ยังสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ ขอชื่นชมตัวนักเรียนและผู้ฝึกซ้อมค่ะ

ช่วงเช้าก็ดำเนินการจัดการเรียนการสอนตามปกติ ช่วงนี้อาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะครูสายชั้น ป.6 บางท่าลาไปทำธุระ จึงต้องสอนแทนกันไป แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถือเป็นการสอนทบทวนแผนของตัวเองไปด้วย บางเรื่องก็ต้องสอนซ้ำเพราะนักเรียนบางส่วนยังไม่เข้าใจ จึงต้องอธิบายและสอนซ้ำอีกรอบเพื่อความแน่ใจ จากนั้นก็ให้นักเรียนทำงาน เคลียงานแบบฝึกหัดของตัวเองให้เสร็จ

ช่วงบ่ายวันนี้ยังคงเรียนชุมนุมอาเซียนเหมือนเดิมวิธีการแบบเดิม แต่วันนี้นักเรียนกลุ่มนี้มีน้อง ๆ ชั้น ป.4 เพิ่มเข้ามา พี่ ป.6 จึงต้องรับงานหนักหน่อย ในขณะที่พี่ ๆ ป.6 ช่วยกันทำงาน น้อง ๆ ป.4 และ 5 คุยดันเสียงดังและวิ่งเล่นกันไปมา ฉันจึงนำตัวอย่างวงกลมธงชาติอาเซียนของนักเรียนกลุ่มแรกมาให้นักเรียนกลุ่มนี้ได้ลองทำ และถือเป็นการซักซ้อมก่อนสอบจริงๆ วิธีนี้ใช้ได้ผลมากเลยทีเดียว นักเรียนมานั่งจับกลุ่มกันจับคู่ธงชาติอาเซียนและตราแผ่นดินอาเซียน จากนั้นเหตุการณ์ความวุ่นวายต่าง ๆ ก็จบลง เย้ ดีใจมาก ที่สามารถเก็บเด็กอยู่เงียบ ๆ ได้ เห็นนักเรียนตั้งใจฝึกซ้อมก่อนมาสอบจริงและเขาสามารถทำได้ก็ดีใจมากแล้วค่ะ เด็ก ๆ เก่งมากจริง ๆ

สมาชิกในกลุ่มร่วมกันระบายสี

เอาอยู่ค่ะ เกมเก็บเด็กดื้อ

ภาพบรรยากาศการทดสอบจับคู่ธงชาติอาเซียนของแต่ละประเทศ

ผลงานที่พวกเราภาคภูมิใจ

หมายเลขบันทึก: 623037เขียนเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2017 11:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2017 15:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี