๔๙๔..จิตอาสา...จากสมุทรปราการ


ขณะที่เดินชม..น้องก็ถามผมว่าต้องการอะไรบ้าง..ในช่วง ๒ วัน ของค่ายจิตอาสา ผมก็บอกว่า สื่อการศึกษาก็พอมี..สิ่งที่อยากได้ให้นักเรียนก็คือ หนังสือห้องสมุดและกิจกรรมฐานความรู้ที่พี่แบ่งปันให้น้องๆ......

ช่วงสายวันนี้ ผมออกไปสั่งซื้อพันธ์ุปลาดุก รองรับโครงการบ้านปลาดุก ที่จะเปิดตัววันพฤหัสนี้ ฟาร์มปลาดุกอยู่ไม่ไกลจากโรงเรียนมากนัก พอนัดหมายส่งพันธุ์ปลาจำนวน ๒๐๐ ตัว..เสร็จเรียบร้อย ก็มีโทรศัพท์จากครูให้กลับเข้าโรงเรียนด่วน..มีแขกมาขอพบ..

ผมขับรถเข้าโรงเรียน เห็นรถเก๋งคันหรูจอดหน้าอาคาร เจ้าของรถมากับเพื่อนนั่งรออยู่หน้าห้อง ผอ. เขาสองคนยกมือไหว้ผม..ผมแปลกใจ..อ้าว..เด็กวัยรุ่นที่ไหนเนี่ย...

“ผมชื่อกันนที ครับ เรียนอยู่ชั้น ม.๖ เป็นประธานสภานักเรียนโรงเรียนสมุทรปราการครับ มากับเพื่อนที่เป็นหัวหน้าฝ่ายกิจกรรม ครับ...” “ครับ..”

“ผมมาสำรวจโรงเรียนในอำเภอเลาขวัญ เพื่อจะนำเพื่อนนักเรียน ม.๖ มาออกค่ายจิตอาสา ในช่วงกลางเดือนมีนาคม..เป็นโรงเรียนแรกที่เข้ามา อยากทราบว่าทางโรงเรียนต้องการจะพัฒนาอะไรบ้าง หรือต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง เช่น สื่อ วัสดุอุปกรณ์ น่ะครับ”

“ขอบคุณนะครับ ที่เข้ามาเยี่ยมเยือน ปกติผมจะเห็นแต่นักศึกษามหาวิทยาลัย ที่มาสำรวจหลายครั้ง ..ครั้งนี้เป็นน้องมัธยม..”

“เป็นการออกค่ายครั้งแรกครับ ปีที่ผ่านมา จัดกิจกรรมภายใน เล่นกีฬาและกินเลี้ยงจากนั้นก็แยกย้ายกันไป..ปีนี้..ตั้งใจว่า จะออกมาข้างนอก ทำค่ายจิตอาสา พัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กดีกว่าครับ”

ผมฟังแล้วก็ปลื้มในแนวคิด ของเด็กยุคใหม่ สร้างสรรค์และก้าวไกล คิดแบบผู้ใหญ่ ใส่ใจที่จะหาประสบการณ์ดีๆ ที่จะทำประโยชน์เพื่อสังคม..

“วันนี้ โรงเรียนปิดหรือครับ” “ยังครับ เป็นช่วงที่โรงเรียนมีติวครับ”

“เตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยกัน แล้วตกลงเราทั้งสองคน จะไปสอบเรียนต่อที่ไหนครับ”

“ผมสอบได้แล้วครับ ผมสอบตรงได้ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เพื่อนผมก็ได้ที่เดียวกัน” “คณะอะไรครับ”

“ผมเลือกเรียนคณะสถิติข้อมูลประกันภัย เพื่อนผมคณะโลจิสติกส์ ครับ”

เพื่อนของกันนที ไม่ค่อยพูด นั่งยิ้ม คงแปลกใจที่ผมสนใจ ก็ผมเห็นว่าเป็นช่วงใกล้สอบ แต่น้องสองคนนี้ ดูสดใส ไร้กังวล ออกมาสำรวจแบบสบายใจ.....

น้องสองคนขอเดินชม เพื่อถ่ายภาพเป็นรายงานอาจารย์ ขอรับการอนุมัติโครงการฯ ผมทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์..พาชมรอบๆอาคาร..ทุกแหล่งเรียนรู้ เริ่มตั้งแต่สวนพฤกษศาสตร์ บ้านสมุนไพร ไปจนถึงโรงเรียนกบ และแปลงผักปลอดสารพิษ...

ขณะที่เดินชม..น้องก็ถามผมว่าต้องการอะไรบ้าง..ในช่วง ๒ วัน ของค่ายจิตอาสา ผมก็บอกว่า สื่อการศึกษาก็พอมี..สิ่งที่อยากได้ให้นักเรียนก็คือ หนังสือห้องสมุดและกิจกรรมฐานความรู้ที่พี่แบ่งปันให้น้องๆ......

ผ่านไปราว ๑ ชั่วโมง..น้องทั้งสองลากลับ บอกว่า.จะไปสำรวจที่ อำเภอหนองปรือและที่อำเภอด่านช้าง..

๑๔.๓๐ น. ผมนำนักเรียนป.๖ ทำกิจกรรมเกษตรพอเพียง มีรถคันหรูคันเดิมขับเข้ามา น้องกันนที ก้าวลงจากรถ..แล้วพูดว่า..ผมโทรไปหาอาจารย์แล้ว ตกลงเลือกที่นี่ครับ..ผอ.”

“ครับ ขอบคุณครับ..”

"ผอ.ครับ..ผมเลือกที่นี่ เพราะผมอยากให้เพื่อนผมได้พายเรือครับ ผมขอทดลองพายก่อนได้ไหมครับ...” “ได้เลย..ตามสบาย”

ว่าแล้วผมก็ส่งไม้พายให้.. ใจก็คิดว่า ..คงต้องซื้อเรืออีกสักลำแล้ว

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐
หมายเลขบันทึก: 622820เขียนเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2017 21:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2017 21:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

มี " ลาบซ่อนหา" มาฝากชาวหนองผือจ้าา


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี