พระราชวังเค็นซิงตัน (Kensington Palace)


พระราชวังเคนซิงตัน(Kensington Palace) ... ที่ สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียทรงพระราชสมภพ มีต้นไม้และทะเลสาบยังคงสร้างความงดงามให้กับพื้นที่ใจกลางเมืองแห่งนี้ และมีสวนเคนซิงตัน เป็นหนึ่งในพระราชอุทยานซึ่งเคยเป็นของพระราชวังในกรุงลอนดอน ปัจจุบันมีพื้นที่สวนกว่า 600 ไร่ในเมือง สวนเคนซิงตันและสวนขนาดใหญ่อีกหลายแห่งทำให้พื้นที่ใจกลางเมืองมีทัศนียภาพที่งดงามและเงียบสงบ ภายในสวนมีต้นไม้ขนาดใหญ่ สนามหญ้าที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี พื้นที่สำหรับเล่นกีฬา และทะเลสาบ นอกจากนี้ยังมีอนุสรณ์สถานสำหรับเจ้าหญิงไดอานาที่เป็นเหมือนสนามเด็กเล่นสำหรับเด็กๆ พระราชินีนาถวิคตอเรียทรงพระราชสมภพในพระราชวังที่ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง

พระราชวังเคนซิงตัน ได้รับการมอบหมายจากพระเจ้าวิลเลียมที่ 3 และออกแบบโดย Christopher Wren สถาปนิกชื่อดังซึ่งเป็นผู้ออกแบบวิหารเซนต์ปอล พระราชวังแห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในสถาบันพระมหากษัตริย์ และเป็นสถานที่พระราชสมภพของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียผู้ซึ่งครองราชย์ยาวนานที่สุดในอังกฤษ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประทับของเจ้าหญิงไดอานาจนกระทั่งสิ้นพระชนม์ในปี 1997

พาเด็กๆ ไปที่สนามเด็กเล่นซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานของเจ้าหญิง ที่นั่นจะมีเรือโจรสลัดขนาดยักษ์ที่สร้างขึ้นจากไม้ เครื่องเล่นสำหรับปีนป่าย และบ่อทราย ทานอาหารเช้าหรืออาหารกลางวันที่ร้าน The Orangery ในพระราชวังซึ่งมีทัศนียภาพของสวนอันงดงามอยู่เบื้องหลัง

ปิกนิกบนสนามหญ้าชมหงส์ว่ายน้ำไปมาในบ่อน้ำ ขี่จักรยานรอบสวน พบปะผู้คนที่มาเดินและวิ่งออกกำลังกาย ชมการเล่นคริกเกตและฟุตบอลบนสนามขนาดใหญ่หรือจะร่วมลงสนามด้วยเลยก็ได้

เดินผ่านสวนข้ามไปยังพื้นที่อีกฟากหนึ่งของกรุงลอนดอนได้โดยเริ่มต้นที่สวนเคนซิงตันทางฝั่งตะวันตก ผ่านไฮด์พาร์ค กรีนพาร์ค และเซนต์เจมส์พาร์ค ไปตามเส้นทางที่แสนรื่นรมย์ในเมือง ระหว่างทางจะได้ชมพระราชวังบัคกิงแฮมและวิหารเซนต์ปอล

สวนนี้ได้รับการออกแบบเมื่อต้นศตวรรษที่ 18 ในฝั่งตะวันตกของไฮด์ พาร์ค เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายแก่ๆ โดยสามารถเข้าชมได้ฟรี

สวนเคนซิงตัน ตั้งอยู่ที่เคนซิงตันในฝั่งตะวันตกของกรุงลอนดอน เนื่องจากสวนมีขนาดใหญ่ จึงมีสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งรอบๆ บริเวณ เช่น High Street Kensington, Marble Arch, Hyde Park Corner และ Knightsbridge และยังมีป้ายรถเมล์อีกหลายแห่งเช่นกันพระราชวังเค็นซิงตัน (Kensington Palace) เป็นพระราชวังตั้งอยู่ที่ โบโรเค็นซิงตัน และ เชลเซีย ลอนดอน ในสหราชอาณาจักร เป็นวังที่เดิมสร้างสำหรับ ดยุคแห่งนอตติงแฮม เมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 17

พระราชวังเค็นซิงตันใช้เป็นที่ประทับของราชวงศ์อังกฤษมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 17 เคยเป็นที่ประทับของ

เจ้าฟ้าชายริชาร์ด ดยุคแห่งกลอสเตอร์

เบอร์จีต ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์

เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุคแห่งเค้นท

แคทเธอริน ดัชเชสแห่งเค้นท

เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเค้นท

เจ้าหญิงไดอานา

ประทับจนกระทั่งปี ค.ศ. 1997 พระราชวังเดิมชื่อ คฤหาสน์นอตติงแฮม สร้างเป็นครั้งแรกสำหรับเอิร์ล แห่งนอตติงแฮม เมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 17 ที่หมู่บ้านเค็นซิงตัน พระเจ้าวิลเลียมที่ 3 ทรงซื้อจากผู้สืบตระกูลของเอิร์ลแห่งนอตติงแฮมในปี ค.ศ. 1689 เพราะมีพระประสงค์จะออกมาอยู่นอกใจกลางลอนดอน เพื่อเลี่ยงจากอากาศเสียในตัวเมือง เพราะทรงเป็นโรคหืด เค็นซิงตันขณะนั้น เป็นหมู่บ้านนอกกรุงลอนดอน แต่เข้าลอนดอนโดยทางเรือได้ง่ายกว่ามาจาก พระราชวังแฮมตัน จากนั้นก็มีการสร้างถนนจากพระราชวังไปสู่ไฮปาร์คคอร์เนอร์ที่กว้างพอที่จะให้รถม้าหลายคันวิ่งขนานกันได้ ถนนนี้ในปัจจุบันคือรอตเตนโรว์

พระราชวังได้รับการปรับปรุงและขยายเพิ่มเติม โดยเซอร์ คริสโตเฟอร์ เร็น โดยเพิ่มศาลา (pavilion) ทุกมุมตรงตึกกลาง ย้ายด้านหน้าของบ้านไปทางตะวันตก และเพิ่มปีกเหนือและใต้ทำให้เป็น “cour d'honneur” โดยมีทางเข้าใต้ซุ้มโค้งที่ประดับด้วยนาฬิกา พระราชวังเค็นซิงตันมักจะเรียกกันว่า “บ้านเค็นซิงตัน” เพราะใช้เป็นที่หลบจากสังคมภายนอกมาเป็นส่วนพระองค์ของพระราชวงศ์ สวนครัวล้อมกำแพง (walled kitchen garden) ของพระราชวังเป็นที่ปลูกผักผลไม้สำหรับพระราชวังเซนต์เจมส์


การเดินทางย้อนรอยประวัติศาสตร์ เรียนรู้เกี่ยวกับ วิถีชีวิตของพระราชวงศ์อังกฤษ ณ ที่ประทับอย่างเป็นทางการในกรุงลอนดอนในสวนเคนซิงตันที่งดงาม

พระราชวังเคนซิงตันแห่งกรุงลอนดอนเป็นที่ประทับของพระราชวงศ์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และยังคงเป็นอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ พระราชวังและสวนเปิดให้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมที่ประทับและช่วงเวลาของพระราชวงศ์ที่สำคัญแห่งสหราชอาณาจักร

คฤหาสน์หลังแรกเกิดขึ้นในปี 1605 จากนั้นก็มีการขยับขยายและปรับปรุงพระราชวังตลอดช่วงเวลาหลายศตวรรษ เมื่อไม่นานมานี้พระราชวังเคนซิงตันได้มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเนื่องจากเป็นที่ประทับของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

ปัจจุบันนี้บางส่วนของพระราชวังเคนซิงตันได้เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมได้เช่นเดียวกับที่ประทับอีกหลายแห่งในสหราชอาณาจักร พระราชวังแบ่งออกเป็น 4 โซนเรียกว่า “Story zones” พร้อมไกด์และมัลติมีเดียเพื่อนำเสนอข้อมูลในอดีต เมื่อก้าวเข้าสู่ด้านใน คุณจะได้ทักทายกับLuminous Lace การจำลองลายผ้าลูกไม้ราชวงศ์ที่น่าประทับใจ ทำขึ้นจากเส้นลวดเรืองแสงความยาวหลายกิโลเมตรและคริสตัลสวารอฟสกี 12,000 ชิ้น

เดินตามรอยเท้าพระมหากษัตริย์ในอดีตขึ้นบันได King’s Staircase ไปยังที่ประทับของพระมหากษัตริย์ จากนั้นใช้ Queen’s Staircase ไปชมเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะที่หรูหราในแกลเลอรี ห้องวาดเขียน และห้องพระบรรทมของพระราชินี

ชมนิทรรศการ Fashion Rules ซึ่งจัดแสดงเครื่องแต่งกายของเจ้าหญิงไดอานา และข้าวของเครื่องใช้ของเจ้าหญิงมาร์กาเร็ตและพระราชินีองค์ปัจจุบัน เรียนรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและชีวิตส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย พระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งแห่งสหราชอาณาจักรได้ที่ Victoria Revealed

สวนของพระราชวัง ก็มีบทบาทสำคัญโดยเฉพาะในฤดูร้อน สวนจะเชื่อมระหว่างสวนเคนซิงตันและ ไฮด์ พาร์ค ซึ่งเป็นที่ตั้งของน้ำพุอนุสรณ์เจ้าหญิงไดอานาสรุปได้ว่า ... พระราชวังเคนซิงตัน(Kensington Palace) ... ที่ ทรงพระราชสมภพของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียทรง เป็นสวนที่สวยงามกว้างมากมีต้นไม้และ ทะเลสาบ ... ยังคงสร้างความงดงามให้กับพื้นที่ใจกลางเมืองLondon มีสวนมีต้นไม้และมีทะเลสาบ ... สร้างความงดงามและ พระราชวังเคนซิงตัน แห่ง กรุงลอนดอน และเคย เป็นที่ประทับของพระราชวงศ์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 พระราชวังและสวน ... เปิดให้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมที่ประทับ และช่วงเวลาของพระราชวงศ์ ที่สำคัญแห่งสหราชอาณาจักร .... คฤหาสน์หลังแรกเกิดขึ้นในปี 1605 จากนั้น ...ก็มีการขยับขยายและปรับปรุงพระราชวัง ตลอดช่วงเวลาหลายศตวรรษ .. พระราชวังเคนซิงตัน ได้มีชื่อเสียงไปทั่วโลก... เนื่องจากเป็นที่ประทับของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ (Diana, Princess of Wales) ... ผู็เขียนมีโอกาสได้ไปเยือน ขอนำเรื่องราวทางประว้ติศาสตร์มาเล่าสู้กัน แบ่งปันนะคะขอบคุณค่ะ

4 กุมภาพันธ์ 2560หมายเลขบันทึก: 622813เขียนเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2017 15:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2017 15:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

ได้เห็นทั้งภาพ.....

ได้รับทั้งความรู้ในเรื่องราวอีกมากมาย

ขอบคุณบันทึกดี ๆ นี้มาก ๆ จ้ะ

คุณหมอเปิ้น คิดถึงมาก ๆ จ้าา

-สวัสดีครับพี่หมอ

-ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆนะคร้าบ..

ดูหนาวมากกกกกกกกกกกกนะคะ พี่เปิ้น

ขอบคุณ ท่าน อจ. ดร.จันทวรรณ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆที่ให้กำลังใจนะคะ

 • จันทวรรณ
 • อ.นุ
 • เพชรน้ำหนึ่ง
 • ธิ
 • ยายธี
 • ครูแป๊ว กัลยาณี
 • คุณมะเดื่อ
 • วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์ (น.ม.)
 • พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
  ClassStart Books
  โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท