เรือคลองแสนแสบในยุคการเปลี่ยนแปลง

#บทความ

เรือคลองแสนแสบในยุคการเปลี่ยนแปลง

โดย วาทิน ศานติ์ สันติ (26/1/2560)


การคมนาคมทางน้ำนับวันก็ยิ่งจะโรยรา สำหรับคนกรุงเทพฯ ถึงจะมีระบบขนส่งมวลชนให้เลือกมายมาย แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เลือกการขนส่งทางน้ำอยู่ เส้นทางสำคัญคือคลองแสนแสบที่มีประวัติการขุดครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยมีแม่กองคนสำคัญคือเจ้าพระยาบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เพื่อลำเรียงกำลังพลและยุทธปัจจัยไปทำสงครามในเขมร

ขึ้นชื่อว่าคนกรุงแท้คงได้ใช้บริการสักครั้งสองครั้ง แต่หากใครยังไม่เคยผมขอแนะนำ เรือครองแสนแสบคือเรือเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ขนผู้โดยสารได้ครั้งละเกินร้อยคนอย่างไม่น่าเชื่อ (ไม่เคยรู้ว่าจำกัดครั้งละกี่คน) นับจำนวนชูชีพกี่ครั้งก็ไม่น่าจะสมดุลกับจำนวนผู้โดยสาร แนะนำให้ขึ้นช่วงเวลาเร่งด่วน 7.30-9.00 น. และ 17.00 - 19.30 น. รับรองว่าสนุกสนานเพลิดเพลินเจริญใจกันเลยทีเดียว คุณจะได้ใกล้ชิดรัดับเบียดเสียดกับคนต่างเพศหรือคนที่ไม่รู้จักมากกว่าคนรักของคุณซะอีก ไม่รวมกับการฝึกวิทยายุทธการขึ้นลงเรือที่ต้องใช้วิชาตัวเบาขั้นสูง เก่าเกี่ยวเชือกห้อยโหนเดินขอบเรือ (อันนี้ต้องยอมผู้หญิงใส่กระโปรงและส้นสูงที่ใช้วิชาขั้นเทพขึ้นลงเรือ) ฝึกวิทยายุทธตัวรีบเล็กในการนั่งให้ได้แถวละหลายคน ฝึกวิชาลมปราณกลั้นหายใจทนกลิ่นทนควันเครื่อง ฝึกภูมิคุ้มกันจากน้ำการเด็นเข้าหน้าเข้าตา ได้โต้คลื่นสนุกสนานโดยไม่ต้องไปทะเล และไฮไลค์สุดคือช่วงฝนตก ทุกอย่างที่พูดมาจะคูณสอง


ปัจจุบันมีผู้สัมปทานเดินเรือเพียงเจ้าเดียวคือบริษัทครอบครัวขนส่ง ดำเนินกิจการมายาวนานอย่างไม่ทีคู่แข่ง เมื่อไม่มีคู่แข่งทุกอย่างที่กล่าวในข้างต้นจึงคงภาพนั้นมานานแสนนาน ที่ดีที่สุดคือ คลองนี้ผ่านย่านธุรกิจ ผ่านย่านสำคัญหลายจุด ผู้คนจึงใช้เยอะ และใช้เวลาไม่นานในการเดินทาง ถูกอีกด้วย

ล่าสุด วันที่ 25 มกราคม 2560 เวลา 16.45 ผมมีโอกาสใข้บริการจากคลองตันไปลงประตูน้ำ พอเรือจอดเทียบท่า ผมก็ก้าวขึ้นขอบเรือตามความเคยชิน แต่คนเรือบอกให้ผมขึ้นบันไดตรงส่วนเครื่องเรือ เมื่อลงไปก็พบกับเก้าอี้ไม้นั่งแบ่งเป็นสองทางซ้ายขวาแบยเรือด่วนเจ้าพระยา นั่งได้ตัวละ 2-3 คน เรือน่าจะมีขนาดใหญ่กว่าเดิม มีผ้าใบแบบใส่กันน้ำกระเด็นขึงแบบถาวรไม่ต้องคอยดึงเชือกเหมือนแต่ก่อน


นับเป็นการพัฒนาที่สำคัญของเรือครองแสนแสบที่อย่างน้อยก็ได้เพิ่มความปลอยภัยในการขึ้นลงเรือในจุดบันไดของเรือไม่ต้องก้าวลงขอบเรือแล้วห้อยโหนเดินขอบเหมือนแต่ก่อน สอบถามนายท่าเรือ เขาบอกว่ากำลังจำเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ขอให้เพิ่มโดยเร็วนะครับ

บางทีการพัฒนาอะไรก็ตามไม่จำเป็นต้องรอให้มีคู่แข่ง หากแต่คิดถึงความสะดวกสบายและความปลอดภัยของผู้โดยสาร ผนวกกับวิศัยทัศน์ของผู้บริหารสักหน่อย ก็สามารถพัฒนาได้ทันที เรียกความมั่นใจของผู้โดยสารได้มากขึ้น

ครั้งนี้ทำดีขอชื่นชม

ภาพ : เรือรุ่นใหม่คลองแสบแสบ ถ่ายเมื่อ 25 มกราคม 2560

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อารยธรรม ประวัติศาสตร์และโบราณคดีความเห็น (0)