ครูไทย 4.0 คืออะไร ?

Panda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันที่ ๑๖ มกราคม ถือว่าเป็น "วันครู" ของประเทศไทย....เป็นวันที่ Panda เริ่มเขียน บันทึกแรก ใน Gotoknow เมื่อ ๑๑ ปี มาแล้ว สำหรับในวันครูปี พ.ศ. ๒๕๖๐ นี้ เลขที่กำลังเป็นที่พูดถึงก็คือ เลข ๔.๐ เริ่มตั้งแต่ ประเทศไทย ๔.๐ การศึกษาไทย ๔.๐ และ ก็ ครูไทย ๔.๐

ในตอนแรก คิดจะเขียนว่า ครูไทย ๔.๐ น่าจะต้องเป็นหรือทำอย่างไร ? แต่ลองถาม อากู๋ ดูก่อน มีคนเขียนไว้ไม่น้อยแล้ว เลยใช้วิธี ลิ้งค์ ไปอ่านของที่ กระทรวงศึกษาธิการ เขาเอามานำเสนอไว้ ดีกว่า ที่นี่ ให้สมกับการจะก้าวสู่ ครูไทย ๔.๐ อิอิ

สำหรับตนเอง คิดว่าได้พยายามเริ่มการเปลี่ยนแปลงตัวเองมาแล้ว ตั้งแต่ กลับมาทำหน้าที่ เป็น "ครูคนใหม่" เมื่อปีที่ผ่านมา โดยการพัฒนาการจัดการเรียนการสอน โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ IT มาช่วยในการจัดการเรียนการสอน ด้วยการสร้างเว็บไซต์และอื่น ๆ ผ่านระบบของ Google Apps for Educations ซึ่งยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน สามารถติดตามได้ที่ ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ (ชีววิทยา) มทส.


ก็ได้แต่หวังว่า เราจะก้าวเข้าใกล้การเป็น "ครูไทย ๔.๐" เข้าไป เพื่อให้ทันกับ ครูยุคใหม่ ต่อไป....ตามคติประจำใจที่ว่า "เรียนรู้ตลอดชีวิต" หรือ "Life Long Learning"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Freeland Pandaความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สมัยก่อนสอน วมว นักเรียนน่ารัก

แถมตั้งใจมากๆครับ