ช่วยจำเรื่อง การเปลี่ยนภาษาไทยในโปรแกรม PhotoScape v.3.7

อลงกรณ์
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

<p “=””>เก็บความรู้ช่วยจำ เมื่อจำเป็นต้องใช้อีกครั้ง </p>

เรื่อง วิธีเปลี่ยนภาษาไทย เมื่อ PhotoScape 3.7 ไม่มีเวอร์ชั่นไทยมาพร้อม

<p “=”“>ขั้นตอนแรก ก็โหลดโปรแกรม PhotoScape 3.7 แบบที่ใช้กับ windows จาก เวบไซต์ ของ PhotoScape ซึ่งก็จำไม่ได้ ก็เลยต้องเสิร์ซหาจากพี่ google ซักหน่อย </p>

จากนั้นก็ต้องมาทำการติดตั้งลงในคอมฯ ก็คงไม่ยุ่งยากนักสำหรับที่เคยๆลงโปรแกรมมาก่อนบ้างแล้ว แต่คราวนี้ปัญหามันอยู่ที่ไม่มีภาษาไทยล่ะซิ ทำยังไงดี งมๆหาอยู่พักใหญ่ ก็เลยลองดู ไปแอบดูวิธีการเปลี่ยนภาษาที่หลายๆท่านลงไว้ก็ไม่ได้มีไฟล์ txt เวอร์ชัน 3.6 แล้วโปรแกรมมองไม่เห็นจะทำยังไงดีล่ะ งั้นก็ลองเปลี่ยนชื่อไฟล์ดู แต่เอ๊ะ ภาคภาษาไทยในเครื่องไหงมันเป็นตัวขยึกขยือล่ะ เรายิ่งไม่ค่อยเป็นคอมด้วยซิ ก็ลอง copy จากเบราเซอร์เลยมาวางเซฟใน text ดู เหมือนปาฏิหาริย์ มันได้แฮะ แต่ต้องเซฟเป็นแบบ Unicode นะ จึงจะใช้ได้ (lang_3_7.txt)

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อได้ไฟล์ text ภาษาไทยแล้ว ก็เอามาวางไว้ในโฟลเดอร์ C:\Program Files (x86)\PhotoScape เปิดโปรแกรมมาก็เมนูเปลี่ยนภาษาก็มานะ แต่เอ๊ะอีกแล้ว ทำไมมันไม่ได้หว่าตัวภาษาต่างดาวมาจากไหน ยังงั้นต้องไปเปลี่ยน Region ใน control panel ให้เป็นภาษาไทยให้หมด ตามรูปครับ ที่ Formats ,Location และ Administrative ตรงที่ change system locate เสร็จแล้ว เครื่องจะสั่ง restart ครับ


ขั้นตอนที่ 3 เปิดโปรแกรมขึ้นมาครับ ก็จะได้ตามรูป


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของ อ.มุจลินท์ความเห็น (2)

safdsgdfgh
IP: xxx.158.166.51
เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

ขอบตุณ อนุโมทนาครับ