วันที่ 31 อบรมการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะ (26/12/2559)


วันสุดท้ายของการมาโรงเรียนในปีนี้ ก่อนการกลับบ้านในช่วงหยุดยาว วันนี้ก็ได้มีการจัดการอบรม เรื่องการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะ แน่นอนว่าบุคคลที่อยู่ในรูปภาพ ฉันและเพื่อนๆได้รู้จักเป็นอย่างดี เพราะท่านคืออาจารย์ยุทธนา ท่านเคยมาสอนพวกเราตอนที่เรียนอยู่ในชั้นปีที่ 3 ในรายวิชาโครงงาน และการมาอบรมในครั้งนี้ก็ได้เรียนรู้ทั้งสิ่งที่เคยเรียนมาแล้ว และสิ่งใหม่ๆ ซึ่งอาจารย์ยุทธนายังคงจำพวกเราได้ ขอบคุณจริงๆค่ะที่ได้มาให้ความรู้ในวันนี้

ระหว่างการทำกิจกรรมในช่วงบ่ายของวันนี้ ฉันและเพื่อนๆได้ช่วยระดมความคิดกับครูกลุ่มสาระภาษาไทยและศิลปะในเรื่องของ การตั้งคำถามกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดการคิดแบบสืบเสาะ หัวข้อที่ได้เลือกคือเรื่องน้ำ ซึ่งจะมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างกลุ่มสาระภาษาไทยและศิลปะ และหลังจากระดมความคิดก็จะเขียนลงในกระดาษ พร้อมทั้งเลือกตัวแทนนำเสนอ ซึ่งแน่นอนว่าฉันและเพื่อนก็ได้ออกไปนำเสนอความคิดของกลุ่ม ครูท่านบอกว่าให้น้องๆได้ฝึก ฉันและเพื่อนก็มองว่าเป็นประสบการณ์ดีๆที่จะได้ฝึก จึงออกไปพูดนำเสนอสิ่งที่คิด และได้รับข้อแนะนำดีๆจากอาจารย์ด้วย หลังการอบรมในวันนี้ คุณครูหลายท่านคงนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับการจัดการเรียนรู้ของตนเองได้ และฉันเองก็มีความคิดเช่นนั้นเหมือนกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook โรงเรียนวชิรวิทย์เชียงใหม่ ช้างคลาน

หมายเลขบันทึก: 620901เขียนเมื่อ 31 ธันวาคม 2016 15:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 ธันวาคม 2016 15:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี