วันที่ 23 ยินดีต้อนรับครูใหม่ (13 ธันวาคม 2559)


ครูใหม่คนสุดท้ายที่จะย้ายมาโรงเรียนบ้านเจดีย์แม่ครัวของเรา ชื่อว่าครูกอล์ฟ ย้ายมาจากโรงเรียนบ้านเชียงดาว จะมาเป็นครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 แทนครูมาลัย สุวรรณ์


ยินดีต้อนรับครูกอล์ฟสู่โรงเรียนบ้านเจดีย์แม่ครัวค่ะ

ช่วงเช้าฉันไปสอนห้อง ป.3/1 ห้องใหม่ของครูใหม่ พอไปถึงครูกำลังแนะนำตัวกับนักเรียนและให้นักเรียนแนะนำตัว จากนั้นครูก็บอกให้เรียนกับฉันสอนเดี๋ยวค่อยแนะนำตัวต่อ ภาษาอังกฤษวันนี้เรียนเรื่อง Fruits นักเรียน ป.3 ตั้งใจเรียนทำให้การเรียนการสอนวันนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนาน จัดกิจกรรมที่ให้นักเรียนมีส่วนร่วมกับครูและนักเรียนด้วยกันเอง ครูใหม่ก็ดูฉันสอน ตอนแรกก็รู้สึกเกรง แต่จะมัวเกรงก็ไม่ใช่ นี่เรามาสอนหนังสือนะ พอหมดคาบครูใหม่ก็ให้นักเรียนแนะนำตัวต่อ เนื่องจากเป็นครูผู้ชายเสียงดังฟังชัด โหดบ้างใจดีบ้างเพื่อให้คุมนักเรียนให้อยู่ ไว้วันหลังจะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเป็นครูกับครูใหม่บ้าง

ภารกิจของครูใหม่ช่วงบ่ายคือการคุมนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ทดลองข้อสอบ NT ซึ่งฉันกับเพื่อนก็ทำหน้าที่พิมพ์ข้อสอบและถ่ายเอกสาร จากการสังเกตดูนักเรียนสอบ นักเรียนบางคนก็มีความตั้งใจในการทำข้อสอบเป็นอย่างมากทำจนวินาทีสุดท้าย บางคนทำไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็นำมาส่ง ครูก็ต้องบอกให้กลับไปทบทวนอีกครั้ง คิดไปคิดมามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะที่จะให้คะแนน NT สูงขึ้นกว่าปีก่อน ๆ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป ต้องเตรียมความพร้อมของครูและนักเรียน ครูก็ต้องจัดสรรเวลาในการทบทวนเนื้อหาให้นักเรียน ส่วนนักเรียนก็ต้องมีความพร้อมที่จะรับการถ่ายทอดเนื้อหาจากครูและฝึกการทำข้อสอบ ถึงแม้คะแนนจะลดลง เท่าเดิม หรือเพิ่มขึ้น ถ้าเราพยายามและทุ่มเทให้กับมันอย่างเต็มที่ เพียงแค่นี้เราก็ประสบความสำเร็จแล้ว


นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ทดลองข้อสอบ NT


วิชาคณิตศาสตร์ต้องใช้เวลาในการคิดเลข

หมายเลขบันทึก: 620355เขียนเมื่อ 18 ธันวาคม 2016 11:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 ธันวาคม 2016 11:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี