802. Appreciative Inquiry 2017 (ตอน 1)

Appreciative Inquiry

ลองจินตนาการสิครับ ถ้าเวลาเกิดปัญหาในที่ทำงาน เช่นคนลาออก แทนที่พนักงานจะมานั่งต่อว่าบริษัทว่าทำอย่างนั้นไม่ดี เงินเดือนน้อย บริษัทสู้คู่แข่งไม่ได้ แทนที่จะตั้งคำถามแย่ๆ ที่นำมาสู่คำตอบที่ตีบตันแบบเดิมๆ หรือความสิ้นหวังอย่างที่เป็นมายาวนาน กลับเริ่มมีคนหลายคนตั้งคำถามใหม่ๆ เช่น ปัญหาคนลาออก ก็มีคนถามว่า แล้วคนที่อยู่มานาน และกลายเป็นคนที่น่านับถือในบริษัท เขาคิดอย่างไร อะไรทำให้เขาอยู่นาน แล้วพากันไปถาม ปัญหาเงินเดือนน้อย ก็เริ่มมีคนตั้งคำถามแล้วคนที่น่านับถือในบริษัทที่มีเงินเดือนมากๆ เขาสร้างตัวอย่างไร เพราะเขาก็เริ่มจากน้อยๆ เหมือนกัน บริษัทสู้คู่แข่งไม่ได้ ก็เริ่มมีคนถามและพากันค้นหาว่าตอนที่สู้ได้ มันต่างจากตอนสู้ไม่ได้อย่างไร คุณว่าถ้าคนในองค์กรทำอย่างแบบหลัง คือแทนที่จะบ่นและสิ้นหวัง มาเป็นตั้งคำถามดีๆ ที่ไม่พอยังพาเอาคำตอบดีๆนั้นไปขยายผล คุณว่าจะต่างกันไหม บรรยากาศในองค์กรจะเป็นอย่างไร


คุณยังไม่ต้องรีบตอบ ลองค่อยๆพิจารณาดู เอาเรื่องเงินก็ได้ ผมเพิ่งคุยกับคนที่ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียง มีเงินมากในสองอาชีพมา ต้องบอกเลยครับเส้นทางของคนมีชื่อเสียงและได้เงินมากคล้ายๆกับสตีฟ จ๊อบและบิลล์ เกต ฟังแล้วแล้วเหมือนกัน เหมือนกันตรงที่กฏ 10,000 ชั่วโมง มีคนเคยศึกษาว่าทั้งสองคนนี้ใช้เวลาสร้างความสำเร็จนานเท่าไหร่ ปรากฏว่าไม่ว่าใครก็ตามจะใช้เวลาสร้างความสำเร็จประมาณ 10,000 ชั่วโมง ประมาณว่าถ้าคุณมุ่งทำเรื่องที่คุณชอบวันละ 1 ชั่วโมง...กี่ปีสำเร็จ คำนวณง่ายๆก็ประมาณ 10,000 วัน แปลงเป็นปี ก็ 30 ปี

เอาเป็นว่าถ้าแค่วันละ 1 ชั่วโมง ก็จะสำเร็จก็ต้องไปเกิดใหม่ ถ้าวันละ 2 ชั่วโมง ก็ 15 ปี นี่ไม่ทันกินครับรุ่นหลังแซงไปลิ่ว ตกโลกไปก่อน ถ้า 3 ชั่วโมงก็ 10 ปีนี่ก็นานไปนิด เอาเป็นว่าถ้าเป็น 10 ชั่วโมงล่ะ ตัวนี้แหละครับที่ผมถามคนไทยสองคนนั้น 10 ชั่วโมง ที่หายใจเป็นเรื่องที่ชอบ ลงมือทำจริง ค้นคว้าไม่หยุด ถ้า 10 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อเอาไปหาร 10,000 ชั่วโมงจะแค่ 1,000 วัน ซึ่งคือประมาณ 3-4 ปีเท่านั้น ก็เริ่มมั่นใจ เริ่มแยู่แถวหน้า เริ่มมีชื่อเสียง เริ่มเห็นโอกาสและเงินเข้ามามาก อำนาจต่อรอง ความมั่นคงไม่ต้องพูดถึง

ผมอยากเปรียบเทียบความสนใจระดับหมกหมุ่นเกิน 10 ชั่วโมงต่อวันนั้นกับมหากวีท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ ที่ถือว่าเป็นมหากวีของท่าน มีคนพูดถึงท่านว่า “ชายผู้หาวเป็นลายกนก ฝันเป็นโคลงสี่สุภาพ” (ท่านเก่งทั้งงานศิลปะและบทกลอน) ชัดไหมครับ เรียกว่ามองทุกอย่าง เชื่อมทุกอย่างเข้ามาหาสิ่งที่ตนเองสนใจ..นั่นและครับความสำเร็จ พนักงานของท่านหรือแม้กระทั่งตัวคุณเอง ยังไม่หมกมุ่นอยู่กับงาน ค้นคว้าอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อพัฒนางานให้ไปไกล เกินวันละ 10 ชั่วโมง ก็ไม่ต้องหวังชื่อเสียง การเงิน ความก้าวหน้า ความมั่นคงครับ ชัดไหม

และหมกหมุ่นแบบไหน ก็ต้องหมกหมุ่นให้ตรงเรื่องครับ .. คำบ่นต่อมา ที่บอกบริษัทสู้คู่แข่งไม่ได้ ไปเจอเซลล์บริษังหนึ่งบ่นว่า ตอนนี้จากเดิมเคยขายของที่มาร์จิ้นมากๆได้ ตอนนี้ขายได้มาร์จิ้นน้อย เรื่องนี้บ่นกันมานานก็หาคำตอบไม่ได้ มาเจอผม ผมเลยถามว่าแต่ก่อนต่างจากตอนนี้ตรงไหน เขาบอกแต่ก่อนเจ้าของออกไปขายเอง เจ้าของไปคลุกคลีอยู่กับลูกค้า ไปเล่นกอร์ฟ เลยรู้จัก กลายเป็นเพื่อนกับลูกค้า รู้จักคนทุกวงการ เลยได้ Order ดีๆ ขยายธุรกิจ ไปไกล ผมเลยถามแล้วเซลล์ปัจจุบันทำอย่างไร เขาบอกว่าส่วนใหญ่อยู่ใน Office ไม่ไปไหน จะทำงานแค่รับคำสั่งลูกค้า ประสานงานกับโรงงานเท่านั้น ไม่มีใครออกไปคลุกคลีกับลูกค้าแบบเจ้าของ นี่ไงครับคำตอบ

นี่ไงครับดูหมกมุ่นเรื่องการขายก็จริง แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการขาย เรียกว่าหมกมุ่นก็จริง แต่ผิดจุด นี่ก็เสียของ

นี่แค่เรื่องเดียว ลองจินตนาการครับ ว่าถ้าคนในองค์กรไม่ว่าจะเจอความท้าทายแบบไหน แทนที่จะบ่น ก่นด่า ว่าร้าย และที่สุดกลับได้ข้อสรุปที่ไม่สามารถนำมาใช้งานหรือต่อยอดได้ กลับกลายเป็นตั้งสติ ตั้งคำถาม แล้วค้นหาคำตอบ ได้คำตอบ แล้วเอาไปขยายผล แก้ปัญหาด้วยตนเอง มันจะสุดยอดแต่ไหน

ย้อนกลับมา คำถามคือ “คุณต้องการแบบหลังหรือแบบแรก”

ถ้าคุณต้องการแบบหลัง ก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับ นั่นคือคุณกำลังสนใจ ศาสตร์การพัฒนาองค์กรศาสตร์หนึ่งนั่นคือ Appreciative Inquiry (AI)

Appreciative Inquiry (AI) มีชื่อไทยว่าสุนทรียสาธก

ศาสตร์ที่เน้นการเจาะจุดดี มากกว่าขุดคุ้ยแต่ปัญหา นี่สั้นๆ

AI เป็นอย่างไร มันดีอย่างไร ทำไมต้องทำ และทำอย่างไร ติดตามในตอนต่อไปครับ

ผมจะเขียนทั้งหมด 9 ตอนครับ

ดูว่า AI คืออะไรได้ในรายการน้ำครึ่งแก้วที่ผมไปสัมภาษณ์มานะครับ สั้นๆCredit:

รูปภาพ 1: http://www.thebluediamondgallery.com/scrabble/c/complaint.

รูปภาพ 2: htmlhttp://blogs.oregonstate.edu/programevaluation/201...

เนื้อหา : www.aithailand.org


บทความโดยดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์

MBA KKU/AI Thailandบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Appreciative Inquiryความเห็น (1)

Sutee
IP: xxx.68.6.62
เขียนเมื่อ 

AI ช่วยให้เข้าใจกันมากขึ้น

ทำให้ใจร่มใจกันมากขึ้น

ขอบคุณ อาจารย์โญมากครั