ขนมดอกจอก

ขนมดอกจอก เป็นขนมโบราณ เป็นที่นิยมตั้งแต่สมัยก่อน แต่ในปัจจุบันเริ่มจะหาทานยาก เด็ก ๆ สมัยนี้อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไรนัก เนื่องจากไม่ค่อยเป็นที่นิยมจากเด็กรุ่นใหม่ ขนมดอกจอกเป็นขนมที่มีรูปทรงคล้ายดอกจอกที่มีเเหล่งกำเนิดอยุ่ในน้ำ รูปทรงสวยงามน่ารับประทาน เเต่เนื่องจากเป็นขนมที่ต้องใช้น้ำมันพืชปริมาณมากในการทอดจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมกับคนสมัยนี้ที่เน้นเรื่องสุขภาพเป็นสำคัญ เพราะอาจทำให้มีคอลเรตเตอรอลสูงเเละทำให้อ้วนได้
ขนมดอกจอก ในสมัยก่อนเป็นที่นิยมมากจะเป็นหนึ่งในขนมที่จจัดขึ้นในงานเเละพิธีการสำคัญต่างๆเช่นงานบวช งานเเต่งงาน งานขึ่นบ้านใหม่ เป็นต้น ไม่เเพ้ขนมไทยอย่างทองหยิบ ทองหยอด หรือฝอยทองที่เป็นที่นิยมทั่งในอดีตและปัจจุบัน

ขั้นตอนการทำขนมดอกจอก

1. ผสมเเป้งสาลีที่ร่อนเเล้ว เเป้งมัน เเละเเป้งข้าวเจ้า พร้อมกับเทน้ำสะอาดในปริมาณที่พอเหมาะ ใส่เกลือ น้ำตาลทรายเเละไข่เเดง นวดให้ส่วนประกอบเข้ากันเเละเเป้งเกิดความนิ่ม เเล้วจึงใส่น้ำปูนใสกับน้ำมันพืชตามลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั่งแล้วจึงใส่งาดำลงไป เเล้วพักทิ่งไว้ครึ่งชั่วโมง

2. เตรีมกะทะ เทน้ำมันพืชลงไปในปริมาณมากรอจนน้ำมันพืชร้อนได้อุณหภูมิที่พอเหมาะ (ร้อนจัด) เเล้วนำพิมพ์ที่เตรี้ยมไว้มาจุ่มในน้ำมันพืชที่ร้อนจัด (ต้องมาการเตรียมผ้าที่สะอาดขนาดพอเหมาะพับซ้อนกันไว้เช็ดก้นพิมพ์)


3. นำเเม่พิมพ์ที่ร้อนจัดมาจุ่มลงในเเป้งที่เรานวดไว้ปริมาณ 3/4 ของแม่พิมพ์ แล้วนำไปจุ่มลงในกะทะที่มีน้ำมันเดือดรออยู่ กดแม่พิมพ์ให้อยุ่ในน้ำมันสักครู่ จึงดึงพิมพ์ออกจากแป้ง ทอดให้เเป้งเหลืองสวยงาม (ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความประณีดเเละใจเย็นเป็นอย่างมากเพื่อความสวยงามของรูปทรงขนมดอกจอก)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดอกจอกความเห็น (0)