วันที่ 18 นิเทศครั้งที่ 1 เทอม 2 "วิชาคณิต" (1 ธันวาคม 2559)​​

ลูกชาวนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีวันพฤหัสบดี...อาจารย์สงกรานต์มานิเทศวิชาคณิตศาสตร์ครั้งที่ 1 เทอม 2

เช้านี้ไปโรงเรียน พอไปถึงโรงเรียนก็ไปถ่ายเอกสารใบงานที่จะสอนในวันนี้ กว่าจะถ่ายได้ เครื่องเป็นอะไรก็ไม่รู้ ถามทั้งครูแหม่ม ครูเค้ก ทั้งกระดาษติด ไขกระดาษเต็ม กว่าจะได้ใบงานออกมา ทำเอาเหนื่อยเลย เฮ้อ!>_<

วันนี้อาจารย์สงกรานต์มานิเทศวิชาคณิตศาสตร์ในช่วงเช้า ของทั้ง 3 คน คือ ฉัน กุ้ง แล้วก็ฝ้าย เรียงต่อกันเลย คาบที่ 1 เป็นของฝ้าย คาบที่ 2 เป็นของฉัน และคาบที่ 3 เป็นของกุ้ง อาจารย์นิเทศครบ 3 คนและคุยพร้อมกัน

อาจารย์มานิเทศวันนี้ ฉันสอนเรื่องการสร้างโจทย์ปัญหาจากโจทย์การคูณ กิจกรรมในวันนี้คือ สอน / จับสลากสร้างโจทย์ปัญหา (แจกสติ๊กเกอร์คนที่อาสาสมัครตอบ) / ทำใบงาน / ออกมานำเสนอ......การที่อาจารย์มานิเทศทำให้รู้อะไรหลาย ๆ อย่าง บางทีเราก็มองข้ามไป ทั้ง ๆ ที่มันสำคัญ คือเรื่องการสร้างโจทย์ นักเรียนต้องเรียนรู้การใช้คำในการสร้างด้วย เพราะบางคนใช้คำไม่ถูกต้อง อย่างเช่น ดาว 2 ดวง นักเรียนเรียก 2 อัน ซึ่งไม่ถูกต้อง พอตรวจเจอก็จะแก้ให้ แต่ไม่ได้กลับไปบอกนักเรียน ทำให้รู้ว่าฉันต้องกลับไปแก้ไขในส่วนนี้

จากการนิเทศอาจารย์ได้ให้คำแนะนำหลายอย่าง ว่า

- ควรให้นักเรียนทำแบบฝึกในหนังสือ นักเรียนจะได้เรียนรู้การสร้างโจทย์หลายรูปแบบ ซึ่งที่ผ่านมาก็ให้นักเรียนทำอยู่แล้ว แต่นักเรียนจะทำช้ามาก วันนี้เลยทำใบงานมาให้

- อาจารย์แนะนำในเรื่องของการสรุป ว่าต้องสรุปให้ตรงประเด็น ว่าสุดท้ายแล้วที่สอนนักเรียนจะได้อะไรไป นักเรียนจะได้จำ ซึ่งวันนี้เวลาหมดสรุปแบบไม่ตรงประเด็น อาจารย์บอกไม่ทันสรุป แต่ฉันสรุปไปแล้วหลังจากที่ให้นักเรียนออกมานำเสนอ กลายเป็นว่าพูดในสิ่งที่ไม่ตรงประเด็น

- อาจารย์แนะนำการใช้ตัวชี้วัด การกำหนดสาระการเรียนรู้ ว่าต้องเพิ่มให้เห็นชัดเจนกว่านี้ ซึ่งที่เขียนไปเอาแค่หัวข้อใหญ่ใส่ไปเท่านั้น และเพิ่มเนื้อหาต่างๆในขั้นตอนการทำกิจกรรมการเรียนรู้

- และคำแนะนำอื่นๆ ที่จะนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนในครั้งต่อไป

ขอบคุณอาจารย์สงกรานต์มาก ๆ ค่ะสำหรับการให้คำแนะนำดี ๆ ในวันนี้ จะนำไปปรับปรุง แก้ไข ทั้งเรื่องการเขียนแผนและการสอนในครั้งต่อ ๆ ไป

ที่สำคัญขาดไม่ได้เลยที่จะขอบคุณ ขอบคุณนักเรียนชั้น ป.3/1 ของครูหญิงที่น่ารักทุกคน วันนี้หนูตั้งใจเรียนมาก น่ารักมาก ให้ความร่วมมือดี ตอบคำถามดี ^^ ครูรักเลย :) เสร็จสิ้นไปกับการนิเทศครั้งที่ 1 ผ่านพ้นไปด้วยดี (ใช่ไหม) >_<

ขอบคุณที่ตั้งใจเรียนนะเด็กๆ ^^

คนที่ชอบออกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ วันนี้ไม่ไปนะ น่ารักจริง ^^

ตอนบ่ายสอน ป.3/2 ต่อ ที่จริงสอนตอนเช้าต่อห้อง 1 แต่บลูขอแลกคาบสอนก่อน ฉันเลยได้สอนตอนบ่าย กิจกรรมก็เหมือนกับห้อง 1 คือการจับสลากเลขที่แล้วให้นักเรียนสร้างโจทย์ปัญหาการคูณจากโจทย์การคูณที่กำหนดให้ ใครสร้างได้ก็ได้รับสติ๊กเกอร์ ภายในเวลาที่กำหนด นักเรียนสนใจ ชอบกันใหญ่ เพราะอยากได้สติ๊กเกิอร์ และวันนี้การทำงานของนักเรียน เงียบมาก บอกเลยว่าเงียบมากจริงๆ เพราะฉันใช้วิธีการที่ว่า ถ้ากลุ่มไหนทำงานแบบใช้เสียงน้อยที่สุด และเงียบมากที่สุด จะได้สติก๊กเกอร์ไปคนละ 1 ดวง แบบฟรีๆ ไม่ต้องทำอะไร แค่เงียบก็จะได้รับแล้ว ใช้ระบบกลุ่ม ปรากฏว่าได้ผล นักเรียนเปลี่ยนไปมาก เงียบ ทำงาน บอกเตือนเพื่อนที่เล่นกันตลอด ดีใจ ที่ใช้ได้ผล ^^

เสร็จสิ้นไปกับการสอนในวันนี้ หลังจากเรียนเสร็จนักเรียนก็มาเข้าสีเหมือนเดิม คนที่ซ้อมกีฬาก็ซ้อมไป คนที่ร้องเพลงก็ร้องไป อย่างว่าพื้นที่ของโรงเรียนมีน้อย นักเรียนเลยทั้งซ้อมฟุตบอล ทั้งร้องเพลง อยู่ที่เดียวกัน ซ้อมตรงถนนทางเดินก็มา เห็นแล้วน่าสงสารน่าจะมีพื้นที่สนามให้นักเรียนได้ซ้อม >_<

เงียบมาก มากจริงๆ สติ๊กเกอร์ใช้ได้ผล

ถนนทางเดินเราก็ซ้อม >_<

ทั้งร้องเพลง ทั้งกีฬา รวมกันเลย


มีความแบ้ว นักเรียน ป.1 น่ารัก ^^

เสร็จสิ้นไปกับการสอน การทำกิจกรรมของนักเรียนในวันนี้ ^^


#นิเทศครั้งที่ 1 ผ่านพ้นไปด้วยดี ขอบคุณคำแนะนำดีๆ จากอาจารย์#

#แค่นักเรียนเงียบ ก็ชื่นใจ "สติ๊กเกอร์ช่วยได้"#

#นักเรียน น่ารัก รักนักเรียน :)#

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิมพกานต์ จารเมือง (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)