เก็บตกการศึกษาที่ลาวใต้

ไปลาวใต้เที่ยวนี้ได้รับความรู้เรื่องการศึกษาที่ สปป.ลาว ว่ามีระบบการศึกษา 5-4-3 คือ ประถม 1-3 มัธยมต้น ม.1-4 มัธยมปลาย ม.5-7 ระดับอุดมศึกษา ปริญญาตรี 5 ปี ที่ลาวใต้มีมหาวิทยาลัยจำปาสักแห่งเดียว ชั้นประถมครูคนเดียวจะสอนหลายๆวิชา พอถึงมัธยมจะสอนแยกเป็นวิชาๆ เด็กๆต้องเรียนหลายๆวิชา ทั้งชื่อวิชาเหมือนเราและไม่เหมือนเราเช่นวิชาวรรณคดี ซึ่งก็คือวิชาภาษาลาวนั่นเอง วิชาที่ฟังแล้วตลกคือวิชาวัตถุ(คือฟิสิกส์นั่นเอง)


เด็กผู้หญิงทุกระดับจะนุ่งผ้าถุง(ซิ่น)กันทุกคน รวมทั้งครูหญิง ข้าราชการหญิงทุกคนด้วย ชื่นชมในการรักษาวัฒนธรรมเรื่องการแต่งกายของเขามากๆ

เด็กประถม-มัธยมพักกลางวันโรงเรียนจะปล่อยให้กลับไปทานข้าวบ้านบ่ายๆก็จะกลับมาเรียนต่อ พอดีเรานั่งรถตู้ผ่านตอนพักเที่ยง เห็นเด็กๆเดินกลับไปทานข้าวบ้านเป็นกลุ่มๆ เราก็หยุดรถเพื่อถ่ายรูป ปรากฏว่าเด็กๆพากันวิ่งหนีกันไปคนละทิศละทาง แม้เราจะพยายามเปิดกระจกออกไปอธิบายว่าไม่ต้องกลัว พวกเขาก็ยังไม่ยอมหยุด ผ่านไปกลุ่มไหนก็วิ่งหนีแตกกระเจิงเหมือนกันหมด คงถูกพ่อแม่และคุณครูสอนไว้ให้ระวังรถตู้จะจับเด็กไปขาย เห็นแล้วก็ทั้งดูตลก ดูน่ารัก น่าสงสาร แต่เราก็เข้าใจพวกเขานะ และอดชมไม่ได้ว่าเขามีทักษะการป้องกันภัย เราเข้าไปไม่ถูกจังหวะเอง และทราบว่าโรงเรียนที่นั่นถ้าไม่ติดต่อมาก่อนจะเข้าไปในโรงเรียนไม่ได้ ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธเนศ ขำเกิดความเห็น (0)