วันที่ 17 กลีบกระดาษ (8 พฤศจิกายน 2559)

ธรรมดี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เวรครูวันนี้มาเช้าก่อน 7 โมง เกือบมาไม่ทันเรียกได้ว่ารีบออกมาจากบ้านมาก เวรครูวันนี้ต้องดูแลอาคารรวีปราชญ์ให้สงบเรียบร้อยทั้งเช้ากลางวันเย็น เช้าเหตุการณ์ปกติผ่านไปไม่มีอะไรโล่งใจไปได้นิดหน่อย แต่พอกลางวันเท่านั้นแหละเกิดเรื่องขึ้นจนได้ในขณะที่เดินตรวจอาคารอยู่นั้น เริ่มมีกลิ่นไม่พึงประสงค์โชยลอยออกมาจากในห้องน้ำ แน่นอนรู้เลยว่าเป็นกลิ่นของอุจาระ ในใจคิดและมั่นใจแน่นอนว่าต้องใช่แน่ ๆ เดินไปในห้องน้ำและเป็นจริงดังที่คิดไว้ทั้งกลิ่นทั้งภาพนี่มาเต็มกองเจอเต็มในห้องน้ำ และก็เจอตัวการที่อุจาระใส่กางเกง เรียกได้ว่าด่านหน้าเมืองนี่แตกสลายเลยเต็มกางเกงเต็มขาเลย เรื่องภาพประกอบของภาพไปแล้วกันเพราะคงจะไม่น่าดูน่ามองเท่าไหร่ ด้วยความที่เป็นครูเวรอยู่ในหน้าที่และเวลาที่รับผิดชอบด้วย แน่นอนว่าต้องเป็นคนจัดการ แต่ต้องให้เด็กเป็นคนทำเองนะครูโต้งคงทำให้ไม่ไหวกลิ่นแรงเกินเกือบที่จะอาเจียน งานนี้ครูโต้งขอเป็นผู้แนะนำให้เด็กทำเองแล้วกันจะไดเรียนรู้ทักษะชีวิตและมีความรับผิดชอบต่อตนเองมากขึ้น

ในวันนี้มาเจอกับเด็ก ป.1 สุดแสนซนในสองคาบสุดท้ายกับวิชาการงานอาชีพ ที่ในวันนี้เป็นการสอนพับกลีบกระทง เพราะในสัปดาห์หน้าทางโรงเรียนจะจัดกิจกรรมวันลอยกระทงซึ่งนักเรียนต้องทำกระทง วันนี้ครูโต้งจึงขอสอนนักเรียนพับกลีบกระทงก่อน โดยการใช้กระดาษ reuse มาใช้อีกครั้ง แต่ด้วยบทเรียนครั้งที่แล้วมาให้นักเรียนพับจรวดพร้อมกันทั้งห้องนั้นวุ่นวายและเสียงดังมากมาวันนี้ครูโต้งได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดแล้ว ด้วยวิธีการให้นักเรียนทำใบงานระบายสีวันลอยกระทง และให้นักเรียนออกมาทีละ 5 คนเพื่อสอนการพับกลีบกระทงจากกระดาษใช้แล้ว ผลก็คือสามารถควบคุมชั้นเรียนได้มากยิ่งขึ้น และเด็กส่วนใหญ่ก็สามารถพับกลีบกระทงตามที่ครูโต้งสอนได้ หวังว่าเด็ก ๆ จะนำสิ่งครูโต้งไปพับกลีบกระทงเองที่บ้านนะ


เสร็จจากการสอนเสร็จแล้วไม่ได้พัก เพราะต้องอยู่เวรครูต่อ ซึ่งวันนี้เป็นการรับผลการเรียนภาคเรียนที่ 1/2559 ของนักเรียนชั้น ป.1 – 4 อีกด้วย โดยปกติที่ห้ามนักเรียนอยู่บนอาคารเรียน เพราะกลัวอุบัติเหตุ แต่วันนี้มีผู้ปกครองขึ้นมารับผลการเรียนบนห้องบนอาคารพร้อมกับเด็กนักเรียนลูก ๆ ของพวกเขางานนี้ขอให้อย่ามีอะไรเกิดขึ้นเลย หวังให้เวลาผ่านไปโดยเร็ว นักเรียนที่อยู่บนอาคารก็ให้ผู้ปกครองเขาดูแลไป ครูโต้งจึงลงมาด้านล่างดูแลนักเรียนแทน วันนี้มีนักเรียนคนใหม่มาเล่นด้วยกับทีอาโนเด็กลูกครึ่งผู้น่ารัก มาพูดคุยด้วยอยู่นานสองนาน ครูโต้งรู้สึกว่าตนเองคงจะเข้ากับเด็กเล็กได้ดีกว่าแน่ ๆ เวลาอยู่ด้วยแล้วสบายใจกับความไร้เดียงสา แม้บางครั้งจะดื้อ จะหาเรื่องมาให้ปวดหัวอยู่บ้างก็ตาม


ชื่อ ทีอาโน อยู่ ป.1 ครับ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายพงศธร ธรรมดี (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)