วันที่ 16 ความต่างของกิจกรรม (7 พฤศจิกายน 2559)

ธรรมดี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ในวันนี้เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ เริ่มต้องรูปแบบการออกแบบจัดกิจกรรมให้กับเด็กมากยิ่งขึ้น ซึ่งในการคิดกิจกรรมนั้นให้ออกมาน่าสนใจนั้นถือว่าเป็นความท้าทายอย่างมาก โดยที่ต้องคำนึงถึงบริบทความเหมาะสมของวัยของเด็กด้วย ซึ่งครูโต้งก็ได้สอนทั้งเด็กเล็กและเด็กโตแน่นอนว่าในการจัดกิจกรรมการสอนนั้นต้องมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว อย่างแรกเลยขอพูดถึงเด็กเล็กก่อนที่ได้สอนในวิชาการงานอาชีพ ป.1 เป็นเรื่องของงานประดิษฐ์ งานเกษตร วิชานี้ไม่ค่อยน่าห่วงมากนัก เพราะเป็นวิชาที่เด็ก ๆ ได้ลงมือปฏิบัติจริง ประดิษฐ์ของเล่นของใช้จริง ทำงานเกษตรจริง ๆ เพียงแต่ขอให้ควบคุมชั้นเรียนให้เด็กอยู่เป็นพอ

มาในวิชาที่ 2 กับวิทยาศาสตร์ ป.2 วิชานี้สนุกสนานและน่าสนใจอย่างมาก เป็นเรื่องราวของการทดลองเป็นส่วนใหญ่ จึงมีรูปแบบในการจัดกิจกรรมให้นักเรียนผ่านการลงมือปฏิบัติจริง ทดลองทำให้ได้เห็นของจริง จะเหนื่อยก็ตรงที่ต้องมาเตรียมอุปกรณ์การสอนการทดลองให้นักเรียนเกือบทุกชั่วโมงที่เรียน เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับแรงแม่เหล็ก จึงต้องมีการทดลองเยอะมากจริง ๆ อย่างในวันนี้เป็นการทดลองเรื่อง “การหาสนามแม่เหล็ก” และ “เส้นแรงแม่เหล็ก” ที่ครูต้องเตรียมทั้งแท่งแม่เหล็ก ผงตะไบเหล็ก ซึ่งตอนแรกกังวลใจมาก เพราะหยุดเสาร์อาทิตย์ไปหาซื้อตามร้านค้าต่าง ๆ ไม่ได้ เดาใจว่าโรงเรียนน่าจะมีเก็บไว้ และก็มีจริง ๆ การทดลองนี้จึงเกิดขึ้นได้ แน่นอนว่าเมื่อเป็นการทดลองแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษนั้นก็คือ “ความปลอดภัยในการทดลอง” เช่นเรื่องของผงตะไบเหล็กวันนี้ต้องระวังเป็นพิเศษว่าเด็กจะหยิบจับมาเล่นมาลูบ มาเป่าใส่ตากัน ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษจริง ๆ แต่สิ่งที่เด็ก ๆ ได้มานั้นก็ถือว่ายอดเยี่ยมเพราะเด็กได้เกิดการเรียนรู้อย่างแท้จริง และสนใจในการเรียนมากยิ่งขึ้น


มาที่เด็กโตกันดีกว่ากับการสอนคณิตศาสตร์ ป.5 ในส่วนของการควบคุมนักเรียนนั้นถือว่าไม่มีปัญหา ยังคงเชื่อฟังกันอย่างดี สิ่งที่ถือว่าเป็นความท้าทายก็คือการออกแบบกิจกรรมให้กับเด็กโตให้น่าสนใจ ซึ่งต้องให้สอดคล้องกับเนื้อหาอีกด้วยก็คือทศนิยม และการบวก ลบ คูณ ทศนิยม ที่ออกแบบกิจกรรมและสื่อการสอนยาก หรือว่าเราคุ้นเคยกับการสอนเด็กเล็ก ป.1 – 3 มานาน ไม่ค่อยได้สอนเด็กโต ป.4 – 6 เท่าไหร่ เลยทำให้คิดออกแบบสื่อการสอนและกิจกรรมให้กับพวกเขา ที่พวกเขาไม่คิดว่ามันเด็กเกินไปสำหรับพวกเขา หรือว่ามันง่ายเกินไป หรือว่าเนื้อหาเรายากเกินว่าจะสร้างสื่อการสอนแบบไหนดี วันนี้จึงขอเริ่มที่การทำงานในรูปแบบของ GO ก่อนละกันกับการบวกทศนิยม Minions ที่หวังว่าเด็ก ๆ จะสนใจ แต่เปล่าเลยเด็ก ๆ ส่วนใหญ่เท่าที่สังเกตจะรู้สึกเฉย ๆ แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กละก็ขอเอากลับบ้านตั้งแต่ยังไม่ได้ส่งเลยก็ว่าได้

เห็นได้ชัดเลยว่ามีความแตกต่างกันจริง ๆ แต่นักเรียนก็ทำงานส่งตามปกติเหมือนเดิมและมีความรับผิดชอบมากกว่าเด็กเล็กอยู่มาก ครูโต้งเองก็จะพยายามต่อไปในการจัดการออกแบบให้เด็ก ๆ นะ

และวันนี้เป็นวันแรกของการเรียนชุมนุม “สร้างสรรค์งานกระดาษ” วันนี้ครูโต้งและครูยี่นำกระดาษแผ่นธรรมดาที่ไม่น่ามีอะไรมาสร้างสรรค์ให้น่าสนใจมากขึ้น วันนี้เริ่มที่สร้างสรรค์งานกระดาษที่มีชื่อว่า “มือแมว” กับการวาดรูปมือลงไปในกระดาษแล้วตัดออกมา แล้ววาดหน้าของแมวติดเพิ่มเข้าไป งานนี้เด็ก ๆ ตั้งใจทำกันอย่างมาก แต่ครูโต้ง ครูยี่ก็เปิดโอกาสให้นักเรียนกับการวาดหน้าสัตว์ชนิดอื่นก็ได้ แน่นอนว่ามีเด็กว่าอย่างอื่น แต่สิ่งที่เขาวาดนั้นกลับไม่ใช่สัตว์ แต่เป็นอุลต้าแมนตัวการ์ตูนตัวโปรดของสตีปผู้น่ารัก


มือแมว ฝีมือเด็ก ป.1-3


อุลต้าแมนของสตีปครั้งหน้าพวกเราจะทำอะไรนั้นโปรดติดตาม...ตอนต่อไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายพงศธร ธรรมดี (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)