วันที่ 2 เปิดเทอมวันแรก (1 พฤศจิกายน 2559)


สวัสดีโรงเรียนเทศบาล 1 ทุ่งฟ้าบด อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

วันแรกของเทอม 2 วันนี้บรรยากาศไม่หนาวไม่ร้อนถือว่าเป็นสิ่งดีๆที่ต้อนรับเช้าวันเปิดเทอม สิ่งที่เราต้องเรียนรู้คือแต่ละวันโรงเรียนทำอะไรบ้างเป็นกิจวัตรโรงเรียนทุ่งฟ้าบด นักเรียนจะมาโรงเรียนเช้ามาก สิ่งแรกที่ทำคือการทำความสะอาดเขตที่ตนเองรับผิดชอบโดยแบ่งเป็นกลุ่มสี คณะจะมีนักเรียนเล็กนักเรียนโต แบ่งกันรับผิดชอบดูแลซึ่งกันและกัน เมื่อเพลงทำความสะอาดจบนักเรียนทุกคนที่รวมตัวกันหน้าเสาธงเพื่อเตรียมเข้าแถวเคารพธงชาติ (กิจกรรมเข้าแถวหน้าเสาธงจะมีการเคารพธงชาติ สวดมนต์ ทำสมาธิ พบครูเวร) กิจกรรมหน้าเสาธงเสร็จสิ้นผู้คุมแถวจะสั่งนักเรียน ซ้ายหัน และกลับเข้าห้องเรียน และเรียนตามปกติ

ณ ห้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งเป็นห้องที่เราได้ประจำชั้นและสอนในรายวิชาคณิตศาสตร์และการงานอาชีพ มันเป็นบรรยากาศใหม่ๆ ที่เราไม่คุ้นชินกับมัน จึงเกิดอาการเครียดเล็กน้อย แต่ก็พยายามปรับตัวให้ได้ 555 วันนี้เราได้สอนในคาบ 2 ต่อจากครูประจำชั้นตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยสอนนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เลย คือกังวลว่านักเรียนจะเข้าใจในสิ่งที่เราสอนไหม สิ่งที่เราเตรียมมาจะยากไปสำหรับนักเรียนหรือเปล่า นักเรียนจะสนใจและตั้งใจเรียนกับเราหรือจะวิ่งเล่นตามประสาเด็กเราจะคุมนักเรียนได้อย่างไร พอถึงคาบสอนเราก็สอนตามแผนที่เราได้เตรียมมา ซึ่งนักเรียนก็ตั้งใจเรียนเป็นอย่างดี มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมการเรียนการสอน ทำให้การเรียนวันนี้ถือว่าดีมาก แต่ปัญหาของการสอนที่เราได้เรียนรู้คือหนึ่งนักเรียนเด็กเล็กจะไม่เข้าใจสิ่งที่เราสั่งให้เขาทำเราต้องเขียนเป็นตัวอย่างให้เขาดู สองนักเรียนเขียนหนังสือช้ามากหรือบางคนแทบจะไม่เขียนเลยทำให้วัดผลจากนักเรียนกลุ่มนี้ยาก สามนักเรียนอ่านหนังสือไม่ได้ทำให้การทำงานหรือการบ้านเป็นสิ่งที่เรากำหนดไม่ได้แน่นอนว่านักเรียนจะทำมาถ้าไม่มีใครสอนและสี่หากใช้คำถามที่ต้องคิดซับซ้อนนักเรียนจะตอบไม่ได้เราต้องอธิบายเพื่อให้นักเรียนเข้าใจ

จากการสอนวันนี้รู้เลยว่าทำไมเขาถึงพูดกันว่า ถ้าสอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ได้จากนั้นไปไม่มีอะไรต้องกลัว ><


คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ#e55151008
หมายเลขบันทึก: 617899เขียนเมื่อ 4 พฤศจิกายน 2016 05:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2016 10:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี