นุชรัตน์
ดร. นุชรัตน์ ประสิทธิศิลป์ชัย

PLC ครู Montessori สพป.กาฬสินธุ์ 1


คุณครูเล่าให้ฟังว่า มีคนสนใจเยอะมาก แต่กลัว ศน.ออกไปประเมิน (55) คงต้องสร้างภาพ อีกนานเลยค่ะ เพราะเราไม่เชื่อมั่นในระบบการประเมินอยู่แล้ว

รูปแบบการขับเคลื่อน ที่ทำอยู่ ด้วยความเชื่อของการมีส่วนร่วม การแชร์ การแบ่งปันการทำงาน วันนี้ 19 ตค.59 พวกเรานัดหมายกัน (ก่อนที่จะ ได้รับข่าวเศร้า แต่ ภาพการทำงาน ก็ต้องมีการขยับ)

การรวมตัวกันของชมรมครูปฐมวัยวันนี้ ไม่มีหนังสือสั่งการ จากทางเขตพื้นที่ แต่ก็มีสมาชิกเพิ่มขึ้น ผลจากการเปิดโรงเรียน Montessori เมื่อปลายเดือนกันยายน เราได้สมาชิกเพิ่ม จาก โรงเรียน เหล่าเขือง นาจารย์ ห้วยตูม ทุ่งศรีเมือง บึงสว่าง และด่านแต้ฯ

กลุ่ม แกนนำได้เตรียม วัสด อุปกรณ์ สำหรับการผลิต พยัญชนะไทย 44 ตัว (หมวดภาษา)

ไม่มีการบรรยายจากผู้รู้ ไม่มีพิธีการ เป็นภาพการร่วมมือทำงาน จากกลุ่มสนใจ (PLC)

หลังจากนั้น ผู้มีประสบการณ์การสอน ทีม ท่านประธานอารีย์ ดอนสนวน,แก้งนาง,โคกกว้าง,หนองบัว,คำโพนทอง,โคกกลาง ก็เป็นพี่เลี้ยง แนะนำสาธิตการนำสื่อไปใช้ พร้อมทั้ง มอบให้คุณครู กลับไปโรงเรียน ได้รับกำลังใจ จาก ท่าน ผอ.เขตฯ ท่าน ผอ.กลุ่ม นิเทศ //


คุณครูเล่าให้ฟังว่า มีคนสนใจเยอะมาก แต่กลัว ศน.ออกไปประเมิน (55) คงต้องสร้างภาพ อีกนานเลยค่ะ เพราะเราไม่เชื่อมั่นในระบบการประเมินอยู่แล้ว

อักษรกระดาษทราย

ใช้ตัวพิมพ์อักษร (ที่มี Template ) จากร้าน แล้วขีดทับกระดาษทราย แล้ว ตัดตามรอยขีด

ตัดกระดานไม้อัด ให้ได้ขนาดตามต้องการ แล้ นำตัวอักษร ไปติดทับ ไม้อัด

วิธีใช้

ครูจะเป็นคนเชื้อเชิญให้นักเรียน รายบุคค มาเรียนรู้ ลูบด้วยนิ้ว ผ่านอักษรกระดาษทราย .. มีขั้นตอน คือ
บอกชื่อ ทำให้ดู แล้วให้หนูๆ ทำเอง (คุณครู สรุป ให้ ศน.ฟัง)

ดิฉัน เริ่ม เข้าใจแล้วว่า สื่อมีอิทธิพลเพียงใด หลังจากได้ทำงานกับคุณครูกลุ่มนี้ เด็กๆ จะได้จับต้อง สิ่งที่เป็นรูปธรรม (Concrete) แล้ว ค่อย ไปเขียนลงกระดาษว่างเปล่า ตามสิ่งที่เขาได้สัมผัส

เด็กจำนวนมาก ถูกวินิจฉัยว่า เป็น LD มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ เพียงเพราะว่า ครู ในสิ่งที่เป็นนามธรรม (ใบงาน ใบกิจกรรม) ให้เขาฝึกทำซ้ำๆ ซึ่งมีเด็กจำนวนหนึ่ง เขาไม่สามารถเข้าใจ ในสิ่งนั้นๆ ได้


ครูแกนนำเป็นพี่เลี้ยง ตัดกระดาษ และไม้อัด (แข็งมากๆ เลย ต้องทำถึง 44 แผ่น / 44 ตัว)แชร์ วิธีทำวงรีแต่ละอักษรที่ครูทำขึ้น จะมีคุณค่า และมีความหมาย เพราะทำยากสอนการทำกิจกรรมในวงรีทั้งหมด ไม่มีพิธีการ ไม่มีวิทยากร ไม่มีผู้รู้ และคนเก่ง ที่สุด ค่ะ
คำสำคัญ (Tags): #montessori#ปฐมวัย
หมายเลขบันทึก: 617236เขียนเมื่อ 20 ตุลาคม 2016 01:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 ตุลาคม 2016 01:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี