​ชีวิตที่พอเพียง : 2769. เที่ยวตลาดน้ำไทรน้อยเรานัดกันไปเที่ยว ตลาดน้ำไทรน้อย (http://www.ท่องทั่วไทย.com/ตลาดน้ำไทรน้อย-วัดไทรใหญ่-นนทบุรี/) เช้าวันอาทิตย์ที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๕๙ โดยได้รับคำแนะนำ จากคุณหมี โชเฟอร์ของมูลนิธิ สาธารณสุขแห่งชาติ ที่มาทำหน้าที่ขับรถให้ผม


ผมขับรถออกจากบ้านเวลา ๗.๔๐ น. ไปขึ้นสะพานพระราม ๔ แล้วขับตรงไปเรื่อยๆ ระยะทาง ๓๒ กิโลเมตร ถึงเวลา ๘.๑๕ น. ตลาดเปิดแล้ว เป็นตลาดที่ใหญ่มาก จัดระบบดี ที่จอดรถเป็นระเบียบและ กว้างขวาง ตัวตลาดสะอาดและแล่นขนานไปกับลำคลองพระพิมล ไปลอดใต้สะพานของถนน ๖๐๒๗ ไปอยู่ฝั่งวัดไทรใหญ่


ที่จริงตลาดอยู่บนบก แต่ก็อยู่ติดลำคลอง และมีแพลงไปในคลองเป็นระยะๆ ให้คนไปนั่งพักผ่อน หรือเลี้ยงปลา หรือปล่อยเต่าปล่อยปลา ถือเป็นสถานที่พักผ่อน และซื้ออาหาร ขนม ผัก ผลไม้ ของชาวบ้าน ผมประมาณว่าร้านขายของมีไม่ต่ำกว่าหนึ่งร้อยร้าน เป็นที่ทำมาหากินของแม่ค้าพ่อค้าในวันเสาร์อาทิตย์และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ สาวน้อยไปซื้อข้าวโพดต้มสามฝัก ๒๕ บาท ผมถามแม่ค้าว่าขายทุกวันไหม ได้คำตอบว่าขายที่นี่เฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการ วันราชการขายที่หน้าศาลากลาง ผมไม่ได้ถามว่า หน้าศาลากลางจังหวัดไหน เพราะบริเวณตลาดนี้เป็นรอยต่อของจังหวัดนนทบุรีกับนครปฐม


ป้าอี๊ดซื้อกล้วยไม้มีดอกมาหนึ่งกระถาง และซื้อของกินมาหลายอย่าง และซื้อข้าวหมากมาฝากผมด้วย สาวน้อยซื้อกล้วยน้ำว้าที่เพิ่งห่ามหวีเล็กสองหวี ๒๕ บาท เอามาอบกินอร่อยมาก กล้วยน้ำว้าลูกเล็กที่ห่าม มากๆ อบกินอร่อยกว่าลูกใหญ่ เพราะอบให้ด้านนอกกรอบได้ง่ายกว่าระบุราคาของไว้ เพื่อจะบอกว่า ของที่ตลาดนี้ราคาย่อมเยา


สาวน้อยได้ของโปรดที่เดี๋ยวนี้หากินยาก คือ ข้าวเกรียบว่าววิจารณ์ พานิช

๑๑ ก.ย. ๕๙

1 สองพี่น้องที่ลานจอดรถหน้าตลาด2 ร้านมะนาวหวานขายผลไม้อบแห้งน่ากิน3 ในตลาดส่วนที่แล่นขนานกับคลอง4 อีกมุมหนึ่ง

หมายเลขบันทึก: 616933เขียนเมื่อ 13 ตุลาคม 2016 01:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 ตุลาคม 2016 01:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี