เรื่องเล่าระหว่างวันที่ 3 - 7 ตุลาคม 2559


9 ตุลาคม 2559

เรียน ผู้บริหาร เพิ่อนครูและผู้อ่านที่รักทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม 2559 ตื่นเช้าขึ้นมาด้วยอาการหวัดเล่นงาน ทั้งที่เมื่อวันเสาร์ไปหาหมอรับยาและฉีดยามาแล้ว ลองดื่มน้ำอุ่นดู มีอาการดีขึ้น เลยไปหา กระติก ZOJIRUSHI ที่เคยซื้อจากญี่ปุ่นมากรอกน้ำร้อนพกพาไปทำงานด้วย ตามปฏิทินจะต้องประชุมกลั่นกรองเงินเดือนผู้บริหารและสำนักงาน ทั้งเช้าและบ่าย เมื่อคืนท่านเลขาธิการ สกสค. ดร.พิษณุ ตุลสุข โทร.บอกให้ไปพบที่ห้องทำงาน 10 โมงเช้า เลยเลื่อนงานภาคเช้าไปบ่ายหมด ผมลาออกจากกรรมการ ช.พ.ค.ก่อนที่จะทราบว่าใครมาเป็เลขาธิการ สกสค.แทน ท่านพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่เปิดโอกาสให้ผู้บริหารใหม่ตัดสินใจจัดทีมงานที่เหมาะสม หลังพบกันวันนี้ได้รับคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการกลั่น ร่างระเบียบสำนักงานคณะกรรมการ สกสค. ว่าด้วยการสรรหาฯ ผู้อำนวยการสำนักงาน สกสค. จังหวัด/กรุงเทพมหานคร โดยมีหน้าที่ วิเคราะห์ข้อเด่นข้อด้อยจากการนำร่างไปสู่การปฏิบัติจริง และเสนอแนวทางที่เหมาะสมเพื่อปรับปรุงแก้ไขให้เกิดความสมบูรณ์ในการดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล สั่ง ณ วันที่ 3 ตุลาคม 2559 เจอทีมงานที่เป็นอดีต ผอ.เขต ในกรรมการคณะนี้ เช่น นายวิวัฒน์ อ้นน่วม ประธานกรรมการ กรรมการประกอบด้วย นายหวั่น แต่งทิพย์ นายธีรพงษ์ สารแสน นายสันติ รุ่งสมัย นายธำรงค์ น่วมศิริ นายวัชรินทร์ ผละผล นายโนรี สุขสุเหิม นางมุทธิกา ชุมเกษียน เป็นต้น อยู่ร่วมได้ 1 ชั่วโมงก็ขอกลับ มาแวะวชิระคลีนิก ซอยจรัญ 75 ให้หมอฉีดยาสั่งยาอีกรอบ กลับมาทานข้าวแกงก่อนเกือกม้าหน้าศูนย์ราชการ บ่ายประชุมกลั่นกรองการเลื่อนเงินเดือนจนแล้วเสร็จทั้งวาระรอบเช้าและรอบบ่าย พยายามจะให้ครูและเจ้าหน้าที่ทุกคนได้เลื่อนเงินเดือนคนละขั้นในครั้งนี้ เว้นแต่คะแนนประเมินไม่ถึงเกณฑ์และผู้ประเมินก็ยันไม่ยอมถอยอย่างนี้ก็ต้องปล่อย เย็นหาซื้อของใช้สำหรับการเดินทางไปเมืองอิเหนาพรุ่งนี้ ไปเพียง 2-4 วัน ไม่ได้ขนอะไรไปมาก ห่วงแต่อาการป่วยจะกำเริบ


วันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2559 ตื่นมาจัดกระเป๋าเดินทางตอนตี 4 มีเสื้อผ้า 2-3 ชุด เพราะดูกำหนดการแล้วไม่มีเวลาไปไหนมาไหนมานัก วันแรกมีประชุมครูที่เมืองทังเกรัง และพบนายกเทศมนตรีเมืองเทเกรัง และไปดูแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น วันที่ 6 มีไปเยี่ยมโรงเรียน และพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อินโดนีเซีย รถมารับ 07.30น เข้าเขตประชุม อกศจ.วิทยฐานะ ข้อมูลไม่แน่น ความรู้สึกว้าเหว่และวังเวง ไม่มีตัวช่วย มีความอับอายอนุกรรมการทุกครั้งกับข้อมูลที่บอดโดยกับดักของฝ่ายเราเองความผิดอยู่ที่ตัวเรา 80 %ที่ไม่เตรียมพร้อมจะด้วยเหตุใดๆก็ตาม อยู่เข็นวาระเสนอจนหมดของ เขต 1


จึงขอตัวเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ ถึงเที่ยงพอดี เช็คอินสายการบินไทยเรียบร้อยแล้วลงไปกินข้าวชั้นล่าง คนแน่นเป็นพิเศษ อิ่มแล้วขึ้นไปชั้น 4 ผ่านพิธีของ ตม. เข้าด้านในเดินโถเถไปถึงเกต C4 เครื่องการบินไทย พบทีมงานที่ไปด้วยกันอีก 3 ท่าน ประกอบด้วย อ.ปราโมทย์ ขจรภัย ผอ.พรพรรณ อินทรประเสริฐ นางสาวอลิศรา สายวารี รวม 4 ชีวิต เครื่องออกเวลา 14.20 น. ผู้โดยสารน้อยนิดอาจเป็นเพราะเป็นวันทำการปกติ ถึงสนามบินซูกาโน จาการ์ตา 17.30 น เจ้าภาพมารับไปโรงแรม Allium Hotel ในเมืองทังเกรัง ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม.กว่า พบ Pro.Wen-Hsien Sun จากไต้หวัน Dr. SImon Chua จากฟิลิปปินส์ Raden Ridwan อินโดนีเซียเจ้าภาพ รอทานข้าว กินไปคุยไป อิ่มแล้วให้ของฝากกันตามที่เตรียมมา คุยกันสักพักขอตัวขึ้นนอน เขาให้พักเดี่ยว นอนไม่ค่อยหลับ ทั้งที่ห้องพักดีมาก เป็นเพราะอาการป่วยยังไม่หาย ถือโอกาสเตรียมงานสำหรับพรุ่งนี้ แม้มีรายละเอียดไม่มากนัก


วันพุธที่ 5 ตุลาคม 2559 ลงมาทานข้าวตอน 6 โมงเช้า มีอาหารให้เลือกทั้งฝรั่ง เอเชีย อินโด หลังอาหารเช้าเดินทางไปร่วมอบรมครูคณิตศาสตร์ที่เทศบาลเมือง kota tangerang


ครูมาอบรมกันเป็น 100 ให้ความรู้จนถึงเที่ยงโดยบรรยายเป็นภาษาอังกฤษมีล่ามแปลเป็นอินโดนีเซีย ฉะนั้น ตอนคนบรรยายตลกไม่มีใครหัวเรา จะมาหัวเราะตอนแปล เลิกลามาทานข้าวเที่ยงกับเมโยหรือนายกเทศมนตรีเมืองทังเกรัง Arief R Wismansyah ที่ภัตตาคารไททานิก เพราะทำเป็นเรือไททานิก มี Evira SH จากกระทรวงศึกษาธิการอินโดนีเซียมาสมทบ มีนำเสนอแนวทางเป็นเจ้าภาพ IMSO 2016 ซึ่งนายกเทศมนตรีเมืองทังเกรังเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ เราเอา clip IMSO 2015 ที่ปทุมธานีและ TIMC 2016 ที่เชียงใหม่ให้เขาดูเป็นแนวทาง นายกเทศมนตรีเมืองทังเกรัง อายุ 36 ปีมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของเขาในการเป็นเจ้าภาพ ห่วงแต่การจราจรที่เห็นมา 2 วันรถติดมาก


บ่ายไปดูแหล่งเรียนรู้ย่านเมืองเก่าจีน คล้ายที่ปีนังแต่เล็กกว่า อยู่ท้ายตลาด กลิ่นขยะรบกวนมาก มีอาหารพื้นบ้านให้ชิมหลายชนิด มีของเก่าให้ชมทั้งชั้น 1 และชั้น 2 เจ้าภาพจะเตรียมใช้ตลาดจีนเก่าสำหรับการศึกษาดูงานของนักเรียนและผู้นำในตอนจัด IMSO 2016 ต้องวางแผนให้ดีเพราะจะแคบไป


ออกจากตลาดเก่ากลับโรงแรมที่พัก ได้อาบน้ำแต่งตัวใหม่ ออกไปทานข้าวข้างนอกเป็นอาหารท้องถิ่นชื่อร้าน Ayam Pop Gulai Kepala KaKap มีกับข้าวหลายชนิดตักใส่ถ้วยยกมาวางบนโต๊ะ พร้อมข้าวสวย เราเลือกทานได้ตามที่ชอบ ไม่ทานเขาก็ไม่คิดเงิน แต่วันนี้ยกอะไรมาเป็นไม่ได้ยกกลับ ทานกันจนเกลี้ยง อาหารอินโดนีเซีย รสชาติดีเครื่องเทศหอม รสไม่เผ็ดจัด กลับที่พักคืนนี้หลับง่ายขึ้น แต่ก็ตื่นเป็นระยะ ๆ


วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม 2559 เช้าหลังอาหารที่โรงแรมต้องรีบขึ้นรถไปเยี่ยมโรงเรียนก่อนจะเข้าห้องเรียน ไกลจากที่พักประมาณ 40 นาทีในการเดินทาง แต่ยังอยู่ในเมืองทังเกรัง โรงเรียนชื่อ PRINCE'S CRE @ TIVE SCHOOL เป็นโรงเรียนของคนจีนในเครือเดียวกับพิพิธภัณฑ์ตลาดจีนเก่าที่ไปมาเมื่อวาน เพราะผู้บริหารคนเดียวกัน มีการแสดงต้อนรับด้วยคณะเชิดมังกรแบบจีน การแสดงพื้นบ้านอินโดนีเซียจากนักเรียน ออกจากโรงเรียนเดินทางเข้ากรุงจาการ์ต้า เมืองหลวงของอินโดนีเซียเพื่อประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการอินโดนีเซีย ได้ส่งนาย Harris Iskandar Direcktur Jenderal มาแทน การประชุมมีบุคคลสำคัญของอินโดนีเซียเข้าร่วมหลายคนรวมทั้งนายกเทศมนตรีเมืองทังเกรัง ได้ข้อยุติในการเป็นเจ้าภาพ IMSO2016 ที่เมือง TANGERANG ไปแวะพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เจอนักเรียน 3 บัสเลยคับคั่งไปทันทีเที่ยงไปทานพื้นบ้านอินโดนีเซียแบบตามสั่ง ต้องรอนานเพราะคนมาก บ่ายเขาพาไซื้อของฝาก ที่ตลาดใหญ่ผ้าบาติก และห้างสรรพสินค้าใหญ่ เย็น Evira SH มาเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเย็นที่ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ขากลับรถติดมากกว่าจะถึงทางด่วนใช้เวลาเป็นชั่วโมงถึงที่พักประมาณ 3 ทุ่ม จัดกระเป๋าเดินทางให้ลงตัวเพราะมีของฝากจำพวกขนมจากมิตรสหายหลายรายการ


วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2559 ตื่นมาจัดกระเป๋าอีกครั้ง 07:30 น.ลงมากินข้าวเสวนากับพรรคพวกชื่อแบบติสชาวอินโดนีเซียที่คอยดูแลตลอดรายการนี้ ส่วน ดร.ซุนกับดร.ไซมอนด์ เดินทางไปแต่เช้าตรู่ 09.00 น รถไปส่งที่สนามบินซูกาโน เทอมินอล 2 มีเวลาเดินชมสินค้า ราคาสูงกว่าบ้านเราถ้าเป็นของต่างประเทศ ได้แต่เดินดูเพราะไม่อยากหิ้วอะไรให้หนักตัวอีก ทางออก D7 เป็นเกตที่ขึ้นเครื่องการบินไทยวันนี้ ถามพนักงานเขาบอกว่าวันนี้คนเต็มทุกที่นั่ง เครื่องออก 12:35 น มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ 16.30 น รถมารับให้แวะส่งพรรคพวกรายทางจนครบ ตึงถึงบ้านมืดหน่อยราว 2 ทุ่ม สิ้นสุดการเดินทางในสัปดาห์นี้

นายกำจัด คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกาษานนทบุรี เขต 1

หมายเลขบันทึก: 616805เขียนเมื่อ 9 ตุลาคม 2016 04:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 ตุลาคม 2016 06:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี