วันที่ 87 แซนวิชของหนู (22/09/2559)


ห้องเรียนที่มีการเรียนที่ไม่ใช่เฉพาะในตำรา ได้ลงมือทำจริง ก็จะช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่แท้จริงได้ เป็นสิ่งที่ได้จากการเรียนทฤษฎีในห้องเรียนที่ผ่านมา แล้วนำสิ่งนั้นมาใช้กับสถานการณ์จริงในห้องเรียนจริง และกับผู้เรียนจริงๆ พบว่าการทำแบบนี้จะใช้ได้จริงและสามารถช่วยดึงดูดผู้เรียน ให้เกิดความสนใจที่จะเรียนรู้ด้วย
เช่นเดียวกับในวันนี้ในชั่วโมงของวิชาสู่ความเป็นเลิศชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่จะจัดกิจกรรมทำ แซนวิชของหนู โดยให้นักเรียนแบ่งกันเตรียมส่วนประกอบมาจากบ้าน บางคนก็นำมาหลายอย่าง บางคนก็นำมาอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็นำมา และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีตั้งแต่ การเตรียมอุปกรณ์ ส่วนประกอบและการลงมือทำ นักเรียนทุกคนตื่นเต้นและมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่ในตัวสูงมาก หลังจากที่ครูพี่เลี้ยงและฉันได้สาธิตการทำแซนวิชก็ได้ให้นักเรียนลงมือทำ แซนวิชของนักเรียนแต่ละคนก็แตกต่างกันไป โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องใส่ส่วนประกอบให้ครบ 5 หมู่ เด็กนักเรียนแต่ละคนสนุกสนานกับการทำและทานอย่างเอร็ดอร่อย ครูพี่เลี้ยงก็ได้แทรกเรื่องของสารอาหารต่างๆเข้าไปด้วย และมีนักเรียนจำนวนมากที่ทำแซนวิชกลับบ้านให้ผู้ปกครองทาน ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่น่ารักมาก ที่รู้จักคิดถึงคุณพ่อคุณแม่ของตนเอง และเด็กป.1 โรงเรียนนี้ ก็ยังเป็นนักเรียนที่ดีและเชื่อฟังคำสั่งสอนของครูเป็นอย่างดีคำสำคัญ (Tags): #วันที่ 87
หมายเลขบันทึก: 616588เขียนเมื่อ 5 ตุลาคม 2016 03:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ตุลาคม 2016 03:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี