วันที่ 91 นับข้อสอบอ่านเขียนภาษาไทย (26 กันยายน 2559)

วันนี้หลังจากเลิกแถว ครูแม่อ๋อยได้นัดพวกเราทั้ง 4 คนไปพูดคุยเกี่ยวกับการทำวิจัย ซึ่งครูแม่อ๋อยนัดไว้ก่อนแล้ว พอไปถึงแม่อ๋อยก็บอกว่า แม่ขอนัดพรุ่งนี้นะลูกนะ พร้อมกันทุกคนหลังเที่ยง หลังจากกินข้าวร่วมกันกับทางโรงเรียนเสร็จ (พรุ่งนี้ทางโรงเรียนจะจัดงานเลี้ยงส่งนักศึกษาที่มาฝึกสอนในภาคเรียนที่ 1)

หลังจากนั้นยังไม่ไปไหนไกลจากห้องวิชาการค่ะ เพราะครูแม่อ๋อยขอให้ช่วยนับข้อสอบอ่านและเขียนภาษาไทย ของเขตพื้นที่การศึกษา ทีแรกก็ส่งสัยว่านับไปทำไม ก็สรุปได้ว่าทางโรงเรียนเป็นหัวหน้ากลุ่มโรงเรียนเครือข่าย และได้ทำหน้าที่ในการจัดทำชุดข้อสอบ พร้อมเฉลยให้กับกลุ่มโรงเรียนในเครือข่ายต่าง ๆ รวมทั้งหมด 31 โรงเรียน พวกเรา 4 คนก็ช่วยกันนับแข่งกับเวลา เพื่อนบาคนที่สอนก็ค่อย ๆ ไปทีละคน และมีเพื่อนมาช่วยอีก 2 คน

นับไป นับมาก็ได้เวลาทานอาหารกลางวันของนักเรียนชั้นประถมต้น ก็เลยเหลือดาวกับโจ 2 คนช่วยกันทำ นับตามจำนวนของนักเรียนแต่ละโรงเรียน บางโรงเรียนมีเยอะ ก็นับแยกห้องเฉลี่ยกันไป มีทั้งหมด 3 ชุด ก็ไม่ใช่น้อย ๆ เลยนะคะ ใช้เวลาในการนับข้อสอบ บรรจุใส่ซอง ติดชื่อหน้าซอง จับคู่กับซองเฉลย ก็ใช้เวลาไปแล้วครึ่งวันค่ะ ถือว่าเร็วใช้ได้พอสมควรค่ะ
หลังจากนั้นก็ถึงเวลาพักทานอาหารกลางวันของนักเรียนประปลาย หลังจากทานอาหารกลางวันเสร็จ ก็ได้เวลาสำหรับการทำสรุปหลังแผนทั้งหมดค่ะ

นั่งบันทึกไป คิดอภิปรายผลวิจัยไปด้วย ช่วงนี้ต้องบเร่งทำงานค่ะ เพราะพรุ่งนี้แม่อ๋อยจะนัดส่งวิจัย ครูนิเทศก็จะมานิเทศแผนการสอนทั้งหมด

วันนี้ดาวก็คงต้องเร่งทำงานให้เสร็จทันส่งค่ะ สู้ต่อไปเหล่านักศึกษา สู้ๆๆๆๆๆๆดาวพลัดถิ่น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวภัณฑิรา ศรีใจ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)