นี่เป็นภาพเหตุการณ์ที่ฉันเจอทุกเช้า ภาพที่เด็ก ๆ จะหยิบหนังสือที่ตนเองสนใจคนละเล่มมานั่งอ่านหน้าชั้นรอเข้าแถวเคารพธงชาติ และเป็นธรรมดาที่เด็กผู้ชายมักจะมีคำถามกวน ๆ มาถามฉันในทุก ๆ เช้า บางเช้าที่เรากำลังเครียดเพราะงานไม่เสร็จหรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม รอยยิ้มแรกของวันก็มักจะเกิดจากสิ่งนี้ เด็กนักเรียนเอกชนหลายคนอาจมองว่าถูกเลี้ยงมาแบบเอาแต่ใจ แต่ที่นี่บางคนเป็นเด็กที่น่ารัก อ่อนน้อยถ่อมตนมาก มีสัมมาคาระ จนแทบไม่น่าเชื่อ และแน่นอนบางคนถูกเลี้ยงด้วยวิธีที่ผิดมาก เป็นเด็กที่ก้าวร้าว จนไม่อยากเข้าใกล้
ทุกเช้าจะมีแม่บ้านมาจดบันทึกจำนวนนักเรียนที่มาโรงเรียนในแต่ละวัน โดยดูจากบอร์ดสถิตินักเรียนที่มาหน้าห้อง ภาพนี้เห็นถึงการแก้ปัญหาของเด็ก ๆ เราทุกคนต้องแก้ไขปัญหาเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด ทุกปัญหาครั้งแรกที่เราเจออาจจะแก้ปัญหาได้ไม่ดีนัก วิธีการที่เราเลือกอาจจะไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุด แต่พอเราเจอปัญหาแบบนี้ทุก ๆ วัน เราก็จะค้นพบวิธีการที่ดีที่สุดที่จะใช้ในการแก้ปัญหานั้น กับการสอนก็เช่นกัน การที่เราได้มาฝึกสอน ได้มาพบปัญหาจริง ได้เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาด้วยตนเอง เราก็จะค้นพบวิธีการที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานั้น
การซักซ้อมจะทำให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด
โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนที่มาก หลายห้องเรียนจึงต้องส่งตัวแทนนักเรียนในการไหว้ครู..คงเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด..
ก่อนที่นักเรียนจะมาซ้อมรวมกันในหอประชุม
ทุกพักเที่ยงจะเห็นครูในแต่ละระดับชั้นซักซ้อมระดับชั้นของตัวเอง
เพื่อให้เวลาที่มารวมกันจะได้เกิดความผิดพลาดที่น้อย ใช้เวลาในการซ้อมไม่มาก
แต่เด็กก็คือเด็ก...ข้างบนเวทีอาจจะใช้เวลาไม่มาก
แต่ลำดับพิธีการที่นักเรียนข้างล่างต้องปฏิบัติยังต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจนานมาก
แค่ให้ลุกขึ้นพร้อมกันแบบไม่มีเสียง ที่คิดว่าอาจเป็นเรื่องที่ง่าย
แต่ยากมากกับเด็กระดับประถมศึกษา
ก่อนหน้าที่ระดับประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 จะเข้าหอประชุม เป็นระดับประถมศึกษาปีที่ 1 -3 และความวุ่นวายก็เกิดขึ้นเมื่อฝนตกลงมาหนักมาก ท่ามกลางสายฝนจากระยะทางหอประชุมไปอาคารเรียนสามารถทำให้เด็กเปียกได้ ประทับใจวิธีแก้ปัญหาของครูที่ใช้กับนักเรียนจำนวนมาก “หนูน้อยหมวกแดง” นิทานที่เด็กนักเรียนหลายคนชอบก็ปรากฏในโรงเรียน ซึ่งถ้าเกิดฝนไม่ตกเด็กนักเรียนก็อาจจะไม่ได้เป็นหนูน้อยหมวกแดง ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นย่อมมีข้อดีข้อเสีย ถ้าชีวิตมองเห็นแต่ข้อเสียเราก็คงอยู่แบบไม่มีความสุข เป็นทุกข์ เช่นเดียวกัน ถ้าชีวิตมองเห็นแต่ข้อดี เราก็อาจตามไม่ทันโลกที่โหดร้าย ดังนั้นจะมอง จะคิดอะไรก็ควรคิดสองแง่ทั้งดีและเสีย เพื่อใช้ชีวิตให้ทันโลกในแต่ละวัน



