วันที่ 19 ต้นแบบที่ดี (วันที่ 13 มิถุนายน 2559)

Fah Ladda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

คุณครูราตรี ครูที่จะเจอทุกเช้า เพราะเป็นคุณครูประจำชั้นร่วมนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/5 บุคลิกของคุณครูเป็นคนที่เจ้าระเบียบมาก ซึ่งการเป็นครูประจำชั้นต้องใส่ใจเด็กทุกรายละเอียด แต่ดูครูจะใส่ใจมากเป็นพิเศษ เช้ามาก็จะมาดูเรื่องความสะอาดของห้อง ตอนที่นักเรียนเข้าแถวหน้าห้อง ครูก็จะเช็คนักเรียนเป็นคน ใครไม่เรียบร้อย ครูก็จะจัดแต่งให้ เป็นภาพที่ประทับใจและเป็นแบบอย่างที่ดีมากค่ะ และภาพนี้ก็เช่นกันที่แอบถ่ายมา นักเรียนเดินเข้าห้องหลังเลิกแถวทีละคน จากนั้นครูก็จะตรวจเล็บรายบุคคล การที่เราเห็นตัวอย่างที่ดี ก็ทำให้ไฟในความเป็นครูของเราดูมีพลังมากขึ้น “ตัวอย่างที่ดี มีค่ามากกว่าคำสอน”


นี่เป็นอีกบททดสอบหนึ่งของชีวิตนักศึกษาฝึกสอน ขอเกริ่นก่อนนะคะคุณครูพี่เลี้ยงของเราเป็นหัวหน้ากลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ ระดับประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 ครูจะงานยุ่งมาก มีประชุมบ่อยมาก และทุกครั้งที่ประชุม ก็จะเวียนกันจดบันทึกการประชุม ครั้งนี้ครูพี่เลี้ยงบอกว่าขอให้ทำข้อมูลที่ครูมีเป็น Timeline เราก็ตอบไปว่าค่ะ ทำสุดความสามารถ ทุกอย่างที่ทำในแต่ละวันเหมือนเป็นบททดสอบของชีวิต เป็นสีสันของในแต่ละวัน เรื่องราว ความรู้สึกก็แตกต่างกันออกไป นี่ก็เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เราได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ต้องใช้ความคิด ต้องแข่งกับเวลา
ช่วงของการเตรียมตัวแข่งขัน“กรีฑาสี”ระดับประถมศึกษา 4 – 6 แบ่งออกเป็น 4 สี ได้แก่ สีม่วง สีเขียว สีฟ้า และสีแสด มีการคละนักเรียนในแต่ละระดับให้อยู่ในทุก ๆ สี ห้องที่เราประจำชั้นอยู่สีแสด คุณครูที่อยู่ในแต่ละสีก็จะแบ่งกันรับผิดชอบ เช่น ดูแลเรื่องกองเชียร์ ดูและขบวน คัดตัวนักกรีฑา เป็นต้น โรงเรียนเอกชนมีความเป็นระบบมาก คุณครูที่รับผิดชอบส่วนไหน ก็จะทำหน้าที่ของตนเองอย่างดี และนอกจากคุณครู นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ถือว่าเป็นพี่สุด ก็จะแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันไป ย้อนไปตอนที่เราอยู่ ป.6 ยังไม่ได้ทำมากขนาดนี้เลย เวทีนี้ฝึกความเป็นผู้นำของเด็ก ๆ มาก ทุกวันตั้งแต่นี้ พักเที่ยงของเด็ก ๆ จากที่วิ่งเล่น เตะบอล ก็จะเป็นการซ้อมกองเชียร์ของแต่ละสี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวลัดดาวัลย์ จันตะคุต (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)