LIFE DOESN'T COME TO YOU. SO GO TO IT.


LIFE DOESN'T COME TO YOU. SO GO TO IT.

ผู้เขียนและครอบครัวจะเดินทางไป "กรุงปราก" (Prague) พวกเราไปขึ้นเครื่องที่สนามบิน หรือ ท่าอากาศยาน ลอนแกตวิก (London Gatwick Airport) เป็นท่าอากาศยานขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของลอนดอน และเป็นท่าอากาศยานที่มี ความหนาแน่นเป็นอันดับสอง ของของสหราชอาณาจักร เป็นรองจาก ฮีทโธรว์ ( London Heathrow Airport)

ที่มาของชื่อ "แกตวิก" นั้น ต้องนับย้อนไปถึงปีพ.ศ. 1784 โดยเป็นชื่อของหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานในปัจจุบัน คำว่า แกตวิก ... รับเอามาจากภาษาแองโกล-แซกซอน ของคำว่า แกต (gāt) หมายถึง แพะ (goat) และ วิค (wīc) หมายถึง ฟาร์มปศุสัตว์ (dairy farm) ดังนั้นจึงหมายถึง "ฟาร์มแพะ"

Gatwick South Terminal.jpg

Gatwick Airport logo1.png


ในปีพ.ศ. 2434 มีการสร้างสนามแข่งม้าขึ้นที่แกตวิก ใกล้กับเส้นทางรถไฟสายลอนดอน-บริงตัน โดยที่ตัวสถานีนั้นก็ได้สร้างทางลาดไว้สำหรับคอกที่ขนม้าอีกด้วย สนามแข่งได้รับความนิยมอย่างมากและได้จักการแข่งขันทั้งทางวิบากและทางเรียบ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 นั้น สนามแห่งนี้ก็ได้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันแข่งม้าระดับชาติ (Grand National)

จนกระทั่งทศวรรษ 1920 (พ.ศ. 2463) พื้นที่ที่ติดกับสนามแข่งม้าที่ Hunts Green Farm ไปจนถึง Tinsley Green Lane ถูกนำไปใช้เป็นสนามบินและได้จดทะเบียนในเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2473 จากนั้นได้มีการตั้ง Surrey Aero Club ขึ้น และเข้ามาใช้โรงนาเก่าของ Hunts Green Farm มาเป็นที่ตั้งสโมสร

บริษัทเรดวิง แอร์คราฟท์ (Redwing Aircraft Company) เข้ามาซื้อที่สนามบินในปีพ.ศ. 2475 และเปิดเป็นโรงเรียนสอนการบิน ... สนามบินแห่งนี้ยังถูกใช้เป็นที่ขึ้นบินเพื่อชมการแข่งขันอีกด้วย ในปีพ.ศ. 2476 สนามบินถูกขายให้กับนักลงทุนคนหนึ่งที่ต้องการจะปรับเปลี่ยนให้เป็นท่าอากาศยาน และรัฐมนตรีที่ดูแลการคมนาคมทางอากาศก็ได้อนุญาตให้เปิดเส้นทางการบินพาณิชย์จากแกตวิกในปีถัดมา จนกระทั่งปีพ.ศ. 2479 ได้ให้บริการเที่ยวบินไปยังจุดหมายปลายหลายแห่งทั่วภาคพื้นทวีป มีการสร้างอาคารผู้โดยสารรูปวงกลมที่ชื่อว่า "The Beehive" ... ซึ่งมีรถไฟใต้ดินที่เชื่อมกับสถานีรถไฟแกตวิด ทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางจาก... สถานีวิคตอเรียไปยังอาคารผู้โดยสารได้โดยตรง มีอุบัติเหตุร้ายแรงถึง 2 ครั้งในปีพ.ศ. 2479 สร้างความสงสัยเรื่องความปลอดภัยของท่าอากาศยาน และปัญเรื่องหมอกและน้ำก็มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางรถไฟใต้ดินก็มักจะถูกน้ำท่วมหลังจากที่ฝนตกหนัก และเนื่องจากข้อจำกัดต่างๆ และความต้องการทางวิ่งที่ยาวขึ้น บริติช แอร์เวย์ จำกัด จึงย้ายการบินไปอยู่ที่ท่าอากาศยานครอยดอนในปีพ.ศ. 2480 แทน

แกตวิก จึงได้เปลี่ยนมาเป็นสนามบินส่วนบุคคลอีกครั้ง และยังเป็นที่ฝึกนักบินของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร รวมทั้งเป็นที่สนใจของบริษัทซ่อมบำรุงอากาศยานอีกด้วย

ท่าอากาศยานลอนแกตวิก (London Gatwick Airport) เป็นท่าอากาศยานขนาดใหญ่ เป็นอันดับสองของลอนดอน และเป็นท่าอากาศยานที่มี ความหนาแน่นเป็นอันดับสอง ของของสหราชอาณาจักร เป็นรองจาก ฮีทโธรว์ (Heat Heathrow Airport) และยังได้ชื่อว่าเป็นท่าอากาศยานที่มีความหนาแน่นที่สุด ที่มีทางวิ่งให้บริการเพียงเส้นเดียว เป็นท่าอากาศยานที่มีความหนาแน่นที่สุดเป็นอับดับ 22 (เป็นอับดับที่ 7 ในกรณีจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศ) ของโลก .... ในกรณีจำนวนผู้โดยสารต่อปี ท่าอากาศยานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ครอว์เลย์ เวสต์ ซัสเซ็ก ห่างจากตัวเมืองไปทางเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร (3 ไมล์) ห่างจาก กรุงลอนดอน ไปทางใต้ประมาณ 46 กิโลเมตร (28 ไมล์) และทางเหนือของบริงตันประมาณ 40 กิโลเมตร


LIFE DOESN'T COME TO YOU. SO GO TO IT.มีผู้คนมาใช่บริการมากมายจริงๆ นะคะ

รอจน นพ. สมพนธ์ นอนหลับไป นานพอสมควร ค่ะ 555ที่สนามบิน ขาเข้า คนมารอรับแน่นไปหมด คนเลยมานั้งดื่มกาแฟกันมากมายค่ะ

"Better Latte than never."
ภายในสนามบินมีร้านกาแฟที่ชื่ิอ "COSTA" .... บนกระดาษทิสซู เขียนว่า "Better Latte than never".... มีกาแฟLatteดีกว่าไม่มีอะไรเลย ...และ...หรือ ในมุมมองของผู้เขียน ประมาณว่า "มาสายดีกว่าไม่มาเลย" นะคะ


และที่สนามบินGatwick ได้เขียนตัวหนังสือตัวใหญ่ๆ ติดฝาผนังว่า

"LIFE DOESN'T COME TO YOU. SO GO TO IT. "ประการณ์ชีวิต...คุณต้องออกไปหามัน?? ...

เป็็นประโยคที่อ่านแล้ว...ช่างกระตุ้นจังเลยค่ะ ... ทำให้รู้สึกอยากออกไปท่องเที่ยว ... เดินทางไปตามความฝันที่อยากจะไปนะคะ ... เพื่อไปดูโลกกว้างภายนอกว่าเป็นอย่างไร? ... ฮา ฮา... แต่ต้องเก็บเงินก่อน นะคะ
ขอบคุณค่ะ

12 กันยายน 2559

หมายเลขบันทึก: 613787เขียนเมื่อ 12 กันยายน 2016 14:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กันยายน 2016 13:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (8)

สวัสดีค่ะพี่เปิล

ใช่ๆๆๆ ต้องเก็บเงินก่อนค่ะ

กระเป๋าเดินทางสีเดียวกันเลย น้องเพิ่งซื้อก่อนไปหาดใหญ่สัปดาห์ที่แล้วค่ะ

-สวัสดีครับ

-ประสบการณ์ชีวิต..เราต้องออกไปหามัน ...

-ตามพี่หมอเที่ยว...ต่างแดน...แปลกตาดีครับ 55

-มีสลัดแบบไทย ๆ มาฝากครับ..

ขอบคุณ น้องเพชรน้ำหนึ่ง

สลัดแบบไทยๆ อร่อย กว่าขนมปัง แน่นอนค่ะ

ขอบคุณ พี่ๆ เพื่อน น้องๆ ทุกท่านค่ะ

 • P. Rinchakorn
 • วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
 • เพชรน้ำหนึ่ง
 • มนัสดา
 • ว่าที่ร้อยตรี ชัชรินทร์ เลิศยศบดินทร์
 • ต้องสนุกแน่เลยนะคะ

  เป็นสนามบินที่แน่นจริง

  ท่าน นพ. สมพนธ์ ท่าทางจะเหนื่อยจริงๆ

  55555

  ขอบคุณ หมอ ธิ มากๆ ค่ะ

  ขอบคุณ ดร.ขจิต มากๆ ค่ะ

  พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ขอแนะนำ ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี