วันที่ 80 นิเทศรอบสุดท้ายกับวิชาคณิตศาสตร์...(7 กันยายน 2559)

เช้านี้ไปโรงเรียน ด้วยสภาพที่เปียกปอนไปเกือบทั้งตัว ตอนแรกก็แค่ปรอย ๆ แต่ยิ่งใกล้ถึงโรงเรียนเท่าไหร่ สายฝนก็ยิ่งโปรยปรายมาหนักยิ่งขึ้น งานนี้มีการแวะเซเว่นเพื่อใส่เสื้อกันฝนกันเลยทีเดียว แต่มันก็ช่วยได้แค่ช่วงบน ช่วงล่างลงมานี่เปียกหมดเลยเจ้าค่ะ

และเนื่องจากวันนี้ฝนตกจึงต้องเข้าแถวหน้าห้อง และจากการดูสภาพของเด็กในเช้านี้กับการนิเทศที่กำลังจะมาถึงมันน่าจะผ่านไปได้ด้วยดีอยู่นะเนี่ย แอบลุ้น ๆ

หลังจากทำเคารพธงชาติเสร็จ เด็ก ๆ ก็เข้าห้องเพื่อโฮมรูม แต่ยังไม่ทันเท่าไหร่ อาจารย์ยุทธนาก็เข้าห้องมาแล้ว เอายังไงดีล่ะ ตุ๊บตับ ๆ ตื่นเต้นมาก ก็มันยังไม่ถึงเวลาเลยนะคะอาจรย์ คาบแรกเรียน 8.50 น. แต่อาจารย์มารอในห้อง ตั้งแต่ 8.20 น. ทำยังไง ให้นักเรียนท่องสูตรคูณวนไป

หลังจากนั้นก็เริ่มปฏิบัติการสอน เรื่อง การคูณจำนวนหนึ่งหลักกับจำนวนสองหลัก (มีทด)ตื่นเต้นเริ่มหายไป เพราะทั้งจิตทั้งใจตอนนี้อยู่ที่การควบชั้นเรียนยังไงให้ได้มากกว่า ตอนแรกให้เด็กได้ทบทวนความรู้เรื่องการคูณ โดยการเล่นเกม แบ่งเป็นชาย-หญิง ให้แข้งกันตอบคำถาม จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการเรียนการสอน ก็ดำเนินไปตามแผน อาจมีเพิ่มเติมหรือตกหล่นไปบ้าง ก็ตามแต่สภาพบริบทของสภาพห้องเรียนตอนนั้นมากกว่า และแล้วก็ดำเนินมาถึงตอนท้ายคาบก็ให้ใบงานเด็กทำ ก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ตามสภาพจริง...และธรรมชาติของห้องเรียน

ได้เวลากินนมเมื่อไหร่ก็ถือว่าการนิเทศเสร็จสิ้นเมื่อนั้น เฮ้อ...ค่อยโล่งใจหน่อย ผ่านไปได้ด้วยดี หลังจากแจกนมเสร็จก็ได้ไปพบอาจารย์เพื่อรับฟังการสะท้อน และรับคำแนะนำ ข้อเสนอแนะต่าง ๆ เหมือนอย่างทุกครั้ง แต่การนิเทศครั้งนี้ยอมรับเลยว่าแตกต่างจากทุกครั้งที่นิเทศมาอย่างสิ้นเชิง สามารถควบคุมเรียนได้ดี และเด็กตั้งใจเรียนกันดีมาก ทั้งนี้เราเองก็ตรัสรู้แล้วแหละ เพราะทุกวันพุธ เราสอง 2 คาบติด คือ คณิตศาสตร์แล้วต่อด้วยภาษาไทย แต่ทุกครั้งที่อาจารย์มานิเทศเราให้เพื่อนนิเทศก่อน เราจึงย้ายภาษาไทยมาสอนคาบแรก แล้วต่อด้วยคณิตศาสตร์คาบที่ 2 พร้อมการนิเทศ มันอาจเป็นธรรมดาที่เด็กเบื่อ เพราะเรียนกับครูคนเดิมตั้ง 2 คาบรวด ซึ่งเห็นได้จากการนิเทศทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมาห้องเรียนนี่ปั่นป่วนมาก ซึ่งแตกต่างกับครั้งนี้ เด็กอาจจะมีป่วนและไม่สนใจบ้าง ก็เป็นธรรมชาติของเด็ก แต่คราวนี้เข้าใจแล้วแหละ ว่าสอน 2 คาบติด แล้วมานิเทศคาบที่ 2 ไม่ได้จริง ๆ ก็จะป่วนมากอย่างที่เห็นในการนิเทศครั้งที่ 1 และ 2 แต่ก็ไม่เป็นไร...เพราะทุกครั้งที่ผ่านมาเราก็ทำอย่างเต็มที่อยู่แล้ว ขอบพระคุณอาจารย์ที่เข้าใจ และให้คำแนะนำที่ดีมาตลอด ---ขอบคุณค่ะ---


หลังจากนิเทศเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาเคลียร์งานต่าง ๆ บนโต๊ะ นั่งพักได้แปบเดียวก็ได้เวลากินข้าวอีกแล้ว หลังจากผ่านครึ่งเช้าไปแล้ว รู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก นั่งตรวจงาน ปั๊มการบ้าน ทำนั่น ทำนิ อ่าว! ถึงคาบนกสีฟ้าแล้วหรือ ไวจริง ๆ

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ให้นกสีฟ้าแต่ละกลุ่มออกแบบสิ่งประดิษฐ์จากเศษวัสดุเหลือใช้ แต่ละกลุ่มต่างก็คิดสร้างสรรค์กันไปอย่างหลากหลาย ทั้งที่คั่นหนังสือ หมูออมสินจากขวดน้ำ และออมสินกระเป๋า


เข้าสู่คาบ gifted ซึ่งเหลือเวลาน้อยนิด เพราะเลยคาบมาหลายนาที จึงให้นักเรียนช่วยกันเก็บกวาดห้อง จัดโต๊ะเก้าอี้ เตรียมพร้อมที่จะกลับบ้าน ส่วนเราเองยังกลับไม่ได้หรอก เพราะต้องเฝ้าเด็กตอนเย็นอีกตามเคย

ในที่สุดก็ได้กลับซะที กลับพร้อมกับเอกสารของโรงเรียนอีก 1 ชุดใหญ่ที่สด ๆ ร้อน ๆ จากห้องประชุมกลับมาด้วย แต่ที่สุดแล้วก็ยังกลับไม่ได้ เพราะหากุญแจรถเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ ความซวยเริ่มมาเยือน เมื่อค้นดูกระเป๋าทุกซอกทุกมุมก็หาไม่เจอ เริ่มใจไม่ดีล่ะคราวนี้ ถึงแม้จะซ้อนรถเพื่อนกลับหอ ก็เข้าห้องไม่ได้อีก ทำไงยังได้ดีล่ะ จึงเดินไปหาครูหนุ่ย ครูพี่เลี้ยงของเพื่อน แกบอกว่าเค้าประกาศหาเจ้าของตั้ง 2-3 รอบ แถมยังส่งไลน์กลุ่มด้วย แต่เรามันได้ยินซะที่ไหน และแถมไลน์ก็ไม่ได้เข้ากลุ่มกับเค้าด้วย 555 ดีละที่หาเจอ และได้คืน ---กลับหออย่างสบายใจ---

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวรัตนา กาวีเมือง...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)