ครั้งที่ 47 (วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2559)


บันทึกการฝึกสอน

วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2559

เรื่อง “เริ่มการสอนครั้งที่ 2 หลังจากที่นักเรียนประเมินการสอบครั้งที่ 1 ไป”


จากการประเมินการสอบครั้งที่ 1 นักเรียนแต่ละคนทำคะแนนได้ดี แต่ก็มีนักเรียนบางคนเท่านั้นที่คะแนนไม่ถึงเป้าหมายที่ครูตั้งไว้ โดยเฉพาะข้อสอบที่เป็นการคิดวิเคราะห์และการนำไปใช้ ซึ่งข้อสอบแบบนี้เป็นข้อสอบที่ส่งเสริมการคิดค่อนข้างมาก ดังนั้นการสอนในวันนี้เราจะต้องทำให้ดีกว่าเดิม การสอนเน้นการลงมือปฏิบัติและเน้นการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งวันนี้เป็นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในรายวิชาสังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม เริ่มต้นวันใหม่ เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ด้วยการนั่งสมาธิและสวดมนต์ไหว้พระ เพราะนักเรียนต้องสอบปฏิบัติการสวดมนต์ไหว้พระแต่สำหรับนักเรียนที่นับถือศาสนาอื่นก็มีวิธีวัดผลที่แต่ต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ศาสนาคริสต์ นั้นจะให้นักเรียนสอบอธิษฐานแทน ซึ่งนักเรียนแต่ละคนทำได้ดี การสอบปฏิบัติผ่านพ้นไป 2 ห้อง แต่เราย้ำกับนักเรียนว่า “การสวดมนต์ไหว้พระ”ต้องทำอย่างตั้งใจทำด้วยใจบริสุทธิ์ ก่อนนอนทุกวันนักเรียนต้องสวดมนต์ไหว้เพราะการสวดมนต์จะทำให้จิตใจของเรานั้นผ่องใสและสงบ

การสอบปฏิบัติผ่านไปด้วยดีแต่เรื่องราววันนี้ยังไม่จบเพียงเท่านั้น ยังมีงานให้เราทำอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นงานการเขียนบันทึกหลังการสอน งานตรวจข้อสอบนักเรียน งานกรอกคะแนน งานเต็มมือไปหมดในหัวของเราคิดเพียงแค่ว่าเราจะทำงานทุกอย่างให้เสร็จทันได้อย่างไร การวางแผนงานแต่ละอย่างของเราช่างหนักหน่วงจริงๆทำไม่เคยทัน เลยเราจะแก้ไขอย่างไรดี ทำได้เพพียงทำงานให้เสร็จทีละอย่างก่อน เริ่มต้นที่งานง่ายๆก่อนเอาที่เราสบายใจ งานอันไหนที่เราไม่เข้าใจก็ทำใหม่ก็คอยซักถามในสิ่งที่เราไม่เข้าใจ พยายามทำอย่างทีอย่างให้สำเร็จและให้ทันเวลา เราต้องทำงานทุกอย่างให้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ เราต้องจัดการระบบความคิดของเรา ต้องรู้จักวางแผนงานไม่ให้ซับซ้อน ไม่ให้งานซ้อนกันซึ่งยากมากถึงมากที่สุด

คำสำคัญ (Tags): #บันทึกการสอน
หมายเลขบันทึก: 613475เขียนเมื่อ 6 กันยายน 2016 12:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2016 15:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี