วันที่ 71 เวรดูแลนักเรียนมาสาย (1 กันยายน 2559)


เริ่มต้นเดือนแรกด้วยการมาโรงเรียนก่อน 7 โมงเช้าค่ะ วันนี้าถึงโรงเรียนเช้าหน่อยได้เซ็นชื่อเวรเป็นลำดับต้น ๆ เลย หลังจากที่ได้เซนชื่อเป็นลำดับกลาง ๆ ค่อนข้างท้ายมาอยู่ช่วงหนึ่ง เวรประจำวันนี้ไม่มีสภานักเรียนมาคอยจับนักเรียนที่มาสาย ต้องเป็นหน้าที่ของครูเวรซึ่งครูเวรวันนี้มาปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้เนื่องจากรถเสียและยังเดินทางมาไม่ถึงโรงเรียน ดังนั้นหน้าที่นี้จึงมีครูเวรเพียงคนเดียว แต่มีครูหัวหน้าเวรใจดีมาช่วยชี้แนะ และช่วยทำหน้าที่ในวันนี้ ฉันยืนคุมนักเรียนที่มาสายจนกว่าจะทำกิจกรรมหน้าเสาธงเสร็จสิ้น ซึ่งในวันนี้ได้มีพอธีมอบรางวัลให้กับนักเรียนคนเก่งของโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ที่ไปแข่งขันในการรายการต่าง ๆ แล้วคว้ารางวัลกลับมา ในวันนี้มีนักเรียนจำนวนมากที่มารับของรางวัล


นี่เป็นภาพบรรยากาศการเข้าแถวรอรับรางวัลจากท่าผู้อำนวยการโรงเรียน


และรูปนี้เป็นรูปภาพระหว่างการจัดแถวนักเรียนมาสายค่ะ จะเข้าแถวตามลำดับชั้นเรียน

ช่วงบ่ายมีการจัดการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยให้กับนักเรียนชั้น ป.3/2 ซึ่งวันนี้สอนเรื่อง ตัวการันต์ ฉันนำเข้าสู่บทเรียนโดยการให้นักเรียนเล่นเกมใบ้คำแล้วนักเรียนจะทายชื่อเพื่อนที่อยู่ในห้องเรียนให้ถูกต้อง เช่น เป็นเด็กผู้หญิง ผมยาว ไว้หน้าม้า ชื่อเล่นขึ้นต้นด้วยคำว่ามะ นักรียนก็จะตอบชื่อของเพื่อนมา เช่น มะนาว จากนั้นฉันจึงถามชื่อจริงของเพื่อนและนักเรียนก็จะตอบกลับมา เมื่อนักเรียนตอบได้ถูกต้องฉันจึงโชว์บัตรชื่อนักเรียนและนำไปติดไว้บนกระดาน ให้นักเรียนสังเกตชื่อเพื่อนและตอบคำถามจนสรุปให้เห็นชัดเจนว่าเป็นชื่อของนักเรียนที่มีตัวการันต์ การจัดกิจกรรมนำเข้าสู่บทเรียนแบบนี้ฉันสังเกตได้ว่านักเรียนในห้องจะตั้งใจฟังคำใบ้และทายคำตอบได้ถูกต้อง นักเรียนชื่นชอบและมักจะถามฉันตลอดว่า

"ครูขามีชื่อหนูไหมคะ"

"ครูครับ เมื่อไหร่จะมีชื่อผมครับ"

"ครูคะ หนูอยากทายอีกค่ะ"

"ครูคะ สับดาห์หน้าทายชื่อหนูด้วยนะคะ"

ฉันเห็นนักเรียนหลายคนต่างลุ้นชื่อของตัวเอง และอยากให้มีชื่อของตัวเองด้วย ฉันจึงรับปากกับนักเรียนว่าสับดาห์หน้าฉันจะมีคำใบ้ชื่อของนักเรียนมาทายอีกแต่จะป็นชื่อใครก็ต้องรอดูต่อไป บางครั้งการใบ้ชื่อ ใบ้ลักษณะของนักเรียนแต่ละคนต้องใช้เวลานาน แต่เมื่อได้เห็นนักเรียนชื่นชอบและบอกอยากทำอีกฉันก็ดีใจและความเหน็ดเหนื่อยต่าง ๆ ก็หายไป ฉันจะพยายามหากิจกรรมใหม่ ๆ มาให้นักเรียนได้ทำ ได้เรียนรู้ต่อไปค่ะ

หมายเลขบันทึก: 613421เขียนเมื่อ 5 กันยายน 2016 16:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กันยายน 2016 13:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี