วันที่ห้าสิบ ค่ายคุณธรรม 2 (26 กรกฎาคม 2559)


คุณธรรมจะนำชีวิต

วันที่สองของการเข้าค่ายตื่นเเต่เช้ามาทำวัตรเช้า ณ เวลาตี 4 นักเรียนตื่นเช้าแบบนี้เเน่นอน ครูก็จำเป็นต้องตื่นเช้าด้วยเช่นกัน เป็นอาการที่ง่วงมาก เเต่ก็ต้องตื่นเพราะเป็นหน้าที่ของครูฝึกสอนอย่างเรา ๆ ลงมาคุมนักเรียน เห็นนักเรียนต้องตื่นเช้าเเล้วสงสารเเทน ครูเข้าใจความรู้สึกนั้นดี เพราะครูเคยผ่านช่วงเวลานั้นมาเเล้ว


กราบดี ๆ จะไปดีหลับตอนนี้

หลังจากการทำวัตรเช้าเสร็จก็รับประทานอาหารเช้าเเสนอร่อยอยากบอกว่าเขาเลี้ยงกันดีจริง ๆ อิ่มอร่อยทุกมื้อไม่มีมื้อไหน ไม่อิ่ม หากน้ำหนักขึ้นนี่ไม่แปลกใจเลยจริง ๆ หลังจากการทานข้าวเช้าเเล้วก็มาปฏิบัติสวดมนต์และเดินจงกรมนั่งสมาธิกันต่ออีกยกนะนักเรียน อย่าพึ่งเบื่อกันละ


เน้นทั้งคุณภาพและปริมาณอัญชลี วันทา อภิวาทแปปเดียว พักเที่ยงกินข้าวอีกเเล้ว

มาในภาคบ่ายกับการปฏิบัติทำใบงานถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้ ได้ปฏิบัติ จากการที่ได้เข้าค่ายมาเเล้ววันกว่า ๆ นี้ว่าได้เรียนรู้สิ่งใดบ้าง ประสบการณ์ใดบ้าง อยากบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่นักเรียนสบายขนาด เสียงดังเริ่มมา คุยกันมากยิ่งขึ้น สิ่งที่ทำมาวันกว่า ๆ นี้เหมือนจะไม่มีความหมายเลย นักเรียนยังคงเสียงดัง และเล่นกันอีก นึกว่าจิตใจจะสงบลงมากกว่านี้เสียอีก


ทำงานนะ ทำงาน


หลังจากที่ภาคบ่ายได้ปฏิบัติงานทำใบกิจกรรมเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว คืนนี้ถือว่าเป็นคืนที่โชคดีอย่างมากเลยก็ว่าได้ เพราะตรงกันวันโกน ที่ทางวัดมีการสวดมนต์พระในพระวิหาร นักเรียนจึงได้ไปร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย


งานนี้เตรียมพร้อม ลุยตั้งใจกันหน่อยนะนักเรียน วันนีวันดี

หมายเลขบันทึก: 613381เขียนเมื่อ 5 กันยายน 2016 01:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กันยายน 2016 01:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี