วันที่ 74 ยาเสพติด (2 กันยายน 2559)

ยาเสพติด สุขศึกษาวันนี้สอนเรื่องประเภทของยาเสพติด เริ่มแรกก็เล่นเกมปริศนาคำทาย เช่น น้ำอะไรเอ่ย คนดื่มแล้วเมา เมื่อดื่มมากเข้าขาดสติลืมตัว ถูกกล่าวหาว่าชั่ว เพราะทำตัวไม่ดี แล้วก็ให้นักเรียนยกมือตอบ จากนั้นให้นักเรียนเขียนชื่อยาเสพติดที่นักเรียนรู้จักมาให้มากที่สุด โดยให้เวลา 2 นาที แล้วถามนักเรียนแต่ละคน ครูจดบันทึกไว้บนกระดาน พอเขียนชื่อยาเสพติดไว้บนกระดานก็ถามนักเรียนต่อว่าเราสามารถแบ่งกลุ่มยาเสพติดพวกนี้ได้หรือไม่ ใช้เกณฑ์อะไรในการแบ่งกลุ่ม นักเรียนก็ช่วยกันบอก ครูหมูก็อธิบายต่อว่าเราแบ่งกลุ่มยาเสพติดออกได้หลายประเภท อาจจะแบ่งตามแหล่งที่เกิด หรือแบ่งตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2552 จะอธิบายอย่างเดียวมันไม่เห็นภาพ เพราะยาเสพติดบางชนิดนักเรียนไม่เคยเห็นและไม่รู้จัก ฉันให้นักเรียนดูภาพและอธิบายลักษณะของยา การออกฤทธิ์ รวมถึงอาการเมื่อเสพยาเสพติดแต่ละชนิดเข้าสู่ร่างกาย มีการแจกบัตรคำชื่อยาเสพติดให้นักเรียนนำไปติดบนกระดาน โดยจัดประเภทของยาเสพติดให้ถูกต้อง วันนี้นักเรียนแต่ละคนตั้งใจเรียนเป็นพิเศษ ปกติจะมีเล่นกันบ้าง แต่คาบนี้เรียกได้ว่าครูหมูปลิ้มใจ อาจเป็นเพราะนักเรียนได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมตลอดทั้งคาบ คาบต่อไปจะพยายามทำให้ดีกว่านี้

ร้อนใน หลายวันมานี้มีอาการเจ็บแผลร้อนใน มีอาการปวดตลอดเวลา ยิ่งพูดยิ่งเจ็บ กินอะไรไม่ค่อยได้ แต่เป็นครูมันต้องพูด นักเรียนก็สงสัยว่าทำไมครูหมูพูดน้อยและไม่ค่อยโหดกับนักเรียน 555 รอให้ครูหายก่อนแล้วจะกลับมาโหดเหมือนเดิมหรือยิ่งกว่าเดิมนะเด็ก ๆ

การบูรหายไปไหน คาบที่ห้าสอนเรื่องการูรหายไปไหน ก่อนทำการทดลองต้องให้นักเรียนศึกษาวิธีการทดลองจนเกิดความเข้าใจ อธิบายการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ และใช้ด้วยความระมัดระวัง ทุกครั้งที่ใช้ชุดตะเกียงแอลกอฮอล์จะต้องดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด พบว่ามีหนึ่งกลุ่มที่ทำไฟไหม้กระดาษ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เมื่อไฟไหม้ก็ช่วยกันดับไฟ แต่ประเด็นอยู่ตรงที่นักเรียนสองคนทะเลาะและโยนความผิดให้กัน เป็นเพราะเธอนั่นแหละ เป็นเพราะเธอนั่นแหละ ฉันต้องเข้าไปห้ามและบอกให้สงบสติอารมณ์ ไม่ใช่ความผิดของใครทั้งนั้น ความผิดพลาดมันเกิดขึ้นได้เสมอ นักเรียนที่ทะเลาะกันคือผู้หญิงกับผู้ชายซึ่งนั่งตรงกันข้ามกัน ทะเลาะจนมีหนึ่งคนร้องไห้ แต่เป็นผู้ชายนะที่ร้องไห้ ตอนแรกก็เหมือนเหตุการณ์จะกลับมาเป็นปกติ แต่พอฉันเดินไปดูอีกกลุ่มก็ทะเลาะกันอีก ครูพี่เลี้ยงคงทนไม่ได้ต้องมาช่วยห้าม บอกให้หยุดก็ไม่ยอมหยุดง่าย ๆ นะ เหตุการณ์ในวันนี้ถือว่าเป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ ขอบคุณครูพี่เลี้ยงที่ช่วยไว้ทัน

ตลาดวโรรส เสร็จจากการสอนก็ไปซื้อของทำโครงงานที่ตลาดวโรรสหรือกาดหลวง ซื้อส้ม ดอกกุหลาบ แจกัน ขวดโหล ใช้เวลานานเหมือนกันในการเลือกซื้อ หาซื้อส้มยากมากเพราะช่วงนี้มีแต่ลูกพลับ ใช้แทนกันได้ไหมคะ 555 พอหาซื้อดอกกุหลาบ มีหลายร้านนะแต่หาดอกที่ถูกใจนั้นยากมาก ของบางสิ่งก็ไม่ได้ถูกใจเราไปหมดซะทุกอย่าง จากนั้นก็ตัดสินใจซื้อดอกกุหลาบข้างถนน เพราะคิดว่าคงไม่มีที่สวยถูกใจมากกว่านี้แล้ว พอเดินไปข้างในจะไปเอารถก็พบดอกกุหลาบที่ถูกใจกว่า ค้นพบว่าความงามที่แท้จริงมักซ่อนอยู่ข้างใน

บอร์ดโครงงาน ได้รับมอบหมายจากครูพี่เลี้ยงให้จัดบอร์ดโครงงาน กว่าจะเริ่มต้นจัดบอร์ดก็เกือบห้าโมงเย็น เด็ก ๆ ก็มาช่วยกันตัดกระดาษ ส่วนฉันตัดโฟมเพื่อให้มันดูมีมิติมากขึ้น แต่ทำไปได้นิดเดียว ลูกของครูพี่เลี้ยงก็งอแงจะกลับบ้าน ฉันก็บอกให้ครูกลับก่อนแต่ครูไม่ยอมกลับ สุดท้ายฉันก็บอกว่าจะเอากลับไปทำที่หอ แบกโฟม กระดาษกลับไปทำด้วย ซึ่งครูพี่เลี้ยงไปส่งถึงหอเลยวันนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวศิริพร นำเปี้ย (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)