วันที่ 80 ความเจริญงอกงามในหน้าที่การงาน 02092556

วันนี้ระหว่างที่ควบคุมความเรียบร้อยของการเข้าเเถวหน้าเสาธง คุณครูวัฒ คุณครูฝ่ายการจัดเวลาเรียนได้เดินมาพร้อมกับกระดาษสีขาวเล็ก ๆ ที่คุ้นตา นั่นก็คือ ใบสอนแทนนั่นเอง วันนี้ได้สอนเเทนครูแอ๊ดที่ลาออกไป และมีข่าวดีบอกว่า ครูจะต้องให้หนูไปสอนคณิต ป.3 ทุกวันแทนครูแอ๊ด ตาที่ตกถึงกับตั้งแล้วถามกลับว่า ครูขา สอนเพิ่มอีกกี่่คาบคะ ครูวัฒตอบมาสั้น ๆ ว่า สี่ค่ะ เอิ่ม โอเคค่ะ ประเด็นคือต้องทำข้อสอบ วิเคราะห์ข้อสอบ ส่งทุกอย่าง ตายเเน่ ๆ ทีนี้

วันนี้สอนหน้าที่พลเมือง เรื่อง หลักการทรงงานกับในหลวง ในขั้นนำได้นำรูปภาพและเรื่องราวขอตัวเองที่ได้ทำงานถวายสมเด็จพระเทพตอนปีหนึ่ง ที่ไปโรงเรียนรางวัลอินทิรา คานธี ที่หมู่บ้านพะกะเช อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ถึงวันนี้ก็ยังรู้สึกตัดสินใจไม่ผิดที่ขาดเรียน 1 อาทิตย์เพื่อไปที่แห่งนี้ นักเรียนให้ความสนใจมาก วิพากษ์วิจารณ์ เรื่องรูปร่างหน้าตา บุคลิกภาพของเรากันใหญ่

สอนเสร็จก็นำหนังสือของตัวเองมาบริจาคที่ห้องสมุด ที่มีกิจกรรมดี ๆ ตลอดทั้งปี

คาบห้า เจอ ป.3 เด็กชายคนเก่งของห้อง มีความอวดเก่ง และลองเชิงเรา เราเลยตั้งคำถามว่า นักเรียนเคยได้ยินข่าวลิงตกต้นมะพร้าวตายไหม

แต่ละคนก็ตกใจ ตอบกลับมาว่า ลิงมันจะตกต้นไม้ตายได้ไงครู มันปีนต้นไม้เก่งจะตาย

เราก็ตอบกลับว่า นั่นนะสิ ขนาดลิงเขาปีนต้นไม้ได้ตั้งแต่เกิด เขายังตกต้นไม้ตาย แล้วคนเราถ้าไม่ตั้งใจเรียน ไม่เคารพครูอาจารย์ คิดว่าตนเองเก่ง ไม่ฟังใคร สักวันหนึ่งก็อาจจะตกต้นมะพร้าวตายได้

จบไปกับการเรียนการสอนวันนี้ คาบแรกที่เจอกันก็เอาละนะคะ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวจันทร์จิรา วงค์กา (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)