วันนี้ได้อ่านหนังสือ THE POWER OF POSITIVE THINKING ความจริงก็อ่านมานานแล้ว แต่มีบทนี้ที่ค่อนข้างชอบในตอนท้ายเป็นพิเศษ เพราะเห็นว่ามันเกี่ยวกับการทำงาน ซึ่งหลายๆข้อเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว แต่ไม่คิดทำ ซึ่งหากแม้นเราเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย อาจเกิดสิ่งไม่คาดหมายตามมาก็เป็นได้ ลองอ่านกันดูนะ

14

ผ่อนคลายแล้วคุณจะมีพลัง

Relax for Easy Power  

      ต่อไปนี้คือกฎที่จะช่วยเอาความลำบากในการทำงานออกไป ลองทำงานหนักแต่ไม่รู้สึกเหนื่อยแบบนี้ดู แล้วคุณจะพบว่าคุณทำงานได้อย่างมีพลังและรู้สึกผ่อนคลายไปด้วย  

1.   อย่าคิดว่าคุณต้องแบกโลกทั้งโลกเอาไว้คนเดียว อย่าเครียดกับตัวเองเกินไป

2.   รักในงานที่คุณทำ เมื่อได้ทำแล้วคุณจะไม่รู้สึกว่างานเป็นเรื่องน่าเบื่อ คุณจะสนุกกับมัน ไม่รู้สึกอยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนทัศนคติของคุณแล้วทัศนคติต่องานของคุณจะเปลี่ยนไป

3.   วางแผนการทำงาน แล้วทำตามนั้น การทำงานอย่างไม่มีระบบ จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับว่ายวนไปวนมา

4.   อย่าพยายามทำทุกอย่างในเวลาเดียวกัน นี่คือสาเหตุที่เวลาเดินไปเรื่อยๆ ไม่หยุด

5.   มีมุมมองที่ถูกต้อง จำไว้ว่างานจะยากหรือง่ายขึ้นอยู่กับว่าคุณคิดกับมันอย่างไร คิดว่ายากคุณก็จะทำให้มันยาก คิดว่าง่ายคุณก็จะทำให้มันง่าย

6.   ประสิทธิภาพในการทำงาน ความรู้คือพลัง เมื่อคุณมีความรู้ในสิ่งที่คุณทำอยู่ คุณก็จะทำได้ดี

7.   ฝึกทำตัวผ่อนคลายเสียบ้าง ทำอะไรง่ายเข้าไว้ อย่าหักโหม ค่อยๆทำไปตามกำลัง

8.   มีวินัยในตนเอง อย่าผัดวันประกันพรุ่ง งานที่คั่งค้างทำให้คุณต้องทำงานหนักขึ้น ทำงานให้เสร็จตามเวลาที่ตั้งไว้

9.   ขอให้พระเจ้าช่วยในสิ่งที่คุณทำอยู่ พระองค์สถิตอยู่ในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น ออฟฟิศ โรงงาน ในครัว หรือในโบสถ์ พระองค์รู้จักงานของคุณดีกว่าคุณมากนัก และพระองค์จะช่วยให้มันง่ายขึ้น  

(สำหรับข้อ 9 นี้ ชาวพุธหลายคนอ่านแล้วอาจจะเปลี่ยนแปลงจากพระเจ้าเป็นสิ่งใดก็ตามที่เรานับถือหรือยึดเหนี่ยวเป็นที่พึงทางใจ เพื่อเป็น แรงกระตุ้นให้กับจิตใต้สำนึกของเราและบอกกับตัวเองบ่อยๆว่า  ถ้าเรามั่นใจ เราก็สำเร็จได้เกินครึ่ง เหมือนที่หนังสือเล่มนี้บอกอยู่เสมอๆ : ผู้เขียนblog)             

  เคยมีนักจิตวิทยาชื่อดังคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากตามธรรมชาติของมนุษย์ว่าตัวเราจะเป็นไปตามที่เราจินตนาการไว้

คัดลอกจากส่วนหนึ่งของหนังสือ THE POWER OF POSITIVE THINKING  เขียนโดย NORMAN VINCENT PEALE   คีตวิภู แปล และเรียบเรียง