สมาธิ.....(24 สิงหาคม 2559)
เกือบทุกคาบที่เข้าห้องเรียน ก่อนจะดำเนินการในขั้นนำเข้าสู่บทเรียน จะต้องได้มีการอบรมกันก่อน และก่อนที่จะทำการอบรมหากครูจะเริ่มพูดแน่นอนว่าไม่สามารถสู้เสียงอันเกริกก้องของนักเรียนได้แน่ๆ ครูแอมป์จึงต้องใช้วิธีการนั่งสมาธิ...ให้นักเรียนนั่งสมาธิก่อนทุกคน เพราะช่วงเวลาที่นักเรียนนั่งสมาธิ นั่นคือช่วงเวลาแห่งความสงบเรียบร้อยที่สุด ถึงแม้ว่าจะมีบางคนยังแอบๆครูบ้างก็ตาม แต่นั่นคือ นาทีทองที่เราจะสามารถพูดทุกสิ่งที่ต้องการพูดกับนักเรียนได้ และไม่เพียงเท่านั้นเราคิดมีความคิดว่า วิธีการนั่งสมาธิของเรานอกจากจะเป็นผลดี นาทีทองของครูแล้ว ยังจะทำให้นักเรียนมีสมาธิก่อนที่จะเริ่มเรียนอีกด้วยนะ.....


วันนี้เจอปอสองทั้งสามห้อง ก็เลยใช้วิธีการนี้นี่แหละค่ะ ให้นักเรียนนั่งสมาธิวนไปค่ะ เสียเวลานิดหน่อยแต่ก็โอเค หากเรามีเวลาได้คุยกับนักเรียน และนักเรียนก็พร้อมที่จะรับฟังอย่างเต็มร้อยแบบนี้ ประมาณสัก 5 นาทีหลังจากนั้น นักเรียนก็ให้ลืมตาขึ้น มีคุยกันบ้างเล็กน้อยแต่นักเรียนหลายคนก็สามารถนิ่งได้ต่อเนื่องนานเลยทีเดียวล่ะค่ะ .....


คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 612857เขียนเมื่อ 24 สิงหาคม 2016 21:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 สิงหาคม 2016 21:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี