วันที่ไม่สบาย (วันอังคาร ที่ 9 เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2559)


วันนี้เป็นวันที่เราไม่มีความพร้อมในการสอน ยอมรับเลย ตั้งแต่เดินเข้าโรงเรียน วันนี้ไม่ได้แต่งหน้าแต่งตาเลย เขียนคิ้วได้ก็บุญแค่ไหนแล้ว เพื่อนที่อยู่เวรยังทักเลย เป็นไรไหมวันนี้เหมือนศพเดินได้ 5555

ตอนนั้นไม่รู้จริงๆ ว่าเป็นอะไรมากหรือเปล่ารู้แค่ว่า ตอนนั้นไม่ไหวแล้วจะนอนได้ทุกครั้งที่นั่ง

ยิ่งวันนี้ มีสอนเยอะมาก จะลาก็ทำไม่ได้ หน้าที่และความรับผิดชอบค้ำตาและร่างกายไว้อยู่ ท่องอย่างเดียว เราต้องทำได้ เราต้องทำได้ เราต้องทำได้

ชั่วโมงแรกวันนี้ เป็นการสอนแบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง คือให้นักเรียนหาข้อมูลความรู้เองแล้วเรามาสรุป ให้นักเรียนฟังอีกครั้ง เพราะเราไม่อยากให้นักเรียนติดหวัดด้วย

ต่อไปคาบสอง เป็นการสอนต่อจากช่วโมงที่แล้ว เราก็เฉลยแบบฝึกหัดและทบทวนความรู้เดิม ขึ้นองค์ความรู้ใหม่ วันนี้ไม่มีกิจกรรมการเรียนการสอนที่สนุกเท่าไร เราสอนเพื่อให้นักเรียนรู้อย่างเดียว คือรู้ตัวเองแล้ว่าจะยืนไม่ไหวแล้ว เราจึงรีบสอนและสั่งงานให้นักเรียนทำงาน เราจะได้นั่งพักสักแปป พอเราสั่งงานมานั่งพัก มึดหัวไม่ไหวจริงๆ เราจึงขออนุญาตนักเรียนไปนอน ให้หัวหน้าห้องคุมชั้นให้รอครูรายวิชาต่อไปเข้ามาสอน

ส่วนเราขอตัวไปนอนห้องพยาบาล ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราได้มานอนห้องพยาบาลของโรงเรียนตั้งแต่เป็นนักเรียนจนมาเป็นครูครั้งนี้ละเป็นครั้งแรก เรารู้เลยว่าทำไหมนักเรียนถึงไม่อยากมานอนห้องพยาบาล อย่างแรกคือคนคุมห้องพยาบาลไม่มีความเกรงใจผู้ป่วย เปิดเพลงเสียง คุยกันเสียง แทบนอนไม่ไหว อีกทั้งคนข้างนอกสามารถเข้าออกห้องพยาบาลได้ตลอดเวลา ทำให้เราอยากตะโกนออกไปว่า นี่ห้องพยาบาล แต่ก็ทำได้เพียงแค่ว่า นอนนิ่งๆอย่างสงบ

ตอนเที่ยงเพื่อนมาเรียกให้ไปทานข้าว พูดได้คำเดียวว่า ไม่ไหวแล้ว ครูพี่เลี้ยงจึงให้เพื่อนมาส่งเรากลับหอให้มาพักผ่อนที่หอพัก

วันนี้อยากบอกว่า วันนั้นเรารู้สึกว่าตอนนั้นตัวเองแย่มากที่ไม่สามารถปฎิบัติหหน้าที่ของตัวเองได้ดีที่สุด อยากจะขอโทษนักเรียนที่รักของเราที่วันนั้นเราสอนไปแบบนั้น อยากจะขอโทษตัวเองที่ไม่ได้ดูแลรักษาร่างกาย

จากนี้เราจะดูแลรักษาตัวเองเป็นอย่างดีเพราะเรารู้แล้วว่า เราไม่สบายไม่ใช่แค่เราที่เดือดร้อน

คำสำคัญ (Tags): #e55151008
หมายเลขบันทึก: 612395เขียนเมื่อ 15 สิงหาคม 2016 20:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 สิงหาคม 2016 20:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี