ลูกชาวนา
นางสาว พิมพกานต์ จารเมือง

วันที่ 60 ทดลองสถานะของสาร (9 สิงหาคม 2559)


สวัสดีวันอังคาร........เรามาทดลองสถานะของสารกันเถอะ

วันนี้สอนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง สารรอบตัว ชั้นป.6 มีกิจกรรมให้นักเรียนทำ คือ กิจกรรมการทดลองเรื่องสถานะของสาร ก่อนสอนก็เตรียมอุปกรณ์การทดลอง ที่ไปยืมมาจากอาคารมัธยม โดยทดลองก่อนที่จะให้นักเรียนทำ


  • อุปกรณ์พร้อม

เช้านี้เดินไป 7-11 คนเดียว ไปซื้อน้ำแข็ง มาให้นักเรียนทดลอง การทดลองในวันนี้ ให้นักเรียนทดลองโดยใช้นำแข็ง คือ ให้นักเรียนสังเกยน้ำแข็งตอนที่เป็นน้ำแข็งธรรมดาก่อน จากนั้นให้นำมาตั้งไฟ สังเกต รอจนน้ำเดือด ดับไฟ นำถุงพลาสติกครอบปากบิกเกอร์ไว้ และบันทึกผล สุดท้ายก็สรุปรวมทั้งหมด

ชั่วโมงที่ 3 สอนป.6/2 ก่อน กว่านักเรียนจะจัดโต๊ะเป็นกลุ่มได้ ใช้เวลาค่อนข้างนานเลยทีเดียว ความวุ่นวายก็เริ่มเกิด เฮ้อ! อยากให้อาคารประถมมีห้องเรียนวิทยาศาตร์จังเลย

นักเรียนจะได้ไม่ต้องอึดอัด จัดโต๊ะก็ไม่ต้องจัด พอเข้ากลุ่มจะได้เป็นระเบียบเลย แต่พอนักเรียนจัดโต๊ะเสร็จ นั่งเป็นกลุ่มได้ ก็เริ่มอธิยายอุปกรณ์การทดลอง วิธีการใช้ และกติกาการทำการทดลองในวันนี้

นักเรียนทุกคนให้ความร่วมมือดี ตั้งใจทำการทดลอง สังเกตและบันทึกผล นักเรียนบอกว่าไม่กล้าเข้าใกล้เกินไป กลัวบิกเกอร์จะแตก... >_< นักเรียนของฉัน ทำอย่างอื่นไม่กลัว กลัวอันที่ครูบอกว่าไมใม่เป็นไร ^^

การทดลองในห้องนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี ^^ สรุป นักเรียนเข้าใจสถานะของสารในเบื้องต้น นำแข็งเลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นของเหลว และเปลี่ยนเป็ฯแก๊ส


  • จุดไฟเสร็จ ก็เริ่มสังเกตน้ำแข็งละลาย

  • พอดับไฟ ก็ใช้ถุงพลาสครอบ สังเกตและบันทึกผล มองกันใหญ่เลยจ้า

  • ใจเย็นๆ ค่อยๆครอบลงไป >>> ลุ้นเพื่อน

ตอนบ่ายสอนห้อง 1 เป็นชั่วโมงแรกของตอนบ่าย วันนี้ที่จริงภาพรวมก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่มีนักเรียนชายอยู่คนหนึ่ง เป็นเด็กชายตัวอ้วนใหญ่ ทุกชั่วโมงที่เรียนกับฉันจะทำตัวมีปัญหาตลอด วันนี้ก็เช่นกัน จะตีกับผู้หญิง เลยไปขอให้ครูเตือนใจมาลงโทษให้ ครูเตือนก็เรียกไปทั้งชั่วโมงเลย สรุปแล้วทั้ง 2 คนก็ไม่ได้ทำการทดลองที่เพื่อนทำ

หลังจากสอนเสร็จ เด็กชายคนนั้นก็โดนด่า แล้วมีนักเรียนคนหนึ่งมาบอกว่า นายคนที่มีปัญหาบอกว่า ไม่ชอบฉัน ไม่อยากเรียนกับฉัน เพราะฉันชอบด่า (ทำตัวดีก็คงไม่มีใครด่า สอนๆอยู่ ลุกขึ้นเดินไปมา นอนหลังห้องก็มี) ทำตัวแบบนี้จะไม่ให้ว่าเลยหรือไง.... ที่จริงก็ไม่อยากจะว่า บางวันก็ยังไม่ว่าเลย แต่วันนี้เกินไปจริงๆ มีปัญหาแม้กระทั่งกับผู้หญิง ถ้าไม่อยากเรียนด้วย ฉันก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว.....เฮ้อ! (แล้วฉันควรทำอย่างไรกับนักเรียนคนนี้ ? :()


  • ไหน ดูหน่อยดิ ว่าเป็นยังไง :)

  • ขอพัก 2 นิ้ว นิดหนึ่งค่ะครู

หลังจากหมดชั่วโมงสอนก็ไปหาข้อสอบให้นักเรียนที่จะไปสอบแข่งวิทยาศาสตร์ และต่อด้วยไปติดบอร์ดคำว่า วันแม่แห่งชาติ ตอนแรกติดผลงานนักเรียนไปแล้ว แต่คิดไปคิดมา ครูแขกบอกว่าจัดพรุ่งนี้ก็ได้ เลยกลัวว่าผลงานเด็กจะถูกทำลาย เลยแกะออก และจัดใหม่พรุ่งนี้.....


  • งานจัดบอร์ดไว้ใจเรา ^^

#การทดลอง ที่มาพร้อมกับความวุ่นวายเล็กน้อย#

#อยากให้มีห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์#

#เด็กดื้อมาก ไม่ตั้งใจเรียน โมโหร้าย ตัวใหญ่ ฉันควรทำอย่างไร#

หมายเลขบันทึก: 612088เขียนเมื่อ 9 สิงหาคม 2016 18:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 สิงหาคม 2016 18:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี