วันที่ 53 เรียนรู้ (3 สิงหาคม 2559)

เรียนรู้การทำหน้าที่ครูเวรหน้าเสาธงแทนครูพี่เลี้ยง เช้านี้ครูติดธุระจึงได้มอบหมายให้ฉันทำหน้าที่ครูเวรหน้าเสาธงแทน จริง ๆ แล้วก็ไม่มีอะไรมากแค่คุมนักเรียนนำกิจกรรม แต่เนื่องจากวันนี้เป็นวันพุธจะมีกิจกรรมเพิ่ม คือ จะมีตัวแทนนักเรียนขึ้นไปนำกล่าวคำปฏิญาณของลูกเสือสำรอง สามัญ และยุวกาชาด พอนักเรียนกล่าวคำปฏิญาณลูกเสือสำรองเกิดเหตุการณ์ คือ เด็กลืมและก็จะร้องไห้ ฉันก็บอกให้พยายามคิดแต่เด็กคิดไม่ออกก็เลยพาลงมาด้านล่าง สงบสติอารมณ์ ทำจิตใจสบาย ๆ ให้กำลังใจเด็กโดยบอกว่าไม่เป็นอะไร ครั้งหน้าเอาใหม่ หนูทำได้ดีแล้ว


เรียนรู้วิธีการสอนของเพื่อน คาบแรกได้มีโอกาสไปสังเกตการสอนของเพื่อนที่เรียนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สอนวิชาภาษาไทย เพื่อนก็เริ่มต้นสอนโดยใช้บัตรคำโดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม เด็ก ๆ ก็สนุกสนาน ตั้งใจเรียน แต่พอช่วงที่เพื่อนเริ่มอธิบายเนื้อหาก็จะมีเด็กบางกลุ่มเริ่มคุยกันและเล่นดินน้ำมันต้องใช้วิธีการตักเตือน เพื่อไม่ให้ทำพฤติกรรมนั้นอีก โดยภาพรวมเพื่อนก็สอนดี สามารถคุมชั้นเรียนได้อาจจะมีบางช่วงที่เกิดความวุ่นวาย พอตักเตือนเด็กก็กลับมาสนใจเรียนเหมือนเดิม บุคลิกภาพก็เหมาะสมกับการเป็นครูแต่การใช้น้ำเสียงยังไม่ไพเราะ แต่ก็ไม่ถือว่าแย่ขนาดนั้น จากการสังเกตการสอนของเพื่อนก็สามารถนำเทคนิคการสอนและการคุมชั้นเรียนบางอย่างไปปรับใช้ในการสอนของตัวเอง


เรียนรู้การสอนด้วยตนเอง ถือเป็นเรื่องท้าทายอีกครั้งเมื่อต้องรับผิดชอบการสอน โดยคาบนี้จริงจังมาก อบรมเรื่องมารยาทก่อนที่จะทำการสอน พยายามพูดกับเด็กโดยใช้เหตุผล เด็กก็ตั้งใจฟังและดูเหมือนจะคิดได้ ห้องเรียนเริ่มอยู่ในโหมดเงียบจนฉันพูดออกมาว่าถ้าเงียบแบบนี้ตั้งแต่แรกคงไม่ต้องทนฟังครูบ่น ขอบคุณนะที่อย่างน้อยก็ยังทำตามที่ครูพูดจะมีแค่ช่วงท้ายที่เริ่มวุ่นวายเพราะเด็ก ๆ บอกว่าหิวข้าว ค่อย ๆ เรียนรู้ ค่อย ๆ หาวิธีแก้ไขและพัฒนา หวังว่าสักวันจะประสบความสำเร็จ

เรียนรู้การสอนแบบกะทันหัน หลังจากที่กินข้าวเสร็จก็เปิดดูโทรศัพท์ปรากฎว่าครูพี่เลี้ยงโทรมาแล้วไม่ได้รับ รีบโทรกลับไม่รู้ว่าข่าวดีหรือข่าวร้าย ครูบอกว่ากำลังทำธุระอยู่ให้สอนแทนหน่อย ถ้าสอน ป.5 นี่ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะสอนหลายห้อง เนื้อหาก็เหมือนกัน แต่นี่ได้สอน ป.6 ครูก็บอกว่าไม่ยาก เรื่องสมบัติของของเหลว ฉันก็บอกว่าโอเคค่ะ คงไม่เกินความสามารถของหนู รีบศึกษาเนื้อหา วิธีการทดลองเพราะคาบนี้เป็นการทดลอง จากนั้นก็เตรียมอุปกรณ์ พอเด็กเข้ามาในห้องก็ถามหาครูแอร์ สอน ป.6 ก็สนุกเหมือนกันนะ เคยสอนอยู่ครั้งหนึ่งแล้วเด็กไม่ค่อยเชื่อฟังเพราะอาจคิดว่าเราไม่ได้เป็นคนสอนเขา แต่คาบนี้เริ่มดีขึ้นมาก สอนเสร็จครูก็มาทันทีและก็ถามฉันว่าเป็นยังไงบ้าง สนุกไหม ฉันรีบบอกเลยว่าสนุกค่ะ เด็ก ๆ เริ่มเชื่อฟัง ครูหมูนี่ยิ้มเลยที่มีเด็กผู้ชายคนหนึ่งมาบอกครูแอร์ว่าอยากเรียนกับครูหมู เรียนกับครูหมูสนุกดี พูดประชดหรือเปล่าเนี่ย 555

เรียนรู้การส่งแฟกซ์ ครูพี่เลี้ยงชวนไปส่งแฟกซ์ที่ห้องธุรการ เป็นครั้งแรกที่ฉันจะได้เรียนรู้การส่งแฟกซ์เพราะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าต้องทำยังไง ครูพี่เลี้ยงก็เริ่มสอนและให้ฉันลองทำเอง มันก็ไม่ยากแต่มันตื่นเต้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวศิริพร นำเปี้ย (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)