วันที่ 54 วิชาสังคม ต้องสร้างสังคม (3 สิงหาคม 2559)


วันนี้มีสอนวิชาสังคม แค่วิชาเดียวค่ะ แต่ก็มีงานที่ต้องทำอีกเยอะค่ะ ตรวจการบ้านเป็นงานที่หนัก และเยอะมาก อย่างที่คุณครูหลายท่านรู้ดีนะคะ

วิชาสังคมคาบนี้ สอนเกี่ยวกับหน่วยงานที่ทำหน้าที่ปกป้องสิทธิเด็ก ในวิชาสังคม ดาวจะให้นักเรียนแบ่งกลุ่มออกเป็น 8 กลุ่ม(จาก 41 คน) แต่ละกลุ่มต้องช่วยกันทำงาน และให้เขียนชื่อด้ายหลังคนที่ไม่ช่วยทำงาน เพื่อหักคะแนนคุณลักษณะอันพึงประสงค์

เมื่อเวลาผ่านไป การทำงานกลุ่ม จะมีอยู่กลุ่ม สองกลุ่มที่ทะเลาะกัน ไม่ยอมรับความคิดเห็นของเพื่อน พอเพื่อนเสนอก็ไม่รับฟัง และบอกว่าเพื่อนไม่ช่วยงาน และกลุ่มนั้นก็ต้องเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ทำงานเสร็จ หลังจากนั้น กลุ่มสุดท้ายต้องออกมาเต้นให้เพื่อนดู เต้นให้สามมัคคีกันให้มากที่สุด เต้นให้พร้อมกัน หลังจากที่ทะเลาะกัน พอได้เต้น ออกมาข้างหน้าห้อง แต่ละคนก็คล้ายความเครียดลงไปได้เยอะ

ท้ายคาบก็ได้อธิบายว่าทำไม ถึงต้องทำงานกลุ่ม ทำไมต้องทำงานเป็นทีม เพราะสังคม คือการอยู่ร่วมกัน ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป การทำงานกลุ่ม จะทำให้นักเรียนได้ฝึกอยู่ร่วมกับคนอื่น ได้รับฟัง ได้เสนอ ได้ปรับตัวเอง เพื่ออยู่ในสังคมที่แท้จริง ภายนอก
พอตอนบ่ายคาบสุดท้าย ก็ได้มีการนัดประชุม เพื่อชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการไปทัศนศึกษาที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ เด็ก ๆ ก็ตื่นกันมาก ที่จะได้ออกไปเรียนรู้นอกสถานที่ ครูก็ตื่นเต้นค่ะ ที่จะได้เหนื่อยกันอีกแล้ววววววว

ดาวพลัดถิ่น


หมายเลขบันทึก: 611743เขียนเมื่อ 3 สิงหาคม 2016 12:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 สิงหาคม 2016 12:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี