วันที่ 47 คุมสอบกลางภาค วันที่ 1 (25 กรกฎาคม 2559)


วันนี้เป็นวันแรกของการสอบกลางภาคเรียนที่ 1 เช้าวันนี้อากาศสดใสมากค่ะ

พอมาถึงถึงโรงเรียน ก็รีบมาเข้าเวรขายนม(วันสุดท้งเช้าของเวรขายนมแล้วค่ะ อิอิ) อากาศวันนี้ค่อนข้างจะร้อน แต่เด็ก ๆ ทุกคนก็มาโรงเรียนแต่เช้า เพราะต้องเตรียมตัวเขาห้องสอบ

พอถึงเวลาสอบ ทุกคนก็เข้าห้องเรียนนั่งตามเลขที่นั่งสอบบนกระดานที่ครูเตรียมไว้แล้ว วิชาแรกเป็นวิชาคณิตศาสตร์ การสอบในช่วงเช้า 4 วิชา และบ่ายอีก 3 วิชา ใช้เวลาตามคาบเรียนปกติค่ะ

หลังจากที่สอบเสร็จคาบแรก บรรยากาศภายในห้องสอบกว่าจะเงียบได้นิ ทำเอาเหนื่อยเลยทีเดียวค่ะ ปกติที่ชอบพูดกันอยู่แล้ว พอต้องมาเงียบทำข้อสอบนาน ๆ เด็ก ๆ ก็อยากจะพูดคุยกัน ถือเอาจังหวะก่อนสอบวิชาต่อไปนิแหละค่ะ พูดกันเสียงดังมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

บรรยากาศการสอบของนักเรียนแตกต่างจากการสอบของเรานักศึกษามากค่ะ เพราะเด็ก ๆ ยังไม่มีความเครียด ทำข้อสอบไปงั้น ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เกรดอย่าไร ถึงบ้างคนจะหวัง แต่ถ้าไม่ได้ดังหวังก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจมากเท่า ผู้ใหญ่อย่างเรา พอสอบเสร็จ เด็ก ๆ ก็เลยพูดคุย เล่น(นอกห้องสอบ) กันใหญ่ ไม่มีบรรยากาศของการทบทวนเนื้อหา อ่านหนังสือก่อนสอบหรอกค่ะ

ทีแรกดาวคิดว่าการสอบของเด็ก ๆ จะเป็นงานที่สบาย ๆ แต่คิดผิดมากค่ะ เพราะการคุมสอบเป็นอะไรที่เหนื่อย และปวดหัวมาก ไหนจะคอยคุมไม่ให้เด็กลอกกัน ไม่ให้พูดคุยกัน แจกข้อสอบ เก็บข้อสอบ แล้วเด็กที่ทำข้อสอบเสร็จก่อนก็อยากจะออกไปพัก คนที่ไม่เสร็จก็ทำซะนานเลยค่ะ (เราต้องยืดหยุ่นเวลาให้เด็ก) การคุมสอบครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรก และเป็นครั้งแรกทีเหนื่อยพอตัวเลยค่ะ
ดาวพลัดถิ่น

หมายเลขบันทึก: 611242เขียนเมื่อ 25 กรกฎาคม 2016 21:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 กรกฎาคม 2016 19:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี