miwnii
นันทพร จันต๊ะวงค์

วันที่ 46 โรงงานวันที่ 2 (22/07/2559)


สวัสดีเช้าวันศุกร์ มาถึงโรงเรียนปุ๊บ ก็เข้าเวรปุ๊บ ตอนเช้าที่นี่ก็เงียบเหงา มีนักเรียนไม่ถึง 5 คนมาวิ่งเล่นกันที่โดม เราก็นั่งดูนักเรียนไปด้วย เปลี่ยนมาเล่นโทรศัพท์บ้างเป็นบางครั้ง สักพักก็มีแมวตัวสีดำเดินมา มีนักเรียนไปเล่นกับมัน สักพักมันก็เดินมาใกล้เรา ก็ลงไปนั่งเล่นกับมัน ไม่รู้ว่าเป็นแมวของใคร แต่เห็ตเดินรอบโรงเรียนเลยล่ะ สงสัยจะเป็น ผอ.คนที่สอง 555 ก็มีเจ้าแมวนี่แหล่ะที่มาเป็นเพื่อนเล่นตอนเข้าเวร จนถึงเวลาเข้าแถวเคารพธงชาติ หน้าที่ตอนเช้านี้ก็เสร็จสิ้นไปด้วยดี เหลืออีกทีตอนเย็น เข้าแถวยังไม่เสร็จเลย นักเรียนยังไม่ทันได้ขึ้นชั้นเรียนเลย ครูเรียกนักศึกษาฝึกสอนทุกคนไปที่ห้องประชุม ห้องจัดข้อสอบนั่นแหละ ไปชี้แจงเรื่องจัดข้อสอบในวันนี้ พอชี้แจงเสร็จ ก็ลงมือนับข้อสอบต่อ หลังจากนั้นไปก็คือไม่ได้ออกจากห้องนั้นเลย นับข้อสอบที่เหลือ แล้วก็จัดเรียงเป็นห้แง และกองไว้บนโต๊ะให้เรียบร้อย เสร็จตอนสิบโมงครึ่ง ช่วยชั้นที่ยังไม่เสร็จ สักพักก็ได้เวลาออกมา เพราะต้องไปตักข้าวให้นักเรียน ออกมาสู่โลกภายนอกสักที ดีนพที่ตอนเช้านี้ไม่มีสอน ทำงานในโรงงานนรกไปเกือบครึ่งวัน


ตอนบ่ายพอทานข้าวเสร็จก็มีสอนต่อ จะว่าสอนก็ไม่เชิง เพราะให้เด็กสอบท้ายหน่วย ก็เลยได้อธิบายข้อสอบเล้กน้อยกับบางข้อที่นักเรียนสงสัยแค่นั้น คุมนักเรียนสอบไปด้วย ตรวจงานไปด้วยเลย จะไม่เสียเวลา มาดูการป้องกันการลอกข้อสอบของนักเรียนกันค่ะ สภาพนางนี่กลัวคนข้างๆลอกมากค่ะ คุมไปด้วยก็ขำไปด้วย ไม่อยากจะบอกว่าคนข้างได้คะแนนเยอะหว่านางอีก 555


พอตรวจข้อสอบแล้ว ก็กรอกคะแนนเสร็จละ ก็เลยขอลงไปดูเพื่อนที่ห้องจัดข้อสอบแปป เผื่อใครไม่เสร็จจะได้ช่วย ช่วยของเพื่อนยังไม่ถึงห้านาที ซองมาแล้ว พร้อมกับสติกเกอร์แต่ละวิชาด้วย ครูก็อธิบายให้ทำแบบนี้ๆ เหมือนประหนึ่งว่าจะต้องเอากองที่เราตั้งไว้เรียบร้อยมาใส่ซอง แล้วติดสติกเกอร์ด้วย นี่ต้องทำอีกรอบว่างั้น อยากจะร้องไห้เป็นภาษาจีน โรงงานนรกก็เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่ละคนตั้งหน้าตั้งตาทำของตนเอง ใครเสร็จก็มาทำของเพื่อนที่ไม่ว่างมาทำ เดินกันให้ขวักเลยค่ะ ห้องแคบนิดเดียวอยู่กันเป็นสิบ ดูแต่ละคนอยู่มุมใครมุมมันห้ามาเกี่ยวกันเด็ดขาด ไม่งั้นมีงง 555ช่วยเพื่อนยังไม่ทันเสร็จหรอก ถึงเวลาที่ต้องมาเข้าเวรแล้ว รีบขึ้นไปบนห้องไปเอาของก่อน แล้วก็รีบลงมาเข้าเวร ตอนเย็นนักเรียนเยอะมาก บางคนก็นั่งทำการบ้าน บางคนก็วิ่งเล่นกัน บ้างก็นั่งวาดรูป ทานข้าวบ้าง มีเด็กนักเรียนมานั่งด้วย เป็นเด็กผู้หญิงกลุ่มหนึ่ง มานั่งเล่นใส่ชุดให้ตุ๊กตาเป็นแบบสติกเกอร์คล้ายๆกับตุ๊กตากระดาษนั่นแหละ ตอนแรกก็มีสองคน เพิ่มมาเรื่อยๆ มานั่งข้างเรา เราก็ไม่สนใจเล่นโทรศัพท์ไป ตะโกนข้ามหัวเราก็มี แขนข้ามหัวบ้างก็มี อีกทั้งยืนค้ำหัวอีก โอ้ย เมื่อไหร่จะถึงห้าโมง ก่อนที่นางยักษ์จะแปลงร่างออกมา แล้วก็ทนมาเหลืออีกสามนาทีจะห้าโมงไม่ทนแล้ว เดินออกมาเซ็นเวรเลยค่ะ

ขึ้นห้องมาช่วยพี่มิ้งค์ดูนักเรียนเรียนพิเศษต่อ เพราะวันนี้ครูทุกคนมีประชุมกันหมด ก็มาช่วยตรวจงานเพราะเหลือเด็กไม่มากละ ทะยอยกันกลับเกือบหมด ตรวจงานเสร็จก็กวาดห้องจัดโต๊ะต่อ ได้กลับออกห้องจริงๆก็หกโมงพอดี กลับแบบนี้ทุกวัน จนบางทีก็คิดว่าอยากนอนที่นี่ไปเลย 555 หนูรักโรงเรียนค่ะ^^


หมายเลขบันทึก: 611062เขียนเมื่อ 22 กรกฎาคม 2016 14:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กรกฎาคม 2016 14:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ฝึกไว้ มันเป็นหน้าที่ของคุณครูนั่นแหละ ;)...

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี