เรื่องเล่าอำเภอพล

เหรียญหล่อ , เจ้าพ่อละเลิงหวาย , พล

ไลฟ์สไตล์ > พระเครือง : 4 ส.ค. 2555

เหรียญหล่อเจ้าพ่อละเลิงหวายคู่เมืองพล

เหรียญหล่อเจ้าพ่อละเลิงหวาย สุดยอดเหรียญเทพเจ้าคู่บ้านคู่เมือง อ.พล จ.ขอนแก่น : พระองค์ครู เรื่อง / ภาพ โดยไตรเทพ ไกรงู

"เจ้าพ่อละเลิงหวาย" เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อ.พล จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นที่นับถือเคารพศรัทธาของชาวเมืองพล ต่อมาได้มีการสร้างศาลหลังใหม่ที่บริเวณใกล้ศาลเดิมและบริเวณโรงงิ้ว

มีเรื่องราวเล่าขานที่เกี่ยวกับเจ้าพ่อละเลิงหวายนั้นมีอยู่ว่าในอดีตชาติท่านได้เกิดเป็นหัวหน้าหมู่ทหารมีหน้าที่ดูแลในเขตเมืองพลท่านเป็นผู้มีเมตตามีความซื่อสัตย์เด็ดเดี่ยวกล้าหาญและให้ทานแก่คนทั่วไปเมื่อท่านตายไปจึงได้เกิดเป็นเทวดาชั้นจาตุมหาราชิกาดูแลเขตเมืองพล

สมัยก่อนนั้นมีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่าเจ้าพ่อละเลิงหวายได้แปลงกายเป็นเต่าตัวใหญ่มากๆ เดินขึ้นน้ำที่บึงละเลิงหวายแล้วเดินมายังตลาดหน้าสถานีรถไฟ (ปัจจุบันคือสี่แยกร้านขายยาวิทยา) ระยะทางประมาณ ๔ กิโลเมตรตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาชาวเมืองพลก็ไม่เคยได้พบเห็นเต่าใหญ่ตัวนั้นอีกเลยจนถึงปัจจุบันนี้

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีการจัดสร้างเหรียญเจ้าพ่อละเลิงหวายออกมาหลายรุ่น โดยเหรียญรุ่นแรก สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๓ จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในงานฉลองศาลเจ้าพ่อละเลิงหวายครบรอบ ๑๒ ปี เป็นเหรียญเนื้อทองแดงเพียงอย่างเดียวมีจำนวนทั้งหมด ๓,๐๐๐ เหรียญ พิธีปลุกเสกเดี่ยว และอธิษฐานจิตโดยหลวงพ่อผาง แห่งวัดอุดมคงคาคีรีเขต จ.ขอนแก่น

อีกรุ่นหนึ่งสร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๗ สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในงานฉลองครบรอบ ๕๐ ปีอำเภอพล เป็นเหรียญเนื้อทองแดง สร้างทั้งหมด ๕,๐๐๐ เหรียญ ปลุกเสกโดยหลวงพ่อคูณแห่งวัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา

ส่วนเหรียญรุ่นล่าสุดเป็นเหรียญหล่อเจ้าพ่อละเลิงหวาย “รุ่นบูชาครู” ได้รับความเมตตาอธิษฐานจิตโดยหลวงตาบุญหนา ธมมฺทินฺโน วัดป่าโสตถิผลอ.พรรณานิคมจ.สกลนครในวันที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๕ ณ อุโบสถน้ำวัดป่าโสตถิผล

เหรียญเจ้าพ่อละเลิงหวายรุ่นนี้จัดสร้างพร้อมกับวัตถุมงคล “รุ่นบูชาครู” วัตถุมงคลรุ่นสุดท้ายของหลวงตาบุญหนาจัดสร้างโดย น.ส.ปราณี และ น.ส.พรรณี ติราภรณ์ โดยมีจำนวนการสร้างดังนี้คือเนื้อเงิน ๑๙ องค์, เนื้อทองเหลืองกะไหล่ทองจำนวนการสร้าง ๑๐๐ เหรียญและเนื้อทองเหลืองกะไหล่เงินจำนวนการสร้าง ๑๐๐ เหรียญตอกโค้ด “บุญหนา” และโค้ด “นะหยดน้ำ” พร้อมทั้งมีหมายเลขกำกับทุกองค์

เหรียญรุ่นเก่าๆ ก็มีประสบการณ์ทุกรุ่นเหรียญรุ่นนี้ก็คงจะไม่ต่างกันเจ้าพ่อละเลิงหวายท่านมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพศรัทธาบวกเจตนาในการสร้างดีและมีจำนวนสร้างไม่มาก ทุกครั้งที่มีการจัดสร้างจึงเป็นที่หมายปองของนักสะสมอย่างยิ่ง


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เหรียญหล่อเจ้าพ่อละเลิงหวายคู่เมืองพลความเห็น (0)