เรื่องเล่าในชุมชน


ตำนานเขาสามมุก

ในอดีตมีหญิงงามคนนึง เธอชื่อว่า มุข หรือ มุก เธอได้พบรักกับ หนุ่มคนนึง ชื่อว่า แสน หนุ่มคนนี้เป็นลูกกำนัน เป็นคนมีฐานะดี ร่ำรวย ทั้งสองคนรักกันมาก ได้มาสัญญาใจกันที่เขาแห่งนี้ นายแสนหมอบแหวนวงนึงให้กับหญิงมุก เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความรักและคำมั่นสัญญาของเขาทั้งสองคน แต่แล้วด้วยความรังเกลียด ขยะแขยงในความยากจนของสาวมุก กำนันจึงให้นายแสนแต่งงานกับผู้หญิงที่ตนเลือกให้ ในวันแต่งงาน สาวมุกก็มาร่วมยินดี และถอดแหวนวงนั้นที่ในแสนมอบให้คืน และเธอก็มาที่เขาแห่งนี้และกระโดดฆ่าตัวตายเพื่อบูชาความรักที่บริสุทธ์ของเธอ กว่านายแสนจะรู้ ว่าสาวมุกมาในงาน ก็ช้าไปแล้ว นายแสนออกไปตามหาด้วยความเป็นห่วงเลยนึกขึ้นได้ถึงสถานที่ที่สัญญาต่อกัน นายแสนจึงมาที่เขาแห่งนี้ แต่ก็ได้เห็นว่า สาวมุกตายไปแล้ว นายแสนเลยตัดสินใจกระโดดฆ่าตัวตายตามสาวมุกไป สถานที่แห่งนี้ จะมีนักท่องเที่ยวหรือคู่รักมาจุดธูปขอพรให้สมหวังในความรัก ไม่พลัดพรากจากกัน แต่ในบัจจุบันที่เขาสามมุก มีฝูงลิงจำนวนมากอาศัยอยู่ เรื่องราวต่างๆก็เลยไม่ได้พูดถึงต่อ แต่กลายเป็นลิง ที่เป็นสัญลักษ์ของเขาสามมุกแทน

คำสำคัญ (Tags): #เขาสามมุก
หมายเลขบันทึก: 610664เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 19:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 19:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เข้าใจว่าสืบค้นเรื่องเล่ามา ช่วยอ้างอิงด้วยนะครับ และช่วยระบุพื้นที่ตั้งให้ครบถ้วน และหากนิสิตสามารถเล่าได้ว่าตนเองเคยไปที่นั่น หรือมีความทรงจำใดกับที่นั่น หรือปัจจุบันเป็นเช่นใดบ้างแล้ว จะดีมากๆ เลยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี