ลูกชาวนา
นางสาว พิมพกานต์ จารเมือง

วันที่ 43 มีความสุขเวลาสอน ถ้านักเรียนตัั้งใจเรียน (13 กรกฎาคม 2559)


สวัสดีวันพุธ......ครูเวรประจำวันมาพร้อมกับความเหนื่อย

เช้านี้เป้นวันแรกกับการไปโรงเรียนที่เป็นเวร ไปอยู่หน้าโรงเรียนก่อนครูมอส เพราะปกติครูมอสจะมาเช้าๆ อยู่ก่อนตลอด แต่! วันนี้ฉันไปก่อน ^^ ยืนรอรับนักเรียน จนเข้าแถว มีนักเรียนที่มาสายด้วย ถามนักเรียนว่าทำไม่มาสาย น้องประถมบอกว่ารอผู้ปกครองมาส่ง แต่พี่มัธยมตอบว่า ตื่นสาย จ้า นี่แค่อยู่ ม.3 นะเนี่ย ไม่อยากคืดถึงตอนโตกว่านี้เลย....เริ่มขี้เกียจ

นักเรียนมาโรงเรียนทั้งรถรับส่ง ผู้ปกครองมาส่ง เดินมาเอง เอามอเตอร์ไซด์มาเอง และก็เอารถจักรยานมาเอง นักเรียนน่ารัก สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ คุณครู :) ยืนหน้าโรงเรียน พร้อมกับจารจรนักเรียน นักเรียนชั้นมัธยมจะทำหน้าที่ดูแลน้องๆ ทั้งเรื่องการเข้าแถว ปล่อยแถว ทุกอย่าง

โรงเรียนนี้จะใช้วิธีการ พี่ดูแลน้อง เป็นส่วนใหญ่ นักเรียนชั้นที่สูงกว่า โดยเฉพาะมัธยม จะดูแลน้องๆ น้องๆก็จะเชื่อฟังรุ่นพี่ เมื่อพี่สั่งก็จะทำตาม ถือว่าดีเลยทีเดียว รู้จักเคารพรุ่นพี่ .............

 • เดินมาเป็นแถว น่ารักจังเลยจ่ะเด็กๆ ครอบครัวใหญ่ ของเด็กชายเอกภพ ^^


 • ตัวเล็ก ผู้เป็นจารจร ต้องยกที่กั้นเมื่อครูเข้ามาในโรงเรียนทุกวัน

เช้านี้กับกิจกรรม ทำบุญตักบาตร เหมือนปกติของวันพุธ แต่! วันนี้ฉันลืมเอาของมาใส่ เลยไหว้เฉย ๆ ขอพรๆ สาธุ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ^^ กิจกรรมก็เหมือนปกติ ทุกวันพุธ แต่ที่ต่างก็คือ วันนี้คณะครูได้ถวายเทียนพรรษา


 • ร่วมใจทำบุญ สาธุ ขอให้เจอแต่สิ่งดีๆ ^^

หลังจากกิจกรรมหน้าเสาธงเสร็จ ทุกวันพุธจะมีสอนในชั่วโมงแรก เวลาเลยชั่วโมงแรกไปตลอด พอนักเรียนเข้าห้อง กว่าจะพร้อม กว่าจะเงียบก็เกือบ 9 โมง สอนไม่ทัน เพราะแค่ครึ่งชั่วโมงเอง เป็นวันที่สอนนักเรียนชั้นป.6/1 ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ เพราะเวลาไม่พอ วันนี้สอนเรื่องบุคคลแบบอย่าง ทันแค่ให้นักเรียนดูคลิปประวัติ และก็เล่าอะไรนิดหน่อย จากนั้นที่เหลือก็ให้นักเรียนไปศึกษาแล้วสรุปมาส่ง เกือบไม่ทัน เวลาในการสอนแต่ละคาบยิ่งน้อยๆอยู่ รู้สึกว่าการสอนนักเรียนเวลา 1 ชั่วโมงน้อยไป....ทำอะไรไม่ทัน :(


 • ตั้งใจดูกันใหญ่เลย แค่ที่ครูเล่าอาจจะไม่ลึกพอ ดูการ์ตูนนะเด็กๆ....เย้!

พอสอนชั้นป.6/1 เสร็จ ก็มาสอนป.6/2 ต่อ สอนห้องนี้ พอเล่าให้นักเรียนฟัง ครูเตือนใจครูพี่เลี้ยงก็จะเสริม ทำให้ฉันได้รู้ไปพร้อมกับนักเรียนด้วย ก็ฉันไม่ค่อยรู้จริงๆ เรื่องบางเรื่องฉันว่าเราต้องอาศัยประสบการณ์ ถึงจะทำให้เชี่ยวชาญและเก่งในการเล่าเรื่อง อยากเล่าเรื่องเก่งๆ เพราะนักเ่รียนจะชอบฟังเรื่องเล่า.............


 • ฟังเพลงพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

ตอนบ่ายสอนนักเรียนชั้นป.5/2 นักเรียน เรียนเรื่องพืช การจำแนกพืชโดยใช้ดอกเป็นเกณฑ์ พืชมีดอกและพืชไม่มีดอก ให้นักเรียนแข่งกันคิดชื่อพืชที่รู้จัก ใครได้มากที่สุดก็จะได้สติกเกอร์ แข่งกันใหญ่เชียว อยากได้มาก..... พอสอนเสร็จ ให้นักเรียนทำงาน บ้านพืชที่ฉันรู้จัก ให้นักเรียนพับบ้านกระดาษ เหมือนที่สอนนักเรียนชั้นป.6 ทำบ้านคุณธรรม กำหนดการส่งงานท้ายชั่วโมง ใครส่งก็จะได้รับสติกเกอร์ นักเรียนอบากได้มาก สติกเกอร์ถือเป็นตัวเสริมแรง ตัวดึงความสนใจนักเรียนเป็นอย่างดี

วันนี้สอนนักเรียนห้องนี้ ถือว่าสุขใจ นักเรียนเงียบฟัง และตอนที่ให้ทำงานก็เงียบ ทำงานส่งครบทุกคน ตามที่กำหนด งานส่วนใหญ่ก็ออกมาถือว่าดี แต่บางคนก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ความรับผิดชอบมาเต็ม ส่งตามเวลา ครูอยากให้เป็นแบบนี้ตลอดจังเลย... จำได้ครั้งแรกที่มาสอนนักเรียนห้องนี้ เกือบไปไม่ไหว คิดว่าคงสอนไม่ได้แน่ๆ ที่พอเข้าไปครั้งแรก เตรียมสื่อเป็นอย่างดี นักเรียนไม่ยอมฟัง เสียใจมาก แต่หลังๆมาเริ่มดีๆขึ้น และวันนี้นักเรียนถือว่าตึ้งใจเรียนดีมาก เลยสอนอย่างมีความสุข แต่ที่อยากให้นักเรียนหลายๆคนเปลี่ยน คือตั้งใจทำงานมากกว่านี้ จะถือว่าดีมาก


 • สู้ตายครับ คุณครู ^^


 • ดูสรุปบนกระดานนะค่ะนักเรียน รูปอาจจะไม่เหมือนจริง แต่ให้นักเรียนจินตนาการเอานะค่ะ >_<


 • บ้านพร้อม.....กว่าจะออกมาเป็นบ้าน สุดๆ นักเรียนทำหลังคาบ้านไม่ค่อยได้


 • ตั้งใจเขียนงานมากเลยครับ วาดรูปสวยด้วย ดีมากค่ะนักเรียน :)

ชั่วโมงลดเลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นักเรียนที่จะไปสอบวิทยาศาสตร์ มาติว คุยกันได้นิดเดียว เวลาก็หมดไปซะแล้ว นักเรียนคนอื่นๆก็มา จนในที่สุดก็เรียนไม่รู้เรื่อง.....นักเรียนต้องกลับไปอ่านเอง


 • นักเรียนคนเก่ง เก่งไม่สำคัญเท่าขยัน นักเรียนต้องขยัน สู้ๆ

 • ยืนหลังโรงเรียน ยืนส่งนักเรียนกล้บบ้าน

พอโรงเรียนเลิก นักเรียนกลับบ้านเกือบหมด เหลือนักเรียนที่ติว วันนี้นักเรียนบอกว่า ขอทำการบ้าน จะทำการบ้าน ส่วนฉันก็ตรวจงาน งานเยอะมาก ตรวจไม่เสร็จสักที :( กลับหอเย็นถือเป็นเรื่อปกติ.....


 • งานกองเต็มโต๊ะเลยทีเดียว เฮ้อ!!!

#ถ้าวันไหนที่นักเรียนตั้งใจเรียน จะมีความสุขมาก#

#สติกเกอร์ นำพางานออกมาดี#

หมายเลขบันทึก: 610353เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 00:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 00:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี