ระบบความเชื่อ 5


สำหรับสยามสมาคม ( Knowledge Gives Rise to Friendship )ก็เป็นอีกสมาคมหนึ่งที่น่าสนใจยิ่ง เพราะเป็นการเกิดขึ้นมาของสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2447 ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน

ที่ตั้งของสมาคมนั้นอยู่ใกล้ถนนอโศกมนตรี กรุงเทพ ฯ มีห้องสมุดที่สะสมหนังสือหายากและเอกสารที่ทรงคุณค่าหลายเล่ม มีบ้านคำเที่ยงตัวอย่างบ้านแบบล้านนาและเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านด้วย

นอกจากนี้สยามสมาคมยังได้จัดนำเที่ยวแหล่งสำคัญทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ในทุกภาคของประเทศไทยและต่างประเทศ พร้อมมีการจัดการบรรยายในหัวข้อที่หลากหลายเดือนละ 2-3 ครั้งและได้จัดให้มีวารสารของสมาคมนี้ 2 ฉบับ คือ Journal of The Siam Society และ Natural History Bulletin พิมพ์ทุกปี พร้อมแจกให้สมาชิกฟรี

พร้อมกันนี้ทางสมาคม ฯ ยังได้จัดพิมพ์หนังสือวิชาการ จัดแสดงดนตรี นาฏศิลป์ จัดนิทรรศการจัดสัมมนาและร่วมในโครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมของชาติ

ในปี พ.ศ. 2447 สยามสมาคมได้ก่อตั้งขึ้นโดยมีนักวิชาการไทยและนักวิชาการต่างประเทศมาเป็นสมาชิก โดยมีพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพเป็นนักวิชาการชั้นนำของไทยในยุคนั้น และในปี พ.ศ. 2465 หลังจากก่อตั้งสมาคมมาได้ 18 ปี ทางสมาคมก็สามารถเช่าที่ทำการเป็นของตนเองได้

ในปี พ.ศ. 2467 ได้มีการค้นคิดคติพจน์ประจำสมาคมว่า วิชชายังให้เกิดมิตรภาพ และเพื่อเป็นการสื่อความหมายว่า ด้วยเป้าหมายที่ต้องการแสวงหาวิชาร่วมกันมิตรภาพของชนชาติ

ในปี พ.ศ. 2475 ทางสมาคมได้สร้างอาคาร หอประชุมพร้อมเวทีเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของศิลปวัฒนธรรมไทย ในปี พ.ศ. 2505 สมาคม ได้สร้างห้องสมุดและสำนักงานขึ้นมาใหม่ ในปี พ.ศ. 2506 ทางสมาคม ได้รับเรือนคำเที่ยงมาจากครอบครัว นิมมานเหมินทร์ ซึ่งนำมาจากจังหวัดเชียงใหม่ และบ้านหลังนี้ได้เป็นตัวอย่างแบบบ้านล้านนาและได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้

ในปี พ.ศ. 2531 ทางสมาคมได้รับเรือนไทยมาจากคุณลัดดา รัตถกสิกร โดยมอบให้นำมาปลูกสร้างไว้ในสมาคมและถือว่าเป็นแบบอย่างของเรือนในภาคกลาง และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางสมาคมได้ทำข้อตกลงในความร่วมมือทางวิชาการทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่หลายครั้ง

ในปี พ.ศ. 2540 ทางสมาคมได้ร่วมกับคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการจัดสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง 100 ปี เสด็จ ฯ ประพาสยุโรปในรัชกาลที่ 5 ( พ.ศ. 2440-2540 )

ในปี พ.ศ. 2545 ทางสมาคมได้รับรางวัลจาก สมาคมสถาปนิกสยามในองค์อุปถัมภก มอบให้ในฐานะเป็นองค์กรที่เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2544 และในปัจจุบันนี้ทางสมาคมมีสมาชิกอยู่ประมาณ 1,800 คน ซึ่งประกอบด้วยชาวไทยและชาวต่างประเทศ

นอกจากนี้ ทางสมาคมยังคงมุ่งมั่นดำเนินไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้มายาวนาน เพื่อเป็นการศึกษาค้นคว้าเผยแพร่ศิลปะและวิทยาศาสตร์ของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านสืบต่อไป ( สืบค้นเมื่อ 8 กรกฎาคม 2559 , จาก http://www.siam-society.org)

หมายเลขบันทึก: 610054เขียนเมื่อ 10 กรกฎาคม 2016 02:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กรกฎาคม 2016 02:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี