วันที่ 27 ศึกชิงชนะเลิศ “ปริศนาตัวเลข” และกิจกรรมโยนไข่จากตึก (22เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559)​​


สวัสดีเช้าวันพุธ เวลาเหมือนรวดเร็ว เช้านี้อากาศเหมือนจะฝนตก แต่ก็ไม่ตก วันนี้ ได้รับคำสั่งดูแลนักเรียนพร้อมกันทั้ง 2 ห้องเลยคะ คือเอาคาบสอนมารวมกัน เพราะว่า ครูเกือบครึ่งโรงเรียนไม่อยู่ ไปแข่งขันทักษะที่จังหวัดตาก แม่สอด เป็นหน้าที่ของนักศึกษาฝึกสอนของเราที่ต้องไปประจำการ และควบคุมชั้นเรียนเป็นส่วนใหญ่ วันนี้ ครูแนน ดูแลนักเรียนเยอะมาก ดูแลทั้ง 2 ห้อง เลยคะ ภายในชั่วโมงเดียว แต่ก็ไม่หวั่นนะคะ จับมารวมกันคะ สอนคณิตศาสตร์ โดยมีการแข่งขันกันเล่นเกม ก็เล่นแข่งสูตรแบบกระโดด ระหว่างห้องก่อน เก็บคะแนนไปเรื่อยๆ แล้วก็ มีเกม แก้โจทย์ปัญหาเพื่อดูทักษะ การวิเคราะห์โจทย์ปัญหาของนักเรียนแต่ละคน และสุดท้าย เกมที่นักเรียนให้ความสำคัญและเรียกคะแนนจากนักเรียนได้เยอะมากก็คือ เกม “ปริศนาตัวเลข”

เกม “ปริศนาตัวเลข” เป็นเกมการฝึกคิดวิเคราะห์โดยที่นักเรียนแต่ละทีม จะต้องมีทักษะการสังเกต และ มีไหวพริบและการคิดสูง และความน่าจะเป็น พร้อมทั้งจินตนาการอันสูงส่งของนักเรียน เด็กๆ ทั้ง 2 ห้อง จะต้องแข่งกัน เพื่อหาผู้ชนะ ว่าจะเป็นห้องไหน งานนี้สนุกละคะ ครูแนนก็สนุกด้วย ซึ่ง ผลออกมาก็คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/1 เป็นผู้ชนะไปอย่างเฉียดฉิว เลยคะ


กิจกรรมสำหรับสอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในวันนี้


ช่วงบ่ายของวันนี้เป็นกิจกรรม สู่ความเป็นเลิศ 2 ชั่วโมง วันนี้ครูแนนต้องควบคุมชั้นเรียนคนเดียว พร้อมทั้ง นักเรียนประมาณ 40-50 คน ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 และประกอบกับวันนี้ ครูแนนได้เตรียมกิจกรรม “ โยนไข่จากตึก โดยไม่แตก”


ภาพนักเรียนลงมือร่วมกันคิด ลงมือทำภาชนะใส่ใข่ จากอุปกรณ์ที่ ครูแนน เตรียมให้อย่างจำกัดผ่านไป 45 นาทีแล้วจ้า ผลงานเสร็จเรียนร้อยละคะ เตรียมปล่อยจากตึก


กิจกรรม “โยนไข่ จากตึก” นักเรียนจะต้องออกแบบ ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ไข่ของกลุ่มตนเองแตก โดยที่ จะมีวัสดุอุปกรณ์เท่าที่ จำเป็นที่ครูแจกให้ นักเรียนทั้งกลุ่มจะต้องออกแบบ ภาชนะที่จะทำให้ไข่ตกจากตึกชั้นที่ 2 ของอาคารแล้วไม่แตก ซึ่งครูจะให้เวลาทำทั้งหมด 45 นาที และก็ไปโดยไข่กันเตรียมปล่อยลงจากตึกแล้วคะ ครูแนน รอเดี๋ยวนะคะนักเรียน
ถ่ายรูปรวมกันก่อนจ้าาาา แล้ววปล่อยลงมาเลยจ้า


ผลการทำกิจกรรม ในวันนี้คือ เด็กนักเรียนแต่ละกลุ่มโยนไข่ ลงมาแตกหมดเลยค่า 55 เราก็จะมีการสรุปให้เด็กฟังว่า ทำไมการออกแบบแต่ละกลุ่มถึงแตก แล้วทำอย่างไรจะไม่แตก ซึ่งก็มีวิธีหลายวิธี เด็กหนอเด็ก แต่กิจกรรมนี้สอนให้เด็กได้เรียนรู้หลายอย่าง ทั้งวิธีการทำงานเป็น ทีม การคิด การออบแบบ การคิดคำนวณ การจินตนาการ การใช้ความคิดสร้างสรรค์ชิ้นงาน และกาคาดคะแนน การคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า ซึ่งถ้าประเมินก็อยู่ในระดับที่พอใจคะ และมีความสุขกับกิจกรรมนี้ดีจ๊ะ ^^


แตกคะ ครูแนน ไข่หนูตกลงมาแตกหลังจากสรุปเสร็จ ภาพรวมกิจกรรมสำหรับวันนี้ ถ่ายรูปหมู่รวมก่อนเร็วเด็กๆ

หมายเลขบันทึก: 609658เขียนเมื่อ 3 กรกฎาคม 2016 18:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กรกฎาคม 2016 18:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี