วันที่ 26 กระโดดสอบสูตรคูณ (21เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559)​​


เช้าวันอังคาร หอบร่างมาโรงเรียน รู้สึกดีใจลึกๆว่าวันนี้มีคาบว่าง ต้องเครียงาน อีกทั้ง ต้องตรวจการบ้านเด็กและบันทึกหลังสอน ทำแผนการสอนเพิ่มเติม เตรียมสื่อการสอน กิจกรรมในหัวคือเยอะมาก แต่ชีวิตความเป็นจริงคือ ชั่วโมงสอนในวันนี้ ที่ต้องเข้าแทนครูที่ไปแข่งขันกิจกรรมทักษะวิชาการที่จังหวัดตากก็เยอะเช่นกัน งานนี้แห้งเหี่ยวไปตามความรู้สึกของหัวใจเลยทีเดียว

ในวันนี้ ชั่วโมงการสอนคณิตศาสตร์ของนักเรียนในวันนี้ เด็กๆ ชั้น ป.4 และ ป.5 ก็ยังถือว่าน่ารักสำหรับครู ตั้งใจเรียน และ มีการสอบท่องสูตรคูณโดยใช้เกม โดยการให้นักเรียนออกมาทำเป็นคู่ ๆ คะแนนก็จะได้พร้อมกัน ท่องไม่ได้ก็ไม่ได้คะแนนจ๊ะ บอกเลยงานนี้ มาโหด แต่ก็เอ็นดูตรงที่ให้ออกมาเป็นคู่ และถือว่าเป็นการออกกำลังยามเช้าของเด็กด้วยละกัน ที่ต้อง กระโดดให้ถึงเลขของตัวเอง วิธีการเล่นคือ

  • ให้นักเรียนจับคู่ เพื่อนออกมา
  • ครูจะเขียนกระดาน ตัวเลข บนพื้นโดยใช้ชอร์ก โดยจะมีจำนวน ตัวเลข 0-9 มีหลัก หน่วย และหลักสิบ
  • นักเรียนต้องวางแผนกันว่า ใครจะเป็นหลักหน่วย ใครจะเป็นหลักสิบ
  • หาก ครูพูดว่า 7 คูณ 9 เท่ากับ 63 ให้นักเรียน คนที่ เป็นหลักหน่วย กระโดดไปที่ เลข 3 ตรงช่องของหลักหน่วย และให้นักเรียนคนที่เป็นหลักสิบกระโดดไปที่เลข 6 ของช่องหลักสิบ โดยให้เวลา 10 วินาที
  • เมื่อนักเรียนกระโดดถูก ทั้งคู่ จะได้รับ คะแนน 2 คะแนนพร้อมคู่ของตนเอง

เกมนี้ฝึกทักษะเด็กหลายๆเรื่อง ทั้งได้ฝึกออกกำลังกายก่อนเริ่มเรียน ฝึกความคิด การท่องสูตรคูณ ความไว ไหวพริบ การทำงานเป็นทีม แล้วก็ ที่สำคัญเด็กได้สนุกกับการท่องสูตรคูณแบบแปลกใหม่ และในชั่วโมงต่อไป เด็กก็จะต้องทำแบบนี้อีกนะจ๊ะ อย่าลืมท่อง คะ ^^


ตารางกระโดด สอบสูตรคูณเด็กๆนักเรียน กำลังช่วยกันท่องสูตรคูณ


มื่อในวันนี้เลิกสอนเสร็จเรียบร้อย แต่งานโรงเรียนเราก็มีอยู่ สำหรับหน้าที่อันใหม่ก็คือ ก็ทำ บูท ของโรงเรียนที่จะไปจัดแสดงงาน วันต่อต้านยาเสพติด ในวันเสาร์ที่ ห้าง พรอมเมนาดา เชียงใหม่ ในวันเสาร์นี้ พร้อมกับหัวข้อ “ประชารัฐร่วมใจต้านภัยยาเสพติด” คิดแล้วก็ดูเหมือนจะหนักหนา เพราะว่าตอนแรกเค้าขอแค่ นักศึกษาครูเป็นเลิศทำ แต่ในความเป็นจริงนั้น เราเหนื่อยมากจ้า concept ตอนนี้ก็ยังคิดไม่ค่อยออก ช่วยๆกันคิด และก็ มีเพื่อนเอกสังคมและนาฎศิลป์ และครูโรงเรียนอีกน้อยนิด มาช่วยในการทำงาน เฮ้อ สู้ๆ ละกันนะคะสำหรับงานนี้ ตอนนี้ขอทำหน้าบูท ตัวการ์ตูนที่ให้คนมาถ่านรูปได้ด้วยดีกว่าคะ งานนี้ก็ยาวกันไปนะคะ ขอบคุณสำหรับวันนี้คะหมายเลขบันทึก: 609656เขียนเมื่อ 3 กรกฎาคม 2016 11:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กรกฎาคม 2016 12:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี