วันที่ 17 กิจกรรมออกแบบ กล่อง สู่ความเป็นเลิศ (8 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559)


วันนี้เป็นวันที่ตื่นมาด้วยความเพลียๆ อยากพักผ่อนถึงมากที่สุด ร่างกายบอกไม่ไหวแล้ววว ง่วงมาระดับ 10 แต่ต้องตื่นไปทำหน้าที่ ที่โรงเรียน อย่ามั่วทำตัวเป็นเด็ก เฮ้ย ชีวิตครู สู้ๆละกัน อีกหน่อยคงชินแล้วว คิดถึงหน้านักเรียนเด็กๆตาดำๆไว้ๆ อนาคตของชาติ

วันนี้ขอข้ามไปตอนที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจเลยละกัน วันนี้ในชั่วโมง สู่ความเป็นเลิศที่กินเวลาในการสอน ถึง 2 ชั่วโมงทีเดียว มีกิจกรรมให้นักเรียน “ออกแบบกล่อง” แต่กล่องในที่นื้คือ ต้องแปลกประหลาด และต้องไม่ใช่กล่องแค่ สี่เหลี่ยมเท่านั้น โดยจะให้กระดาษ A4 นักเรียนแต่ละกลุ่ม ซึ่งจะแบ่งกลุ่มละ 3 คน

  1. นักเรียนจะได้ค้นหาและออกแบบกล่อง โดยค้นหาทาง INTERNET โดยจะมีครูแจง และครูแนนควบคุมการใช้งานคอมพิวเตอร์ของนักเรียนแต่ละกลุ่ม และการใช้ INTERNET ของแต่ละกลุ่มในการหาข้อมูลการออกแบบกล่องเท่านั้น
  2. นักเรียนแต่ละกลุ่มต้องหาแบบ และลองพับกระดาษตามที่แบบตนเองสนใจ ไม่ว่าจะลองหาจาก GOOGLE หรือ ว่าจาก YOUTUBE หรือ แหล่งความรู้ต่างๆ บนโลกอินเตอร์เน็ต
  3. นักเรียนแต่ละกลุ่มต้องคิดและเลือกการใช้วัสดุในการออกแบบกล่อง แล้วเขียนเป็นวัสดุของกลุ่มตัวเอง และต้อง บอกประโยชน์ของกล่องที่นักเรียนออกแบบด้วย โดยให้นึกถึงความเป็นจริง และประโยชน์ที่ใช้ได้จริง และความแปลกใหม่ของกล่องนักเรียน
  4. นักเรียนแต่ละกลุ่มแบ่งหน้าที่ในการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการเรียน มาในอาทิตย์หน้า และครูจะช่วยเรียมด้วยอีกแรง

กิจกรรมนี้ได้ฝึกให้นักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และมีความสุขกับการออกแบบ เหมือนกับการเป็นทั้งนักสถาปัตยกรรมน้อย และนักวิศวกรน้อย เด็กๆให้ความสนใจออกความคิดเห็นและตื่นตาตื่นใจกับการท่องโลก ของ INTERNET และการค้นคว้าหาข้อมูลด้วยตนเองจากแหล่งต่างๆ และได้ฝึกการทำงานเป็นกลุ่มโดยคละนักเรียน ทั้งชั้น ป.4-ป.6 ด้วยกัน ทำให้กิจกรรมในวันนี้นักเรียนมีความสุขไม่น้อยเลยทีเดียว ครูก็มีความสุขด้วยจ้า มาดูภาพนักเรียนในกิจกรรมสู่ความเป็นเลิศในวันนี้เลยค

กิจกรรมออกแบบ กล่อง สู่ความเป็นเลิศค้นหาข้อมูลจาก youtubeดูเด็กๆ ตั้งใจทำมากเลย คะ ^^


ผลงานการลองพับกล่องกระดาษ เด็กๆ ทำ ที่เก็บเหรียญสรุปความรู้เล็กน้อย และกิจกรรม อาทิตย์ต่อไป คือ การทำจริง ออกแบบจริง


หมายเลขบันทึก: 609598เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 20:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 20:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี