​คุณค่าของการทบทวนหลังการฏิบัติ (After Action Review)สิ่งที่ได้มากกว่าความรู้ นั่นคือ การพาทีมงานฝึกปรือการให้ความหมาย ให้คุณค่าและอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างผลที่เกิด กับเหตุปัจจัยของมัน นี่คือ หัวใจการเรียนรู้ เพราะการเรียนรู้คือการให้ความหมายให้คุณค่าสิ่งที่เราพบเจอ การทำอย่างนั้น เท่ากับแต่ละคนในทีมต้องใช้ทักษะการสังเกต ฟัง คิด ถาม และบันทึกสิ่งที่เราเข้าใจ สิ่งเหล่านี้ต้องลงทุนด้วยการฝึกเท่านั้น ทำบ่อยๆ ย่อมดีกว่าเสมอ และอย่าทำการทบทวนเพียงแค่เหมือนพิธีกรรม แค่ได้ทำได้บันทึกความรู้แล้วจบกัน

ที่สำคัญ หัวหน้าทีมต้องใช้ทักษะการฟังอย่างลึกซึ้ง ซึ่งต้องใช้ความอดทนสูงมาก ที่ผ่านมาลูกทีมไม่เก่งขึ้นเพราะหัวหน้าทีมไม่เชื่อในศักยภาพของลูกทีม จึงไม่เปิดโอกาสให้ความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวของลูกทีมออกมา สังเกตพฤติกรรมนี้ได้จากการประชุมในที่ทำงาน ถ้าหัวโต๊ะยังใช้ "การสอน" และ "การสั่ง" มากเท่าไร หัวหน้าก็จะยิ่งเหนื่อยขึ้นมากเท่านั้น


คำสำคัญ (Tags): #aar
หมายเลขบันทึก: 609560เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 06:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 06:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี